Bear market và bull market là gì? Khuyến nghị đối với các nhà đầu tư chứng khoán

Bear market và bull market là gì ? Khuyến nghị so với những nhà đầu tư sàn chứng khoánTrong góp vốn đầu tư, thuật ngữ “ bull market ” và “ bear market ” thường được sử dụng để chỉ những điều kiện kèm theo thị trường. Các thuật ngữ này diễn đạt cách đầu tư và chứng khoán nói chung đang hoạt động giải trí – tức là chúng đang có khuynh hướng tăng hay giảm. Đối với hầu hết nhà đầu tư, hướng đi của thị trường là động lực chính có ảnh hưởng tác động rất lớn đến hạng mục. Vì vậy, nhà đầu tư phải hiểu từng điều kiện kèm theo thị trường sẽ tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao góp vốn đầu tư của mình như thế nào .

1. Bear Market là gì?

Advertisement

Bear market hay “ thị trường gấu ” là thuật ngữ để diễn đạt trạng thái thị trường đang suy giảm. Trong bear market CP liên tục rớt giá. Điều này ảnh hưởng tác động tới tâm ý những nhà đầu tư rằng thị trường liên tục đi xuống, theo đó lê dài vòng xoáy đi xuống .

2. Bull Market là gì?

Bull market hay “ thị trường bò ” là thuật ngữ để miêu tả trạng thái thị trường tăng trưởng. Trong bull market giá CP liên tục tăng. Trong trạng thái bull market, nhà đầu tư có niềm tin rằng khuynh hướng tăng sẽ liên tục trong dài hạn và có nhu yếu góp vốn đầu tư nhiều hơn .

3. Nguồn gốc của bull market và bear market

Advertisement

Thuật ngữ bull market và bear market được đặt tên dựa theo hình ảnh con bò và con gấu khi tiến công con mồi. Trong khi con bò có đặc thù là tiến công đối phương bằng cách húc lên thì con gấu sẽ đứng thẳng và dùng hai chân trước để đập con mồi .

4. Đặt điểm của bull market và bear market

  • Tình hình của nền kinh tế

thị trường sàn chứng khoán và nền kinh tế tài chính có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thị trường sàn chứng khoán ở trạng thái bear market gián tiếp biểu lộ nền kinh tế tài chính đang suy giảm. Các doanh nghiệp ghi nhận doanh thu ở mức thấp ảnh hưởng tác động trực tiếp đến việc định giá CP
Điều ngược lại xảy ra ở thị trường bull market, những doanh nghiệp có sự tăng trưởng về lệch giá và doanh thu tác động ảnh hưởng tích cực lên tâm ý của nhà đầu tư. Điều này cũng ảnh hưởng tác động và củng cố sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính .

  • Cung và cầu chứng khoán

Trong trạng thái thị trường bull market, cầu luôn lớn hơn cung do nhiều nhà góp vốn đầu tư muốn mua sàn chứng khoán trong khi ít người sẵn sàng chuẩn bị bán. Kết quả là giá CP sẽ tăng lên khi những nhà đầu tư cạnh tranh đối đầu để giành được phần vốn chủ sở hữu hữu hạn .
trái lại trong trạng thái thị trường bear market, nhiều nhà đầu tư tìm cách bán sàn chứng khoán họ chiếm hữu thay vì mua thêm. Chênh lệch giữa cung và cầu khiến giá sàn chứng khoán giảm xuống .

Advertisement
  • Tâm lý nhà đầu tư

Tình trạng của kinh doanh thị trường chứng khoán và tâm ý của nhà đầu tư luôn phụ thuộc vào và ảnh hưởng tác động qua lại. Khi thị trường tăng điểm, do tâm ý sáng sủa nhà đầu tư hiện tại và những nhà đầu tư mới luôn sẵn sàng chuẩn bị tham gia vào thị trường với kỳ vọng thu được doanh thu .
trái lại, trong trạng thái “ bear market ”, sự sụt giảm của kinh doanh thị trường chứng khoán làm lung lay tâm ý của nhà đầu tư, hầu hết sẽ có tâm ý muốn rút tiền khỏi thị trường để góp vốn đầu tư sang những nghành khác .

5. Cách xác định trạng thái thị trường là bull market hay bear market

Yếu tố quan trọng xác định trạng thái của thị trường bull market hay bear market không nằm ở các phản ứng tức thời của thị trường đối với một sự kiện cụ thể, thay vào đó là cách thị trường hoạt động trong 1 khoảng thời gian dài. Các biến động nhỏ của thị trường chỉ thể hiện một xu hướng trong ngắn hạn hoặc sự điều chỉnh của thị trường.

Bên cạnh đó, không phải những dịch chuyển dài hạn của thị trường sẽ chỉ có trạng thái tăng hoặc giảm. Đôi khi thị trường hoàn toàn có thể trải qua một quy trình tiến độ đi ngang, không có dịch chuyển theo khuynh hướng một cách rõ ràng .

6. Khuyến nghị dành cho nhà đầu tư khi thị trường ở trạng thái bull market hoặc bear market

Advertisement
  • Khi thị trường ở trạng thái bull market:

Nhà góp vốn đầu tư cần tận dụng lợi thế uptrend, giá những CP có xu thế tăng để xác lập điểm mua và điểm bán hài hòa và hợp lý, thu được doanh thu kỳ vọng .
Mặc dù ở trạng thái bull market nhưng sẽ có những quy trình tiến độ thị trường giảm trong 1 khoảng chừng thời hạn ngắn. Một số khuyến nghị dành cho nhà đầu tư :

  • Nếu nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu tốt của doanh nghiệp vững mạnh, hãy tận dụng thời cơ giá giảm để gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.
  • Nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục đầu tư thay vì bán đi các cổ phiếu tốt

Khi thị trường bull market, những khoản lỗ của nhà đầu tư chỉ nên là số lượng nhỏ và mang đặc thù trong thời điểm tạm thời. Nhà góp vốn đầu tư thường hoàn toàn có thể dữ thế chủ động và tự tin góp vốn đầu tư sàn chứng khoán với tỷ suất sinh lời cao hơn những nghành khác .

  • Khi thị trường ở trạng thái bear market

Khi thị trường ở trạng thái bear market, năng lực thua lỗ lớn hơn vì CP liên tục mất giá. Một số khuyến nghị dành cho nhà đầu tư trong trường hợp này :

  • Nhà đầu tư nên đưa các cổ phiếu có tính ổn định. Đây là những cổ phiếu ít bị ảnh hưởng bởi các xu hướng thay đổi trên thị trường và ổn định ngay cả trong các chu kỳ kinh tế ảm đạm hay bùng nổ. Có thể kể đến các cổ phiếu của những ngành tiện ích, thường thuộc sở hữu của Nhà nước. Doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm thiết yếu mà mọi người mua bất kể điều kiện kinh thế như thế nào.
  • Với các nhà đầu tư theo phong khách mua ròng (net buyer) họ sẽ ưa thích trạng thái cổ phiếu giảm. Trong trường hợp này một số nhà đầu tư sẽ áp dụng chiến thuật bình quân giá (Dollar-Cost Averaging) để giảm tác động của biến động giá lên giá trị cổ phiếu mà nhà đầu tư đó nắm giữ.

Tóm lại, những trạng thái thị trường bull market hay bear market đều tác động ảnh hưởng lớn đến hiệu suất cao góp vốn đầu tư, thế cho nên trước khi góp vốn đầu tư bạn hãy xác lập xem thị trường đang ở trạng thái nào để có giải pháp tương thích .

Nguồn: tổng hợp

Chứng khoán Pinetree không lấy phí trọn vẹn phí thanh toán giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất vay Margin 9 % / năm không kèm điều kiện kèm theo. Đây là mức phí tốt nhất đầu tư và chứng khoán Nước Ta lúc bấy giờ .
Truy cập Mở thông tin tài khoản sàn chứng khoán chỉ mất 3 phút .
— — —
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN PINETREE
Zalo OA : Chứng khoán Pinetree
Zalo Group Pinetree investors :
https://zalo.me/g/inlkop875Fanpage Chứng khoán Pinetree :
https://www.facebook.com/chungkhoanpinetree

Advertisement

Facebook group:

https://www.facebook.com/groups/657751884987113Youtube :
https://www.youtube.com/c/PinetreeSecurities

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments