Acid nucleic – Wikipedia tiếng Việt

Axít nucleic là một thứ hợp chất đại phân tử sinh vật, là vật chất tổng hợp của tất cả hình thức mạng sống đã biết ắt hẳn không được thiếu. Axít nucleic là tên gọi chung của axít deoxyribonucleic (DNA) và axít ribonucleic (RNA). Axít nucleic do nucleotide hợp thành, nhưng mà mônôme nucleotide do đường 5-cacbon, nhóm gốc phosphat và nhóm gốc base chứa nitơ hợp thành. Nếu như đường 5-cácbôn là ribôzơ thì pôlyme hình thành là RNA; nếu như đường 5-cacbon là đềôxyribôzơ thì pôlyme hình thành là DNA.

Axít nucleic là đại phân tử sinh vật trọng điểm nhất ( còn lại là amino acid / prôtêin, cácbôhyđrát / hợp chất hữu cơ gồm cacbon và Hydro, lipít / chất béo ). Số lượng nhiều chúng nó sống sót ở toàn bộ sinh vật, có tính năng biên soạn mã, đưa chuyển và diễn đạt thông tin di truyền. Nói cách khác, thông tin di truyền được chuyển giao thông qua trình tự axít nucleic. Phân tử DNA có chứa toàn bộ thông tin di truyền của giống loài sinh vật, là phân tử sợi đôi, trong đó đại đa số là đại phân tử có cấu trúc hình dạng chuỗi, cũng có một phần ít hiện ra cấu trúc hình dạng vòng, phân tử lượng thường thì rất lớn. RNA đa phần là đảm nhiệm dịch mã và miêu tả thông tin di truyền của DNA, là phân tử sợi đơn, phân tử lượng phải ít hơn nhiều so với DNA .Axít nucleic sống sót rộng khắp ở bên trong toàn bộ tế bào động thực vật, vi sinh vật và vi rút, thể phệ khuẩn, là một trong những vật chất cơ bản nhất của mạng sống, đã thiết kế xây dựng công dụng quyết định hành động trọng điểm so với những hiện tượng kỳ lạ như phát dục, di truyền và biến dị .

Axít nucleic được nhà khoa học Thuỵ Sĩ Friedrich Miescher phát hiện vào năm 1869.[2] Việc nghiên cứu thật nghiệm axít nucleic đã tạo thành bộ phận hợp thành trọng yếu của nghiên cứu sinh vật học và y học hiện đại, đã hình thành nền móng của bộ gen và pháp y học, cùng với công nghệ sinh học và ngành công nghiệp chế thuốc.[3][4][5]

Chủng loại và công dụng[sửa|sửa mã nguồn]

Nucleotide là đơn vị chức năng cơ bản tổ thành axít nucleic, tức là mônôme của nucleotide hợp thành phân tử axít nucleic. Một phân tử nucleotide là do một phân tử nhóm gốc base chứa nitơ, một phân tử đường 5 – cácbôn và một phân tử nhóm gốc phosphat hợp thành. Căn cứ vào sự khác nhau của đường 5 – cácbôn hoàn toàn có thể đem axít nucleic chia làm hai loại lớn axít deoxyribonucleic ( DNA ) và axít ribonucleic ( RNA ) .

Chất tương tự như axít nucleic[sửa|sửa mã nguồn]

Chất tựa như axít nucleic là hợp chất tựa như cấu trúc với DNA và RNA mà sống sót ở vạn vật thiên nhiên, dùng cho nghiên cứu và điều tra y học và sinh vật học phân tử. Chất tựa như axít nucleic đã phát sinh biến hoá ở giữa phân tử nucleotide mà hợp thành axit nucleic cùng với nhóm gốc base chứa nitơ, đường 5 – cácbôn và nhóm gốc phosphat mà hợp thành nucleotide. [ 6 ] Thông thường, những biến hoá này được nhóm gốc base của chất tựa như axít nucleic kết đôi và đặc thù chồng chất nhóm gốc base đã phát sinh biến hoá. Ví dụ như nhóm gốc base thông dụng được kết đôi với toàn bộ bốn nhóm gốc base tầm cỡ, thêm nữa chất tựa như khung xương axít phốtphoric – đường ( như ANP ) thậm chí còn hoàn toàn có thể hình thành được ba tầng xoáy ốc. [ 7 ] Chất tựa như axít nucleic cũng gọi là nucleotide dị nguyên, đã đại biểu một trong những trụ chống đa phần của sinh học dị nguyên, tức là phong cách thiết kế sự sống dựa theo hình thức tự nhiên mới sinh ra nhằm mục đích sửa chữa thay thế hoá học sinh vật .Chất tựa như axít nucleic gồm có axít nucleic péptít ( ANP ), axít nucleic khoá kín ( ANL ) cùng với axít nucleic etylen glycol ( ANG ) và axít nucleic threozơ ( ANT ). Bởi vì sợi chuỗi chính của phân tử đã phát sinh biến hoá, chúng nó có sự khác nhau rõ ràng với DNA hoặc RNA sống sót ở vạn vật thiên nhiên .
DNA là cơ sở vật chất hầu hết nhằm mục đích tích trữ, sao chép và đưa chuyển thông tin di truyền. RNA kiến thiết xây dựng công dụng trọng điểm trong quy trình hợp thành sinh vật prôtêin – trong đó, RNA luân chuyển, viết tắt tRNA, phát sinh tính năng mang dắt và dời chuyển amino acid hoạt hoá ; RNA thông tin, viết tắt mRNA, là khuôn mẫu của hợp thành sinh vật prôtêin ; RNA ribôxôm, viết tắt rRNA, là nơi chỗ đa phần của những tế bào hợp thành prôtêin. Ngoài ra, giờ đây rất nhiều chủng loại RNA có tính năng khác, ví như RNA tiểu phân tử ( miRNA ). Chất tương tự như axít nucleic hầu hết dùng cho điều tra và nghiên cứu y học và sinh học phân tử. [ 6 ] [ 7 ]

Việc nghiên cứu thật nghiệm axít nucleic đã tạo thành bộ phận hợp thành trọng yếu của sinh vật học và nghiên cứu y học hiện đại, đồng thời đã dựng yên nền móng cho bộ gen và pháp y học cùng với công nghệ sinh học và ngành công nghiệp chế thuốc.[3][4][5]

Tính chất đối sánh tương quan[sửa|sửa mã nguồn]

  1. ^ Ông gọi axít nucleic là nuclein .
  • Palou-Mir, Joana; Barceló-Oliver, Miquel; Sigel, Roland K.O. (2017). “Chapter 12. The Role of Lead(II) in Nucleic Acids”. Trong Astrid, S.; Helmut, S.; Sigel, R. K. O. (biên tập). Lead: Its Effects on Environment and Health. Metal Ions in Life Sciences. 17. de Gruyter. tr. 403–434. doi:10.1515/9783110434330-012. PMID 28731305.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments