Hệ thống điều hòa VRV và VRF là gì???

Mùa hè nắng nóng với những mức nhiệt độ cao giao động từ 38 – 42 oC ảnh hưởng tác động rất lớn đến sức khỏe thể chất cũng như hiệu suất thao tác tại những xí nghiệp sản xuất, những nhà máy sản xuất, tòa nhà văn phòng, … Giải pháp tốt nhất trong những trường hợp này chính là mạng lưới hệ thống điều hòa TT .Nói về mạng lưới hệ thống điều hòa TT thì nó được chia thành 2 loại là VRV và VRF. Vậy mạng lưới hệ thống điều hòa TT là gì ? VRV là gì ? VRF là gì ?

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa TT là một mạng lưới hệ thống gồm một hay nhiều máy TT phối hợp thành một mạng lưới hệ thống toàn diện và tổng thể phân phối lạnh cho hàng loạt những khu vực trong toà nhà. Hệ thống điều hoà TT sử dụng nước làm tác nhân lạnh trải qua mạng lưới hệ thống đường ống dẫn nước vào những dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí .

Hệ thống điều hòa VRV là gì?

1. Định nghĩa

VRV là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là kiểu hệ thống máy lạnh dành cho các tòa nhà cao tầng, các công trình diện tích sử dụng lớn và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng  giải nhiệt riêng rẽ.

Daikin là đơn vị sản xuất điều hòa không khí tiên phong đã ý tưởng ra mạng lưới hệ thống máy điều hòa TT và cho đến nay đã được hơn 20 năm. Trong mạng lưới hệ thống điều hòa VRV thì điều hòa TT VRV III là một phiên bản cái tiến vượt bậc, được xem như một cuộc cách mạng trong quy trình tăng trưởng của mạng lưới hệ thống điều hòa VRV tính tới thời gian hiện tại .

Sơ đồ cấu trúc của mạng lưới hệ thống điều hòa VRV

2. Những ưu điểm của điều hòa trung tâm VRV

Điều hòa TT VRV hoàn toàn có thể nói là một trong những đỉnh cao công nghệ tiên tiến sản xuất điều hòa. Dưới đây là những ưu điểm mà VRV mang lại :+ Chi tiết lắp ghép có độ an toàn và đáng tin cậy, tuổi thọ cao .+ Hệ thống điều hòa VRV có năng lực hạn chế được tiếng ồn và chống bám bụi rất tốt. Nên được ứng dụng khá thoáng rộng, kể cả khu vực yên cầu độ ồn thấp .

+ Quá trình lắp đặt khá đơn giản và nhanh chóng. Không mất quá nhiều thời gian.

+ Vận hành êm ái. Có thể tự quản lý và vận hành hằng năm mà không cần công nhân quản lý và vận hành. Ngoài ra còn hoàn toàn có thể liên kết với TT tinh chỉnh và điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho sữa chữa, bảo dưỡng .+ Giá cả ở mức tương thích .

3. Phân loại điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa VRV được phân ra thành 4 loại gồm có :

 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV castle âm trần
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường

Hệ thống điều hòa VRF

1. Định nghĩa

VRF là viết tắt của từ tiếng Anh “ Variable Refrigerant Flow ”. Đây là dạng điều hòa tựa như như VRV tuy nhiên nó sử dụng kí hiệu VRF để phân biệt với mạng lưới hệ thống diều hòa TT VRV của Daikin .Điều hòa VRV sinh ra nhằm mục đích khắc phục được những điểm yếu kém của những dạng điều hòa dạng rời như :

 • Đường ống dẫn ga
 • Chênh lệch độ cao giữa dàn lạnh và dàn nóng
 • Công suất lạnh tăng đáng kể
 • Điều hòa trung tâm VRF có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài

Sơ đồ cấu trúc của điều hòa VRF

2. Những ưu điểm của hệ thống điều hòa VRF

Điều hòa VRF được người tiêu dùng yêu thích sử dụng nhờ những ưu điểm sau đây :

 • Tiết kiệm được không gian lăp đặt mang lại tính thẩm mỹ cao
 • Lắp đặt và thi công dễ dàng
 • Khả năng khử âm và khử bụi rất tốt
 • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả:

VRF có tổng hợp dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên, trong đó có một máy là kiểm soát và điều chỉnh hiệu suất lạnh theo kiểu ON-OFF, còn lại là kiểm soát và điều chỉnh bậc theo máy biến tần, do vậy, số bậc kiểm soát và điều chỉnh giao động từ 0-100 % gồm 21 bậc .

 • Máy nén VRF có thể lăp ghép với nhau tạo nên mạng lưới có thể đáp ứng được những nhu cầu năng suất lạnh từ 7kW đến hàng ngàn kW cho các tòa nhà cao tầng với hàng trăm mét và số lượng phòng rất lớn.
 • VRF có thể giải quyết vấn đề thu hồi dầu về máy nén, vì vậy, dàn nóng VRF có thể đặt cao hơn dàn lạnh tới 50m và mỗi dàn lạnh có thể cách xa nhau tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng tới dàn lạnh có thể xa tới 100m. Ngoài ra, ở nhánh rẽ đầu tiên, đường ống cũng có thể dài thêm 60m, tạo điều kiện cho việc bố trí máy lạnh dễ dàng trong các toà nhà cao tầng hay văn phòng khách sạn.
 • Lưu lượng gió lớn nên cực kỳ phù hợp với những không gian đông người như: rạp chiếu phim, trung tâm thương mại
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments