Bóng nước (thể thao) – Wikipedia tiếng Việt

Bóng nước (tiếng Anh: water polo) là môn thể thao đồng đội đối kháng được chơi dưới và trên mặt nước giữa hai đội, mỗi đội gồm bảy cầu thủ. Tương tự môn bóng đá (thi đấu trên cạn), mục tiêu của mỗi đội là giành, giữ và ném bóng vào khung thành đối phương càng nhiều càng tốt; đội nào có số lần ném bóng vào khung thành (ta gọi là điểm hay bàn thắng) nhiều hơn khi trận đấu kết thúc là đội chiến thắng. Mỗi đội có sáu cầu thủ thường và một thủ môn. Tuy nhiên, điểm khác so với bóng đá là một trận đấu bóng nước gồm 4 hiệp và các cầu thủ thường có thể chơi cả tấn công lẫn phòng thủ tuỳ ý. Bể chơi bóng nước đều phải đủ sâu để ko người chơi nào có thể chạm vào đáy bể.

William Wilson, người tăng trưởng luật lệ môn bóng nước .Lịch sử bóng nước bắt nguồn từ những buổi trình diễn kĩ năng lượn lờ bơi lội và sức mạnh tại những hội chợ và tiệc tùng ở Anh và Scotland cuối thế kỷ 19. [ 1 ] [ 2 ] Bóng nước nam là môn thể thao đồng đội tiên phong được đưa vào Olympic 1900. Bóng nước giờ là môn thể thao nổi tiếng ở nhiều quốc trên quốc tế, đặc biệt quan trọng là ở châu Âu ( nhất là Croatia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Malta, Montenegro, Hà Lan, Romania, Nga, Serbia và Tây Ban Nha ), Úc, Brazil, Canada và Hoa Kì. Bóng nước thời nay gồm 7 cầu thủ mỗi đội ( cộng với 6 dự bị ), loại bóng cho môn này khá tương đương về size với bóng trong môn bóng đá nhưng được làm bằng nylon không thấm nước .

Luật lệ của bóng nước ban đầu được phát triển vào cuối thế kỷ 19 ở Scotland bởi William Wilson. Các trận đấu đầu tiên được tổ chức ở Câu lạc bộ bơi lội Alington ở Glasgow vào cuối thập niên 1800 với một quả bóng được làm bằng cao su Ấn Độ. Môn này vốn được gọi là “water rugby (rugby nước)” nhưng sau được chuyển thành “water polo” dựa vào phát âm tiếng Anh của từ pulu (có nghĩa bóng) trong tiếng Balti.[3][4]

Vị trí của người chơi[sửa|sửa mã nguồn]

Kĩ thuật tranh tài thông dụng[sửa|sửa mã nguồn]

Chấn thương trong tranh tài[sửa|sửa mã nguồn]

Các dụng cụ và thiết bị cần thiết để chơi hay thi đấu bóng nước gồm có:

  • Bóng: Bóng thi đấu trong bóng nước được làm từ chất liệu vải không thấm nước để nó nổi được trên mặt nước trong quá trình chơi.
  • Mũ bóng nước: Mũ bóng nước ngoài chức năng là bảo vệ đầu và tai của vận động viên thì nó còn là một loại đồng phục thể thao để các cầu thủ có thể nhận biết nhau từ khoảng cách xa.
  • Khung thành: Mỗi đội bóng nước bảo vệ một khung thành, khung thành được đặt trên cạn ở cạnh bể hay được làm nổi trên mặt nước nhờ phao.
  • Đồ bảo vệ khoang miệng: Đồ bảo vệ khoang miệng (dụng cụ Nha khoa) không bị bắt buộc phải dùng trong các giải đấu, nhưng được khuyến cáo sử dụng.
  • Đồ bơi

Đồ bơi của vận động viên nam (trái) và nữ (phải)

Các giải đấu quan trọng[sửa|sửa mã nguồn]

Thế vận hội Mùa hè[sửa|sửa mã nguồn]

Nội dung bóng nước giành cho Nam là một trong những nội dung tranh tài đồng đội tiên phong được tổ chức triển khai vào năm 1900. Tuy nhiên, đến năm 2000, nội dung bóng nước cho Nữ mới được đưa vào tranh tài .

Bản đồ bóng nước quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments