Bạn có muốn hưởng thụ cuộc sống ZEN?

Zen được hiểu là thiền, là trạng thái cân đối thăng hoa khi con người hoà nhịp với ngoài hành tinh. Zen không có nghĩa là có tách mình khỏi đời sống mà là thư thả sống, làm những động tác của đời sống hàng ngày với một cách tự nhiên. Sống Zen cũng đồng nghĩa tương quan với sống chậm lại, biến những thử thách trong đời sống trở thành đơn thuần. Tinh thần ZEN đã lan toả tới từng lát cắt của đời sống tại Nhật. Dù cho có bận rộn việc làm đến mức nào, con người quốc gia mặt trời mọc vẫn luôn coi trọng cân đối trong đời sống .

1. Phong cách sống Zen

Advertisement

Người Nhật vốn dĩ đã nổi tiếng nhờ sự siêng năng, cần mẫn trong việc làm tuy nhiên họ vẫn dành thời hạn để thư giãn giải trí. Nếu có thời hạn thì những chuyến đi xa là lý tưởng, nếu không thì mỗi hoạt động giải trí của đời sống thường nhật cũng hoàn toàn có thể là thời cơ để tìm đến sự cân đối : tắm tập thể, nhìn ngắm vạn vật thiên nhiên, pha một tách trà .

Ví dụ như người pha trà đạo làm mọi động tác thuần thục và tự nhiên, không gò bó, khiên cưỡng và đạt đến mức nghệ thuật, đó là một hình thức Zen. Người cắm hoa, làm bánh, trang trí nhà cửa cũng như vậy : hướng tới sự nhẹ nhàng, thuận tự nhiên và cân bằng. Thời gian rảnh, người Nhật còn dành thời gian tập luyện thể thao rất nhiều, thậm chí là mỗi sáng tập võ tại cơ quan.

imgp2715

2. Ăn uống Zen

Advertisement

Zen hướng con người đến sự hòa hợp với vạn vật thiên nhiên, để có một khung hình khỏe mạnh. Người tiêu dùng Nhật uyên bác luôn biết chọn chiêm ngưỡng và thưởng thức rau quả theo mùa khi thức ăn tươi ngon nhất. Sự tươi mới là một nguyên tắc bất thành văn trong ẩm thực ăn uống Nhật Bản .

Ngày nay trên thế giới đang phổ biến xu thế slow food, ăn thức ăn lành mạnh, ăn đủ, ăn theo chế độ. Người ta sẽ tránh đồ ăn nhanh và nấu ăn ở nhà. Trong nấu ăn thì người Nhật dùng ít gia vị mà để hương vị tự nhiên được tôn lên. Trang trí món ăn cũng là một phần quan trọng không kém. Người ta nói “người Nhật ăn bằng mắt”. Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên thử các món ăn mới, mới từ trong nước và từ nước ngoài để có sự đổi mới trong cuộc sống hàng ngày. Ăn không chỉ còn là ăn mà còn là du lịch, là thưởng thức cuộc sống.

http_%2f%2fprod-static9-net-au%2f_%2fmedia%2fnetwork%2fimages%2f2017%2f01%2f23%2f11%2f57%2f170123coachjapanese

Advertisement

3. Mỹ phẩm Zen

Để chăm nom làn da mịn màng, khỏe mạnh từ bên trong, mỹ phẩm Zen là yếu tố không hề thiếu. Làn da đẹp là làn da khỏe mạnh, tiền đề cho một làn da khỏe mạnh chính là sự cân đối. Khi ở trạng thái cân đối, làn da hoạt động giải trí một cách hiệu suất cao, những tế bào da được tái tạo theo chu kì không thay đổi, nhờ đó những tín hiệu lão hóa và không ổn định cũng được ngăn ngừa rõ ràng. Đặc biệt, đặc thù Zen còn bộc lộ qua sự cân đối giữa thành phần vạn vật thiên nhiên hạng sang trong mẫu sản phẩm và thành tựu nghiên cứu và điều tra khoa học được vận dụng trong mẫu sản phẩm ấy .
cover-2

4. Suy nghĩ Zen

Zen trong đời sống nghĩa là chọn cách đương đầu bình tĩnh và thư thả với những thử thách trong đời sống. Tiếp nhận nhiều thông tin xấu sẽ gây tác động ảnh hưởng xấu tới tâm ý của bạn. Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy người Nhật dùng mạng xã hội ít hơn nhiều nước châu Á khác. Người Nhật cũng thận trọng khi san sẻ những thông tin về mình và phản hồi về người khác. Trong nhiều công ty Nhật, thậm chí còn doanh nghiệp còn cấm nhân viên cấp dưới không được tự nói tốt về công ty mình, không thuê người khác nói tốt về công ty loại sản phẩm của mình. Họ sẽ ưu tiên tìm đến những thông tin tốt để đời sống sáng sủa hơn .
Khi được hỏi về việc trà đạo là ra làm sao ? Trà sư Sen no Rikyû đã nói : “ Hãy đun nước, pha trà và uống trà ”. Suy nghĩ Zen chính là ở chỗ làm mọi việc thật đơn thuần, đúng với thực chất của nó. Nhiều người sợ thời hạn sẽ xoá đi những nét đẹp của mình .
Nhưng nếu chọn sống “ hoà bình ” với thời hạn thì cùng với thời hạn, bạn sẽ không già đi mà đã sống thêm được nhiều khoảng chừng khắc niềm hạnh phúc. Lập kế hoạch để không phải tốn thời hạn, công sức của con người để xử lý những trường hợp giật mình : đó chính là cách người Nhật luôn có sự dữ thế chủ động trong đời sống và việc làm. Được như vậy đời sống của bạn sẽ cân đối và bạn sẽ tận thưởng được từng tích tắc đời sống .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments