Vocational là gì tiết lộ vocational training là gì

Muốn tìm việc làm

1. Tìm hiểu tường tận về Vocation là gì?

1.1. Từ điển Anh – Việt: Vocation là gì?

Có thể những bạn cũng đã biết sự phong phú và đa dạng cũng như phong phú của ngôn từ Anh rồi, một thuật từ hoàn toàn có thể sử dụng được trong nhiều ngữ cảnh và đôi lúc nó còn có nhiều ngữ nghĩa khác nhau. Và từ Vocation cũng vậy, với mỗi cách sử dụng nó sẽ giúp người nói bộc lộ được ngữ nghĩa khác nhau .
Vocation – Danh từ : Theo nghĩa chuyên ngành là nghề nghiệp .

Ví dụ: to choose a vocation – chọn nghề, chọn ngành.

Từ điển Anh – Việt : Vocation là gì ?
Một số trường hợp khác :
– Vocation + for / to something : thiên hướng, khuynh hướng ( chỉ ý về ai đó có sự hướng tới đến một hành vi, việc làm nào đó mà họ có đủ năng lực để thực thi nó ) .
Ví dụ : to have vocation for teach – có khuynh hướng về dạy học .
– Vocation + for something : năng khiếu sở trường ( sử dụng trong ngữ cảnh khi muốn nói đến sự yêu dấu mà có năng lực tự nhiên so với hành vi, việc làm đó ) .
Ví dụ : She has vocation for music – Cô ấy có năng khiếu sở trường về âm nhạc .
Một số cụm từ thường sử dụng đi kèm với Vocational ( tính từ ) : Dạy nghề
Vocational training là gì ? – Nghĩa là Đào tạo nghề ;
Vocational school là gì ? – Nghĩa là Trường dạy nghề ;
Vocational Education là gì ? – Nghĩa là Giáo dục đào tạo nghề nghiệp ;
Vocational guidance là gì ? – Nghĩa là hướng dẫn nghề nghiệp .
Một số từ có nghĩa tương đương : Job, career, profession, occupation, work …
Như vậy, những bạn cũng đã đủ thấy được sự đa dạng chủng loại của thuật ngữ này rồi nhưng đa số Vocation thường được sử dụng thông dụng và nhiều nhất chính là nói về nghề nghiệp .

1.2. Định nghĩa: Nghề nghiệp/ Vocation là gì?

Định nghĩa : Nghề nghiệp / Vocation là gì ?
Nhìn chung thuật ngữ nghề nghiệp đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta rồi, thậm chí còn khi tất cả chúng ta còn quá nhỏ để hiểu mọi thứ thì cũng đã tiếp tục thấy “ nghề nghiệp ” được nhắc đến .
Trong tâm lý trước giờ của tất cả chúng ta, thì nghề nghiệp chính là việc mà ai cũng nỗ lực triển khai việc làm của mình thật tốt, và nó tương thích với điều kiện kèm theo cũng như năng lực, trình độ và cả đam mê với nó. Còn một góc nhìn khác thì nó đơn thuần chỉ là một nghành nghề dịch vụ thuộc thị trường lao động, mà trong đó nguồn nhân lực sẽ được đào tạo và giảng dạy trang bị những kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng để làm ra thành phẩm, giá trị niềm tin hay loại sản phẩm vật chất mà nó cung ứng được nhu yếu thị trường và mang lại giá trị kinh tế tài chính cho người lao động. Và nghề nghiệp nó không hề cố định và thắt chặt hay vĩnh cửu như nhiều bạn vẫn đang lầm tưởng, mà về thực chất thì nó cũng hoàn toàn có thể sẽ bị đổi khác, tăng trưởng hoặc bị “ xóa bỏ ” .

Để hiểu rõ hơn về Nghề nghiệp/ Vocation là gì? Thì các bạn có thể hiểu ngắn gọn nó là một tên được sử dụng để gọi chung về các công việc liên quan, có thể ổn định đối với ai đó, có khả năng mang lại thu nhập để người lao động có thể đảm nhận. Nhưng nó không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường mà mỗi chúng ta lựa chọn để có thể khẳng định giá trị của bản thân. Mà tên và số lượng nghề hiện nay, khó ai có thể đếm cũng như liệt kê được hết.

2. Điểm khác biệt giữa Job, work, career với Vocation là gì?

2.1. Job/ Công việc

Job thường được gắn liền với những hoạt động mà nó luôn có bắt đầu, quá trình thực hiện và kết thúc rõ ràng trong một thời gian ngắn hoặc dài. Như job hiện tại của tôi là biên tập, công việc mà tôi cần thực hiện là lên dàn ý cho bài viết, viết bài và kết thúc bằng cách đăng bài đó lên website của công ty. Như vậy các bạn cũng sẽ cảm nhận được rằng Job nó gắn liền với cuộc sống của chúng ta và sau thời gian đảm nhận thì các bạn cũng sẽ thấy mình đã làm được những gì. Và thông thường khi được ai đó hỏi về việc làm thì người ta sẽ sử dụng từ Job để hỏi nhiều hơn Vocation. Thậm chí được đối tác hay đồng nghiệp chào hỏi thì bạn cũng sẽ nói với họ về tên Job của bạn. Và đó đôi khi cũng chính là tên mà bạn được mọi người gọi, như Cô biên tập.

Tóm lại : Job là gì ? – Là việc làm, liên tục được sử dụng chỉ nói lên một vị trí việc làm thuộc vào nhóm nghề nghiệp nào đó, tùy vào từng ngữ cảnh sử dụng. Tuy nhiên vẫn nhiều bạn nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này .
Ví dụ : Apply for a job ( Xin việc ) ; Get a job ( Được nhận vào thao tác ) ; Jerry got a holiday job ( Jerry có một việc làm nhàn nhã ) ; I need a job ( Tôi cần một việc làm ) ; Offer someone a job ( Mời ai đó thao tác ) …
Việc làm nhân sự

2.2. Work/ Việc làm

Work khác Vocation là gì ?
Khác với vocation, Work là động từ, chỉ việc làm nói chung nhưng khoanh vùng phạm vi cũng không rộng bằng nghề nghiệp. Tuy nhiên đôi lúc nó cũng được sử dụng để nói đến những nơi mà bạn có Job đơn cử và nhiều trường hợp khác nữa .
Ví dụ : I start work at … : Tôi khởi đầu việc làm lúc …
– I go to work by … : Tôi đi làm bằng …
– I know … work to do : Tôi biết … việc phải làm .

2.3. Career/ Nghề nghiệp, sự nghiệp

Thông thường thì trong Anh ngữ Career được sử dụng tương đối nhiều, mặc dầu tương đương với Vocation, nhưng nó lại thiên về sự nghiệp hơn. Nó giống như một việc làm mà bạn sẽ tiếp đón cũng như thao tác trong một thời hạn dài. Và nó hoàn toàn có thể gồm có nhiều nghề nghiệp khác, đổi khác theo thời hạn .
Như khi nói đến việc ai đó theo đuổi một việc làm nào đó thì người ta sẽ sử dụng từ Career chứ không phải là vocation, bởi nó không được rõ ý .
Ví dụ :
– Pursue a career : Theo đuổi một sự nghiệp ;
– a career ahead of + somebody : sự nghiệp phía trước ;
– about your career : Chúng ta nói về sự nghiệp của bạn .
Career khác vocation

2.4. Vocation/ Nghề nghiệp

Nếu bạn đã tham khảo Vocation là gì? Thì cũng biết được nghề nghiệp là một phạm trù rất rộng, nó bao gồm nhiều công việc liên quan và đôi khi nó chính là cái đích mà chúng ta mong muốn đạt được. Và thực tế Job Và Vocation là mối liên kết chặt chẽ với nhau mà không có Job thì cũng không thể hình thành được Vocation. Nhưng khi không có Vocation thì cũng ta cũng không có gì để làm. Bởi khi bạn định hướng nghề nghiệp/ Vocation sẽ giúp bạn có được công việc mình mong muốn.

3. Bạn đã có định hướng nghề nghiệp/ Vocation cho mình chưa?

Trên các trang website việc làm hiện nay đều rất quan tâm đến chủ đề Định hướng nghề nghiệp của các bạn ứng viên, đặc biệt là topbinhduong.net. Bởi đây cũng chính là phần thông tin vô cùng quan trọng đối với các bạn ứng viên, điển hình là những bạn học sinh, thí sinh khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, khi phải đưa ra quyết định ngành nghề, nghề nghiệp phù hợp với chính mình. Thực ra định hướng nghề nghiệp đơn thuần chỉ là một khái niệm thuộc vào phần giáo dục toàn diện, được sử dụng để cung cấp cũng như truyền tải các thông tin và kinh nghiệm cho các bạn học sinh, sinh viên để họ có thể biết được môi trường làm việc phù hợp với mình.ư

Đối với cơ chế thị trường toàn cầu đang diễn ra khá sôi động, điều đó cũng sẽ mang lại nhiều tác động đến suy nghĩ cũng như cách mà mỗi bạn định hướng nghề nghiệp của mình. Chính vì vậy mà Vocation luôn là chủ đề đáng được chú ý vì nó cũng phần nào có sự tác động không hề nhẹ đến tình hình kinh tế cũng như sự phát triển của xã hội. Còn đối với thị trường lao động điển hình như nước ta, thì cơ cấu nghề nghiệp của xã hội cũng sẽ ngày càng được mở rộng thêm nhiều hơn, nên giá trị tri thức hay sức lao động cũng đang trở thành hàng hóa. Còn về giá trị thì nó được đánh giá bằng trình độ, tay nghề, khả năng về mọi mặt của người lao động. Do vậy, việc các bạn định hướng được nghề nghiệp trong tương lai cũng sẽ xác định được đâu sẽ là công việc phù hợp với chính mình, từ đó sẽ dễ dàng đầu tư tri thức cũng như công sức của mình vào công việc đó.

Bạn đã có khuynh hướng nghề nghiệp / Vocation cho mình chưa ?
Thực ra, tôi từng là người không có khuynh hướng nghề nghiệp, trong quy trình cần phải đưa ra được quyết định hành động lựa chọn ngành nghề thì tôi mới chợt nhận ra rằng mình chưa biết mình muốn làm gì, mình hợp với nghề gì. Điều đó đã làm cho tôi rơi vào trạng thái hoang mang lo lắng và sau đó là chuỗi ngày bị lệch hướng. Cho đến khi ra trường tôi, khi tôi va vấp nghề nghiệp / Vocation thì tôi mới mở màn xu thế nghề nghiệp. Tôi cũng đã không ngần ngại mà làm trái ngành, từ bỏ nghề nghiệp về kinh tế tài chính, chuyên ngành kế toán và khởi đầu từ số lượng không để theo đuổi Vocation lúc bấy giờ. Mặc dù vẫn chưa có nhiều thành công xuất sắc trong nghề nghiệp, nhưng tôi đang khá hài lòng với Job này và dự báo trong tương lai nghề nghiệp mà tôi đang theo đuổi cũng có nhiều tiềm năng .
Các bạn có nhận ra được điều gì ở những san sẻ của tôi ở trên ? Nếu bạn sẵn sàng chuẩn bị từ bỏ một Vocation nào đó không tương thích với mình thì bạn cũng sẽ tìm được một Vocation khác, biết đâu nó sẽ tương thích và khiến cho việc làm của bạn sẽ thuận tiện hơn .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments