Ý NGHĨA CỦA BI KỊCH (NÓ LÀ GÌ, KHÁI NIỆM VÀ ĐỊNH NGHĨA) – BIỂU THỨC – 2021

Bi kịch là gì:

Bi kịch là một thể loại kịch tính được đặc trưng bởi sự đại diện của các chủ đề nghiêm túc và nâng cao dẫn nhân vật chính của nó đến một kết quả định mệnh.

Tương tự như vậy, như một bi kịch, chúng ta cũng có thể đề cập đến một tác phẩm kịch tính trong đó các tính năng của bi kịch cổ điển Hy Lạp chiếm ưu thế. Từ này, theo nghĩa này, xuất phát từ tiếng Latinh tragoedĭa, và từ này đến từ tiếng Hy Lạp τραγῳδία (tragody).

Các tác giả quan trọng nhất của thảm kịch Hy Lạp là Sophocles, Aeschylus và Euripides. Tuy nhiên, hiện tại, những tác giả như tiếng Anh William Shakespeare hay Goethe vẫn liên tục coi mình là tác phẩm văn học của thảm kịch .

Mặt khác, một bi kịch cũng có thể là một tình huống không may hoặc một sự kiện không may, có thể ảnh hưởng đến cả một người hoặc thậm chí toàn bộ xã hội. Thiên tai, tai nạn lớn, là những sự kiện bi thảm.

Đặc điểm của một bi kịch

Bi kịch, như một thể loại sân khấu, là một biểu hiện văn học có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại. Như vậy, nó được sáng tác trong câu thơ và với một giọng điệu cao, đại diện cho câu chuyện của một nhân vật, vì đam mê hoặc tử vong, đã dẫn đến sự sụp đổ của anh ta (cái chết hoặc sự hủy hoại đạo đức).

Theo nghĩa này, nó bị chi phối bởi những xung đột và đam mê của con người. Trong đó, ngoài các diễn viên, một dàn hợp xướng cũng tham gia.

Các chủ đề mà nó dựa trên được lấy từ sử thi cổ đại, tập trung chuyên sâu vào sự đau khổ và thăng trầm của đời sống con người. Đại diện của nó, mặt khác, đã tạo ra trong người xem một phản ứng xúc cảm thanh lọc mà Aristotle đã công nhận là catharsis .

Cấu trúc của một bi kịch

Bi kịch như một thể loại sân khấu bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại, được cấu trúc với một lời mở đầu, một nghịch lý, một cuộc di cư và các tập phim của nó:

  • Lời mở đầu: những gì đi trước lối vào ca đoàn; Parodo : thánh ca đầu vào của dàn hợp xướng; Exodus: thánh ca đánh dấu sự rút lại của dàn hợp xướng, và các tập phim: những phần kịch tính đúng đắn của bi kịch.

Bạn cũng hoàn toàn có thể chăm sóc đến Bi kịch Hy Lạp .

Bi kịch và hài kịch

Bi kịch và hài kịch là những thể loại phụ kịch tính với những đặc thù rất khác nhau .Theo nghĩa này, chúng khác nhau ở chỗ, trong khi thảm kịch đại diện thay mặt cho những hành vi cao quý, trong đó niềm đam mê của những nhân vật và vị thần cao quý xen kẽ, trong hài kịch những chủ đề ánh sáng và những góc nhìn liên hoan và vui nhộn của đời sống có xu thế chiếm lợi thế, được bộc lộ bằng những nhân vật vui nhộn hoặc phổ cập, từ nguồn gốc thấp, khiến mọi người cười .

Mặt khác, bi kịch thường kết thúc với một kết cục không may cho nhân vật chính của nó, trong khi trong hài kịch thì kết thúc có xu hướng hạnh phúc.

Bi kịch và kịch

Trong quá khứ, kịch là một thuật ngữ gồm có tổng thể những vở kịch thuộc thể loại kịch, gồm có, ví dụ, những thể loại phụ khác nhau như hài kịch hoặc thảm kịch. Tuy nhiên, ngày này thảm kịch thường được phân biệt với kịch .Theo nghĩa này, thảm kịch được đặc trưng bởi sự đại diện thay mặt của những hành vi và trường hợp nghiêm trọng, với sự tham gia của những nhân vật cao quý phải đương đầu với niềm đam mê của họ, và nói chung, có một kết cục chết người .
Bộ phim, về phần mình, sẽ trở thành một mô hình đại diện thay mặt trong đó những trường hợp căng thẳng mệt mỏi và đam mê xích míc chiếm lợi thế, đưa người xem đến một phản ứng cảm hứng, và hoàn toàn có thể hoặc không hề dẫn đến những sự kiện bi thảm .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments