Current Transformer là gì và các loại biến dòng bạn nên biết

Nói đến biến dòng hay CT dòng thì chắc rằng những bạn kỹ thuật đều biết nhưng nói đến Current Transformer là gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết ngày thời điểm ngày hôm nay hãy cùng với chúng tôi khám phá xem nó là gì nhé .

Current Transformer là gì?

current transformer là gì

 • Current Transformer thực ra là tên tiếng anh của biến dòng. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể gọi nó là CT dòng, biến dòng CT, cảm ứng dòng điện …
 • Current Transformer mang ý nghĩa là quy đổi dòng điện cao từ nguồn sơ cấp thành dòng điện thấp hoàn toàn có thể giám sát, giám sát được ở cuộn thứ cấp .
 • Thông thường các tín hiệu dòng điện là 1A hoặc 5A vì đơn giản chúng là tín hiệu dòng nhỏ và đa số ampe kế đều được thiết kế phù hợp với 2 giá trị này. Ngoài ra các thiết bị chuyển đổi trên thị trường cũng được thiết kế tương thích với 2 giá trị này.

Các loại biến dòng

Hiện trên thị trường tồn tại khá nhiều thiết bị được gọi là biến dòng. Vậy chúng có tính năng gì và được sử dụng như thế nào ?

Biến dòng giám sát

current transformer có ý nghĩa là gì

 • Tên gọi tiếng anh là Metering Current Transformer, thường được gọi là biến dòng sơ cấp. Nhiệm vụ của nó là quy đổi và thống kê giám sát dòng điện trải qua ampe kế. Ở những nhà máy sản xuất tất cả chúng ta thường thấy biến dòng đo lường và thống kê nhiều hơn .
 • Biến dòng giám sát thường chuyển đối những giá trị dòng điện như : 50/5 A, 75/5 A, 100 / 5A, 150 / 5A …
 • Ví dụ : Từ nguồn 1500A ở sơ cấp hoàn toàn có thể sử dụng biến dòng đo lường và thống kê để quy đổi thành 5A ở cuộn thứ cấp, sau đó đưa tín hiệu về đồng hồ đeo tay ampe kế để giám sát .

Biến dòng bảo vệ

current transformer ý nghĩa là gì

 • Được ký hiệu là PCT, tựa như như biến dòng đo lường và thống kê nhưng tính năng chính của nó lại là bảo vệ thiết bị do có năng lực chịu áp cao, có khi lên đến gấp 10-20 lần định mức .
 • Cấu tạo và phong cách thiết kế của biến dòng bảo vệ trọn vẹn khác với biến dòng đo lường và thống kê. Do đó giá của biến dòng bảo vệ cũng đắt hơn do được sản xuất từ vật tư tốt giúp không thay đổi và chịu dòng lớn. Bên ngoài là vật tư cách điện chịu nhiệt .

Zero Current Transformer là gì? Zero-phase Current Transformer là gì?

zero phase current transformer là gì

 • Zero Current Transformer hay Zero-phase Current Transformer

  được ký hiệu là ZCT, là biến dòng thứ tự không, nghĩa là dòng trung tính trong trường hợp tải sử dụng dây trung tính, là dòng tổng vecto 3 pha.

 • Trường hợp tải không sử dụng dây trung tính hay cách ly dây trung tính thì hoàn toàn có thể xem dòng thứ tự không bằng 0 .
 • Dòng thứ tự không đi qua dây trung tính xuống đất khi có sự cố trong mạng lưới hệ thống dây trung tính nối đất .
 • Chức năng chính là bảo vệ : phòng điện giật từ cầu dao rò rỉ điện xuống đất, ngăn lạch rơle hay lỗi từ bộ ngắt mạch chạm đất …

Bushing Current Transformer là gì?

bushing current transformer là gì

 1. Là một thiết bị chuyên được lắp ở những máy biến áp hay máy phát điện, ký hiệu là BCT trên thiết bị .
 2. Đặc điểm nhận dạng là lắp xuyên qua vách ngăn và cho lõi ty đồng đi xuyên qua một ống cách điện được bọc sứ .
 3. Chức năng :
 • BCT được sử dụng cho mục đích bảo vệ, dù dùng để bảo vệ hay đo lường thì độ bão hòa của biến dòng là điều không mong muốn.

 • Khi BCT hoạt động giải trí trong điều kiện kèm theo bão hòa thì dòng điện đầu ra thứ cấp sẽ không còn là bản sao thu nhỏ của dòng điện sơ cấp mà sẽ là một phiên bản bị bóp méo với biên độ thấp hơn mong đợi khiến mạng lưới hệ thống bảo vệ hoạt động giải trí sai .
 • BCT được phong cách thiết kế để bão hòa ở mức dòng cực cao nhằm mục đích triển khai tính năng tích lũy đúng mực thông tin dòng sự cố cao. Tuy nhiên BCT nếu có từ tính dư quá mức sẽ bão hòa sớm hơn dự kiến. Thường từ dư rất ít khi bị tiêu tán trong quy trình sử dụng mà nhu yếu khử từ của lõi để vô hiệu .

Như vậy trong bài viết ngày thời điểm ngày hôm nay chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về CT dòng cùng nhiều thuật ngữ có tương quan là gì. Hy vọng rằng những kỹ năng và kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình học tập cũng như thao tác của mình. Thường xuyên theo dõi chúng tôi để có cho mình nhiều thông tin có ích khác nhé .

Continue Reading

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments