Tổng hợp các tính năng mới của Windows Phone 8.1: universal app, nút ảo, tách âm lượng…

Không thể không thể đến ứng dụng camera mặc định mới của WP 8.1. Trông nó khá giống với Nokia Camera, ở cạnh trên có nút để truy cập vào các ứng dụng Lenses, tắt bật flash và chuyển giữa máy ảnh trước sau. Ở cạnh dưới màn hình thì có nút quay phim, nút chụp và một chế độ chụp ảnh liên tục mới.

1.jpg

Ngoài ra, WP 8.1 còn cho phép người dùng thay đổi ứng dụng nhắn tin mặc định của mình trong phần cấu hình máy (mục “Receive texts using…”). Khả năng tùy biến này sẽ mang WP gần hơn một bước đến Android. Trước đây Microsoft từng có một động thái tương tự khi cho phép các người dùng tùy ý thay thế app camera đi kèm bằng những trình chụp ảnh bên thứ ba. Chúng ta còn thấy được sự xuất hiện của tính năng “Battery Power Sense” giúp theo dõi thời lượng pin, hỗ trợ truy cập VPN (mạng riêng ảo, rất hữu dụng cho các công ty, doanh nghiệp), và tất nhiên ứng dụng SkyDrive đã được đổi tên thành OneDrive như thông báo trước đây. Ứng dụng Music và Video của WP 8.1 giờ đây được tách riêng ra chứ không chung thành Music+Video như trên WP 8 nữa.

Tùy chọn “Storage Sense” thì cho phép bạn chỉnh vị trí để lưu những tập tin mới, ví dụ như nhạc, video, ảnh, và thú vị nhất là cho lưu cả ứng dụng lẫn các file download từ trên mạng về. Có vẻ như WP 8.1 sẽ cho chúng ta cài app vào thẻ nhớ (tương tự như bên Android), một tin vui đối với những bạn đang dùng thiết bị giá rẻ có bộ nhớ trong hạn hẹp. Việc cho phép download tập tin (từ trình duyệt chẳng hạn) cũng là một bổ sung đáng hoan nghênh cho WP.

Chúng ta cũng có tùy thêm thêm tài khoản iCloud vào WP 8.1, điều đó cũng có nghĩa là người dùng iOS có thể đồng bộ dữ liệu của mình một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc tích hợp tài khoản Facebook vào hệ thống đã biến mất, trong khi Twitter vẫn còn đó. Có thể đây là lỗi của bộ SDK, nhưng cũng không loại trừ khả năng Microsoft tách Facebook ra khỏi OS của mình như những gì công ty từng làm với WIndows 8.1. Cũng có khi Facebook đang tự mình viết một app ngon cho WP nên không cần đến Microsoft nữa, hoặc sau khi cài app thì tùy chọn đăng nhập Facebook vào OS sẽ hiển thị sau. Chúng ta hãy chờ xem sao.

Internet Explorer trên WP 8.1 giờ đây đã được nâng cấp lên bản 11, tương tự như Windows 8. Đáng chú ý nhất là khả năng chơi trực tiếp video YouTube nhúng ngay trong trang web, IE sẽ không buộc chúng ta phải mở đoạn clip đó trong một giao diện toàn màn hình như trước nữa. Chưa rõ điều này có áp dụng cho những video HTML5 khác hay không.

4.jpg

Trong bộ SDK cũng có sự xuất hiện của nút chức năng ảo trên màn hình, bao gồm phím back, home và search. Trước đây chúng ta đã nghe nói nhiều về ba nút này, và lý do mà Microsoft đưa chúng vào WP 8.1 là để giúp các hãng sản xuất dễ dàng thiết kế một mẫu điện thoại có thể dùng cả Windows Phone lẫn Android. Việc dùng phím ảo cũng giúp tiết kiệm chi phí cho các dòng máy giá rẻ, từ đó giảm giá bán. Đáng chú ý đó là dãy phím này có thể được ẩn đi bằng cách trượt, do đó người dùng không lo việc nó chiếm dụng diện tích màn hình không cần thiết như Android. Khi muốn nó xuất hiện lại thì chúng ta chỉ cần trượt ngón tay từ dưới cạnh màn hình lên trên.

Một tính năng tên là Project My Screen có vẻ như sẽ cho phép người dùng WP 8.1 xuất hình ảnh từ điện thoại của mình ra TV hoặc màn hình ngoài. Đây là tính năng từ lâu được nhiều người dùng chờ đợi nhưng không hề có trên WP. Không rõ phần mềm này có xuất hiện trên bản WP 8.1 chính thức hay không bởi tính năng xuất hình ảnh ra bên ngoài ngoài trước đây chỉ áp dụng riêng cho các máy của lập trình viên mà thôi.

Không thể không thể đếncủa WP 8.1. Trông nó khá giống với Nokia Camera, ở cạnh trên có nút để truy cập vào các ứng dụng Lenses, tắt bật flash và chuyển giữa máy ảnh trước sau. Ở cạnh dưới màn hình thì có nút quay phim, nút chụp và một chế độ chụp ảnh liên tục mới.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments