Vùng thỏa thuận khả thi – Wikipedia tiếng Việt

Vùng thỏa thuận khả thi (ZOPA) hoặc phạm vi thương lượng,[1] mô tả khu vực trí tuệ trong bán hàng và đàm phán giữa hai bên, nơi một thỏa thuận có thể được đáp ứng mà cả hai bên đều có thể đồng ý. Trong khu vực này, một thỏa thuận là khả thi. Bên ngoài khu vực không có thương lượng sẽ đưa ra một thỏa thuận.

ZOPA graphic Vùng của Thỏa thuận khả thi được hiển thị bằng đồ họaVí dụ, có một người sẵn sàng chuẩn bị cho vay tiền với lãi suất vay nhất định trong một khoảng chừng thời hạn nhất định và một người muốn vay tiền với một lãi suất vay nhất định. Nếu cả hai bên hoàn toàn có thể đồng ý chấp thuận một tỷ suất và thời hạn thì ZOPA hoàn toàn có thể được thiết lập .

Hiểu biết về ZOPA là rất quan trọng cho một cuộc đàm phán thành công.[1] Để xác định liệu có một ZOPA cả hai bên phải khám phá các mối quan tâm và giá trị của nhau. Điều này nên được thực hiện sớm trong đàm phán và được điều chỉnh khi có thêm thông tin được học.

Xác định ZOPA[sửa|sửa mã nguồn]

Để xác lập xem có một khu vực thương lượng tích cực nào thì mỗi bên phải hiểu rõ giá trị đáy hoặc trường hợp xấu nhất của họ. Ví dụ, Paul đang bán xe của mình và khước từ bán nó với giá dưới USD 5,000 ( giá xấu nhất của anh ). Sarah chăm sóc và thương lượng với Paul. Nếu cô ấy phân phối cho anh ta bất kể điều gì cao hơn USD 5,000, đó là khu vực thương lượng tích cực, nếu cô ấy không muốn trả nhiều hơn USD 4,500 thì đó là khu vực thương lượng xấu đi .

Một ZOPA tồn tại nếu có sự chồng chéo giữa giá bảo lưu của mỗi bên (dòng dưới cùng). Vùng thương lượng tiêu cực là khi không có sự chồng chéo. Với một khu vực thương lượng tiêu cực, cả hai bên có thể (và nên) bỏ đi.

Vượt qua vùng thương lượng xấu đi[sửa|sửa mã nguồn]

NOZOPA graphic

Vùng thương lượng tiêu cực được hiển thị bằng đồ họa

Một khu vực thương lượng xấu đi hoàn toàn có thể được khắc phục bằng cách ” lan rộng ra chiếc bánh “. Trong những cuộc đàm phán tích hợp khi thanh toán giao dịch với nhiều yếu tố và quyền lợi khác nhau, những bên phối hợp quyền lợi để tạo ra giá trị đạt được thỏa thuận hợp tác có ích hơn nhiều. Đằng sau mọi vị trí thường có nhiều sở trường thích nghi chung hơn so với những vị trí xung đột. [ 2 ]Trong ví dụ trên, Sarah không muốn trả nhiều hơn USD 4,500 và Paul sẽ không gật đầu bất kỳ điều gì dưới USD 5,000. Tuy nhiên, Sarah hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng những thêm 1 số ít ván trượt mà cô có như một món quà nhưng không khi nào được sử dụng. Paul, người sẽ sử dụng một số tiền xe để mua 1 số ít ván trượt, chấp thuận đồng ý. Paul gật đầu ít hơn doanh thu của mình vì giá trị đã được thêm vào thương lượng. Cả hai bên đều ” thắng. “Một nhà đàm phán nên luôn luôn mở màn xem xét cả hai bên ‘ ZOPA ở quy trình tiến độ sớm nhất của sự sẵn sàng chuẩn bị của mình và liên tục tinh chỉnh và điều khiển và kiểm soát và điều chỉnh những số lượng này như quy trình triển khai. Đối với mỗi sở trường thích nghi thường sống sót 1 số ít giải pháp hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể phân phối nó. [ 2 ]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments