Ứng dụng của cảm biến ánh sáng với các thiết bị thông minh

Biên tập bởi Nguyễn Bùi Nhật Mỹ

Cập nhật 3 tháng trước

684

Ngày nay, cảm biến ánh sáng được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị thông minh. Cảm biến ánh sáng giúp các thiết bị phát hiện được sự khác biệt về cường độ hoặc màu sắc ánh sáng của môi trường xung quanh, từ đó mang lại nhiều công dụng hữu ích. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu ứng dụng của cảm biến ánh sáng với các thiết bị thông minh qua bài viết dưới đây nhé!

1 Cảm biến ánh sáng là gì?

Cảm biến ánh sáng là một thiết bị quang điện có công dụng quy đổi nguồn năng lượng ánh sáng ( photon ) thành tín hiệu điện. Hiện nay cảm biến ánh sáng thường được chia thành :

  • Cảm biến ánh sáng xung quanh
  • Cảm biến ánh sáng hồng ngoại
  • Cảm biến ánh sáng mặt trời
  • Cảm biến ánh sáng cực tím

Cảm biến ánh sáng hồng ngoại

2​ Nguyên lý hoạt động của cảm biến ánh sáng

Cảm biến ánh sáng hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc của hiệu ứng quang điện. Hiệu ứng quang điện là hiện tượng kỳ lạ 1 số ít chất đặc biệt quan trọng sau khi hấp thụ ánh sáng sẽ quy đổi nguồn năng lượng ánh sáng thành nguồn năng lượng điện .
Hiệu ứng quang điện hoàn toàn có thể được chia thành :

  • Hiệu ứng quang điện trong: Hiện tượng quang điện trong thường diễn ra với chất bán dẫn. Khi chiếu ánh sáng vào vật liệu, năng lượng này sẽ làm thay đổi điện trở suất bên trong vật liệu gây ra suất điện động làm thay đổi tính chất điện của vật liệu.
  • Hiệu ứng quang điện ngoài: Khi bề mặt của vật liệu được chiếu bởi ánh sáng, các điện tử sẽ hấp thụ năng lượng để tạo ra điện. Khi các điện tử từ bên trong vật liệu bật ra ngoài bề mặt của vật liệu sẽ tạo ra hiệu ứng quang điện ngoài.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến ánh sáng

3​ Cảm biến ánh sáng trên smartphone

Cảm biến ánh sáng hoạt động giải trí trên smartphone là cảm biến ánh sáng xung quanh. Cảm biến ánh sáng xung quanh thường gồm máy chiếu ánh sáng và bộ thu ánh sáng .
Bên cạnh đó, camera trước của smartphone thường có một chấm trắng. Chấm trắng này có hiệu quả của một thấu kính tập trung chuyên sâu ánh sáng xung quanh, sau đó trải qua máy chiếu để truyền đến bộ thu .

Cảm biến ánh sáng hoạt động trên smartphone

Dựa vào nguyên tắc của hiệu ứng quang điện, những tín hiệu ánh sáng khác nhau qua bộ thu ánh sáng sẽ quy đổi thành những tín hiệu điện tương ứng. Các tín hiệu này sẽ được giải quyết và xử lý tiếp để tạo ra những sự tinh chỉnh và điều khiển, hoạt động giải trí bên trong smartphone .
Bên cạnh đó, trên những chip cảm biến ánh sáng sẽ được trang bị một tấm phim có công dụng chặn, vô hiệu sự can thiệp tia hồng ngoại của ánh sáng hồng ngoại, giúp smartphone hoàn toàn có thể cảm biến được cường độ của ánh sáng xung quanh một cách đúng mực .

Đặc biệt, cảm biến ánh sáng còn có thể giảm độ sáng màn hình smartphone một cách tự động để kéo dài thời gian sử dụng khi lượng điện năng do màn hình tiêu thụ quá lớn.

Cảm biến ánh sáng còn có thể tự động tăng giảm độ sáng màn hình smartphone

Mời bạn tham khảo các mẫu điện thoại thông minh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

4​ Ứng dụng của cảm biến ánh sáng với các thiết bị thông minh

Hiện nay trên nhiều thiết bị mưu trí, cảm biến ánh sáng được ứng dụng vào với vai trò :

  • Kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn thông minh trong gia đình.

Cảm biến ánh sáng được ứng dụng để kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn

  • Điều chỉnh đèn nền của các thiết bị điện tử như tivi, màn hình máy tính, máy tính bảng, đèn nền LCD, máy ảnh kỹ thuật số,… 

Cảm biến ánh sáng được ứng dụng để điều chỉnh đèn nền của các thiết bị điện tử

  • Kiểm soát tiết kiệm năng lượng của các thiết bị chiếu sáng cảm ứng, đồ chơi hoặc các màn hình quảng cáo ngoài trời,…

Cảm biến ánh sáng được ứng dụng để kiểm soát tiết kiệm năng lượng của các thiết bị chiếu sáng

Trên đây là một số ít ứng dụng của cảm biến ánh sáng với những thiết bị mưu trí. Nếu có bất kể vướng mắc tương quan, hãy để lại phản hồi phía bên dưới nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments