“Sát thủ trong giấc ngủ” – Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ ( Obstructive Sleep Apnea – OSA ) là sự rối loạn trong giấc ngủ, trong đó có hiện tượng kỳ lạ ngưng thở hơn 10 giây hay giảm thông khí lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm kèm triệu chứng ngủ ngáy và ngủ ngày quá mức .

Bệnh nhân ngưng thở trong lúc ngủ thường duy trì khoảng trống đường thở trong khi thức nhưng biểu hiện tắc nghẽn khi đi sâu vào giấc ngủ. Giấc ngủ sâu của bệnh nhân bị gián đoạn bởi sự tắc nghẽn trầm trọng và kích thích tỉnh giấc để đi vào giấc ngủ nông. Sự tỉnh giấc này tái lập lại đường thở đi kèm với hít hơi dài.

Ai có thể bị ngưng thở khi ngủ?

Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trung niên, thường gặp ở phái mạnh .
Những người béo phì, không bình thường cấu trúc đường hô hấp trên ( amidan quá phát, hàm nhỏ, lưỡi to, … ), uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc an thần hoặc trong mái ấm gia đình có người bị ngưng thở khi ngủ có rủi ro tiềm ẩn bị ngưng thở khi ngủ cao hơn .

Đường thở ở người thông thường và người có hội chứng ngưng thở khi ngủ

Những biến chứng của ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ hoàn toàn có thể gây ra thiếu oxy body toàn thân, tác động ảnh hưởng đến những cơ quan như tim, phổi, thận, tuyến tụy, não, … từ đó gây rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tăng rủi ro tiềm ẩn đột quỵ do nhồi máu não, nhồi máu cơ tim .
Chính vì thế, thực trạng ngưng thở khi ngủ lê dài hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và có rủi ro tiềm ẩn gây đột tử .

Dấu hiệu nhận biết ngưng thở khi ngủ.

  1. Ngủ ngáy: là dấu hiệu phổ biến nhất. Bệnh nhân có những cơn ngưng thở về đêm, thở phì phò, hổn hển và cuối kỳ ngưng thở. Ngáy to nhất khi nằm ngửa, giảm khi nằm nghiêng.
  2. Mệt mỏi cả ngày: người bị ngưng thở khi ngủ thường mệt mỏi, khó tập trung trong công việc, suy giảm trí nhớ, thay đổi tính tình, dễ cáu gắt.
  3. Buồn ngủ vào ban ngày: bệnh nhân có thể ngủ trong khi đang làm việc, thậm chí khi đang lái xe.
  4. Đau đầu khi thức dậy: nguyên nhân do thay đổi nồng độ oxy não trong đêm.

Làm thế nào để biết có ngưng thở khi ngủ hay không?

  1. Đo đa ký giấc ngủ:

Là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ngưng thở khi ngủ. Máy ghi lại được toàn bộ những biến hóa sinh lý xảy ra trong giấc ngủ .

Đo đa ký giấc ngủ cho bệnh nhân tại bệnh viện Tai Mũi Họng ( ảnh cắt từ clip )

Đo đa ký được thực hiện trong suốt giấc ngủ của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được gắn những bộ phận nhận cảm lên một số vị trí trên người như đầu, mặt, ngực, chân, đầu ngón tay để ghi nhận một số kết quả của người bệnh trong suốt giấc ngủ. Máy đa ký giấc ngủ sẽ ghi điện não, điện tim, điện cơ mắt, điện cơ cằm, điện cơ chân, độ bão hoà oxy trong máu, thông khí hô hấp, chuyển động cơ hô hấp, tiếng ngáy của bệnh nhân. Đo đa ký giấc ngủ hoàn toàn không gây đau đớn.

  1. Nội soi ống mềm khi ngủ

Là phương tiện đi lại khảo sát rất thiết yếu cho việc xác lập đúng mực vùng ùn tắc và mức độ ùn tắc khi ngủ

Hình ảnh hẹp eo họng những mức độ qua nội soi – một trong những nguyên do gây ngủ ngáy ( Nguồn : Semantic Scholar )
Bệnh nhân sẽ được gây ngủ và theo dõi bởi bác sĩ gây mê. Sau đó bác sĩ Tai Mũi Họng sẽ triển khai nội soi kiểm tra đúng mực vùng ùn tắc và mức độ ùn tắc khi bệnh nhân ngủ để hoàn toàn có thể tìm ra chiêu thức điều trị tương thích nhất cho bệnh nhân .

Thực hiện nội soi ống mềm khi ngủ cho bệnh nhân tai bệnh viện Tai Mũi Họng

Các phương pháp điều trị

    1. Giảm cân

    2. Thay đổi lối sống: hạn chế rượu bia, không sử dụng thuốc an thần nếu không có chỉ định của bác sĩ

    3. Thở áp lực dương liên tục (CPAP)

     4.  Phẫu thuật

Mổ Ruột lan rộng ra khoảng chừng thở vùng họng miệng bằng cách cắt bỏ tổ chức triển khai mô mềm thừa ở màn hầu và thành bên họng, hoàn toàn có thể kèm cắt amidan .

Để hiểu rõ hơn về ngưng thở khi ngủ, mời quý người bệnh và thân nhân người bệnh xem video clip “Hội chứng ngưng thở khi ngủ”

Phòng Quản lý chất lượng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments