Vi trường trong kính hiển vi là gì?

Vi trường trong kính hiển vi là gì? Những kiến thức liên quan đến kính hiển vi sẽ được mindovermetal tổng hợp cho bạn tham khảo trong bài viết dưới đây!

Kính hiển vi nền tối

Những thuận tiện và tác dụng của kính hiển vi nền tối trong quan sát hiển vi

Định nghĩa cơ bản : một kính hiển vi nền tối được sắp xếp sao cho nguồn ánh sáng bị tắt, làm cho ánh sáng phân tán khi nó chạm vào mẫu .

Đây là một phương pháp lý tưởng để quan sát những đối tượng người tiêu dùng với giá trị khúc xạ tương tự như nền, làm cho nó Open một cách tươi đẹp trên nền tối .

vi-truong-trong-kinh-hien-vi-la-gi-1

Một nhà nghiên cứu và điều tra hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật nền tối khi đổi khác kính hiển vi của mình một chút ít .

Chiếu sáng nền tối là gì ?

Chiếu sáng nền tối là một kỹ thuật được sử dụng để quan sát mẫu chưa nhuộm, làm cho chúng Open với màu sáng trên một nền màu đen .

Khi ánh sáng chạm vào đối tượng người dùng quan sát, những tia sáng sẽ phân tán ở tổng thể những góc vị trí hoặc hướng. Thiết kế của kính hiển vi nền tối giúp vô hiệu ánh sáng phân tán để chỉ những chùm sáng phân tán tới mẫu .

vi-truong-trong-kinh-hien-vi-la-gi-1

Với một tụ quang và / hoặc stop dưới bàn mang mẫu bảo vệ rằng những tia ánh sáng sẽ lên vật mẫu ở góc nhìn khác nhau, chứ không phải là một nguồn ánh sáng trực tiếp trên / dưới đối tượng người dùng quan sát .

Kết quả là một ” hình nón ánh sáng ” trong đó những tia bị nhiễu xạ, phản xạ và / hoặc khúc xạ ra khỏi đối tượng người dùng, ở đầu cuối, được cho phép bạn xem một mẫu trong nền tối .

Biến đổi nền tối

Hầu hết những kính hiển vi soi nổi và kính hiển vi phức tạp chuẩn có năng lực quan sát hiển vi trường tối .

Nếu một kính hiển vi đã được thiết kế xây dựng với những yếu tố để thuận tiện chỉnh sửa quan sát nền tối, những nhà phân phối thường liệt kê phần này nằm trong số những thông số kỹ thuật kỹ thuật quan sát .

Bạn hoàn toàn có thể triển khai kỹ thuật nền tối bằng cách sử dụng tụ quang, gương và / hoặc ” stop. ” Một số kính hiển vi đi kèm với những phụ kiện hoặc những nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể mua bộ dụng cụ nền tối, hoặc thậm chí còn sử dụng một số ít loại sản phẩm phổ cập để gắn vào kính hiển vi cho quan sát nền tối .

Trong chiếu sáng nền sáng, những đối tượng người dùng quan sát được chiếu sáng từ bên dưới bàn mang mẫu, tác dụng là một hình ảnh lớn hơn, tương phản được quan sát .

Một kính hiển vi trường tối sẽ chặn ánh sáng TT bằng một tụ quang để chỉ những tia đi xiên chiếu tới đối tượng người tiêu dùng .

Ví dụ một tụ quang Abbe có một quả cầu lõm tích lũy những tia sáng bật ra khỏi một mẫu trong toàn bộ những góc vị trí để tạo thành một hình nón chiếu sáng .

Nếu không có gì trên bàn mang mẫu, khẩu độ của tụ quang là lớn hơn so với vật kính và tất cả chúng ta sẽ quan sát thấy một màu đen trọn vẹn .

Stop là một bộ phận không trong suốt chặn ánh sáng TT khi được đặt bên dưới tụ quang .

Điều này cũng làm cho ánh sáng tán xạ trong tổng thể những góc vị trí, tác dụng là tạo thành một hình nón ánh sáng được cho phép quan sát nền tối .

Quá đắt ? Những gì bạn hoàn toàn có thể làm …

Nếu bạn không có đủ năng lực mua những phụ kiện và bộ quan sát nền tối, có những cách khác để giúp kính hiển vi của bạn quan sát nền tối .

Các stop đắt tiền đều làm bằng vật tư không trong suốt hay không thấu quang .

Bất kỳ các vật nào đều có thể thay thế cho stop ở trên miễn là không truyền suốt

vi-truong-trong-kinh-hien-vi-la-gi-3

Một lựa chọn là sử dụng một đối tượng người tiêu dùng tròn, ví dụ điển hình như đồng xu tiền, gắn dính đồng xu vào một đĩa lớn hơn và đặt ở phía dưới bàn mang mẫu .

Bạn cũng hoàn toàn có thể cắt ra một mảnh giấy tròn dày, ví dụ điển hình như giấy thủ công bằng tay, những tông hoặc poster – board, và gắn vào tụ quang .

Bất cứ thứ gì bạn sử dụng, tuyệt kỹ là tìm đường kính đúng để stop này sẽ chặn ánh sáng và chỉ được cho phép những tia xiên chiếu sáng những vật mẫu .

Ưu điểm của kính hiển vi nền tối

Kính hiển vi nền tối là lý tưởng để quan sát những đối tượng người dùng không được nhuộm, truyền suốt và hấp thụ ít hoặc không hấp thụ ánh sáng .

Các vật mẫu này thường có chỉ số khúc xạ tựa như như môi trường tự nhiên xung quanh, làm cho chúng khó phân biệt khi sử dụng những kỹ thuật chiếu sáng khác .

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng trường tối để nghiên cứu và điều tra những sinh vật biển như tảo và sinh vật phù du, tảo cát, côn trùng nhỏ, những loại sợi, sợi lông, nấm men và động vật hoang dã nguyên sinh cũng như một số ít khoáng chất và những tinh thể, polyme mỏng dính và 1 số ít đồ gốm .

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nghành tối trong nghiên cứu và điều tra vi trùng sinh sống, cũng như những tế bào kết nối và mô.

Nó có ích trong việc kiểm tra những chi tiết cụ thể bên ngoài, ví dụ điển hình như những cạnh, và khuyết tật mặt phẳng hơn so với cấu trúc bên trong .

Kính hiển vi trường tối thường bị bỏ lỡ khi những kỹ thuật quan sát tân tiến như phản pha và DIC được sử dụng, trong đó hình ảnh có độ đúng chuẩn hơn, độ tương phản cao hơn và hoàn toàn có thể được sử dụng để quan sát một số lượng lớn những vật mẫu

Gần đây, kỹ thuật nền tối đã lấy lại được vị thế của nó khi phối hợp với những kỹ thuật chiếu sáng khác, ví dụ điển hình như huỳnh quang, lan rộng ra ứng dụng của nó trong những nghành nghề dịch vụ nhất định .

Nhược điểm kính hiển vi nền tối

Một kính hiển vi nền tối hoàn toàn có thể cho những hình ảnh đẹp và tuyệt vời, kỹ thuật này cũng đi kèm với 1 số ít điểm yếu kém .

Đầu tiên, hình ảnh trường tối dễ bị hư, biến dạng và không đúng chuẩn .
Một vật mẫu không đủ mỏng dính hoặc tỷ lệ của nó khác nhau giữa những slide, hoàn toàn có thể Open những hình ảnh không mong ước trên toàn hình ảnh .

Việc sẵn sàng chuẩn bị mẫu và chất lượng của những slide tác động ảnh hưởng đến độ tương phản và độ đúng chuẩn của một hình ảnh trường tối .

Bạn cần phải quan tâm đặc biệt quan trọng tới những slide, bàn mang mẫu, nguồn ánh sáng và tránh những hạt nhỏ như bụi, vì chúng sẽ Open như thể một phần của hình ảnh .

Tương tự như vậy, nếu bạn cần phải sử dụng dầu hoặc nước trên tụ quang và / hoặc slide, nó gần như không hề tránh sự Open của những khủng hoảng bong bóng khí. Những khủng hoảng bong bóng chất lỏng sẽ làm hư hình ảnh, sáng chói và biến dạng và thậm chí còn làm giảm độ tương phản và cụ thể của vật mẫu .

Trường tối cần một cường độ mạnh của ánh sáng. Điều này, cùng với trong thực tiễn là nó nhờ vào trọn vẹn vào những tia ánh sáng tán xạ, hoàn toàn có thể gây chói và biến dạng. Nó không phải là một công cụ đáng an toàn và đáng tin cậy để có được số đo đúng mực của vật mẫu

Cuối cùng, nhiều yếu tố hoàn toàn có thể phát sinh khi gắn thêm và sử dụng một kính hiển vi nền tối. Số lượng và cường độ ánh sáng, vị trí, size và vị trí của những tụ và stop cần phải được đúng chuẩn để tránh bất kể xô lệch. Trường tối có nhiều ứng dụng và là một công cụ quan sát tuyệt vời, đặc biệt quan trọng là khi sử dụng tích hợp với những kỹ thuật khác. Tuy nhiên, khi sử dụng kỹ thuật này như một phần của một điều tra và nghiên cứu, bạn cần phải đi vào xem xét những hạn chế và sự Open hoàn toàn có thể của những hình ảnh không mong ước

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments