Sự khác biệt giữa Viscoelastic và Viscoplastic

Các ự độc lạ chính giữa vicoelatic và vicoplatic là vật tư vicoelatic biểu lộ cả tính chất nhớt và đàn hồi khi trải qua biến dạng, trong khi vật tư vico

Các sự khác biệt chính giữa viscoelastic và viscoplastic là vật liệu viscoelastic thể hiện cả tính chất nhớt và đàn hồi khi trải qua biến dạng, trong khi vật liệu viscoelastic thể hiện biến dạng không thể phục hồi.

Độ dẻo và độ nhớt được mô tả liên quan đến các đặc tính của vật liệu polyme. Cả hai thuật ngữ này mô tả hoạt động của vật liệu polyme trong quá trình biến dạng của polyme.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Viscoelastic là gì
3. Viscoplastic là gì
4. So sánh song song – Viscoelastic và Viscoplastic ở dạng bảng
5. Tóm tắt

Viscoelastic là gì?

Vật liệu viscoelastic là những chất polyme bộc lộ cả tính chất nhớt và tính đàn hồi trong quy trình biến dạng của vật tư. Thuộc tính này được đặt tên là độ dẻo. Nói chung, những chất nhớt như nước chống lại dòng chảy và biến dạng tuyến tính theo thời hạn khi tất cả chúng ta vận dụng ứng suất. Mặt khác, chất đàn hồi khi bị kéo căng sẽ trở lại trạng thái bắt đầu một khi hết ứng suất. Do đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể quan sát thấy rằng vật tư viscoelastic có cả hai đặc tính này. Hơn nữa, những vật tư này biểu lộ sự biến dạng nhờ vào vào thời hạn. Nói chung, độ đàn hồi là tác dụng của link lê dài dọc theo những mặt phẳng tinh thể trong một chất rắn có trật tự, trong khi độ nhớt là hiệu quả của sự khuếch tán của những nguyên tử hoặc phân tử bên trong vật tư vô định hình .

Khi so sánh các chất đàn hồi và nhớt, một chất nhớt có cả thành phần nhớt và đàn hồi, và độ nhớt của những chất này cho chúng tốc độ biến dạng phụ thuộc vào thời gian. Hơn nữa, vật liệu đàn hồi thuần túy không tiêu tán năng lượng khi tải trọng được tác động và loại bỏ, nhưng chất dẻo đàn hồi sẽ tiêu tán năng lượng trong cùng một trường hợp.

Viscoelasticity hoàn toàn có thể được định nghĩa là sự sắp xếp lại phân tử. Khi tất cả chúng ta tác động lực lên những vật tư này, một phần của chuỗi polyme dài sẽ đổi khác vị trí. Sự sắp xếp lại này được đặt tên là một sự rùng rợn. Ngay cả sau khi sắp xếp lại này, polyme vẫn rắn để sát cánh với ứng suất .

Viscoplastic là gì?

Vật liệu Viscoplastic là các chất polyme thể hiện cả tính chất nhớt và dẻo trong quá trình biến dạng của vật liệu. Thuộc tính này được đặt tên là viscoplasticity. Nó là một hành vi không co giãn phụ thuộc vào tốc độ của chất rắn. Thuật ngữ “phụ thuộc tốc độ” đề cập đến sự biến dạng của vật liệu phụ thuộc vào tốc độ mà tải được áp dụng. Viscoplasticity đề cập đến hành vi không đàn hồi, có nghĩa là vật liệu trải qua các biến dạng không thể phục hồi khi đạt đến mức tải trọng.

Thông thường, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể quy mô hóa độ dẻo trong ba chiều bằng cách sử dụng quy mô ứng suất quá mức. Các quy mô này có ứng suất được phép tăng lên ngoài mặt phẳng chảy phụ thuộc vào vào vận tốc khi tính năng của một tải trọng, và sau đó nó được phép giãn trở lại mặt phẳng chảy theo thời hạn. Là một cách tiếp cận sửa chữa thay thế, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thêm sự phụ thuộc vào vận tốc biến dạng vào ứng suất chảy và sử dụng những kỹ thuật về độ dẻo không nhờ vào vận tốc để thống kê giám sát phản ứng của vật tư .Các kim chỉ nan về độ dẻo rất quan trọng trong việc đo lường và thống kê những biến dạng vĩnh viễn, Dự kiến sự sụp đổ dẻo của những cấu trúc, mô phỏng va chạm, khảo sát độ không thay đổi, những yếu tố động lực học và những mạng lưới hệ thống chịu vận tốc biến dạng cao .

Sự khác biệt giữa Viscoelastic và Viscoplastic là gì?

Độ dẻo và độ nhớt được miêu tả tương quan đến những đặc tính của vật tư polyme. Sự độc lạ chính giữa viscoelastic và viscoplastic là vật tư viscoelastic biểu lộ cả tính chất nhớt và đàn hồi khi trải qua biến dạng, trong khi vật tư viscoplastic biểu lộ biến dạng không hề phục sinh .

Infographic dưới đây tóm tắt sự độc lạ giữa vật tư viscoelastic và viscoplastic .

Tóm tắt – Viscoelastic vs Viscoplastic

Độ dẻo và độ nhớt được miêu tả tương quan đến những đặc tính của vật tư polyme. Sự độc lạ chính giữa viscoelastic và viscoplastic là vật tư viscoelastic biểu lộ cả tính chất nhớt và đàn hồi khi trải qua biến dạng, trong khi vật tư viscoplastic biểu lộ biến dạng không hề phục sinh .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments