Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thời gian qua, hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh đã tạo đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao hiệu quả lao động trong nông nghiệp.


Công ty BAVABI ( huyện Vân Đồn ) góp vốn đầu tư máy móc văn minh nâng cao hiệu suất chế biến thủy hải sản .
Một trong những tiềm năng quan trọng được tỉnh chăm sóc là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm mục đích tạo ra cải tiến vượt bậc trong sản xuất nông nghiệp theo hướng tân tiến, sản phẩm & hàng hóa lớn, có hiệu suất, chất lượng, hiệu suất cao và sức cạnh tranh đối đầu cao trên thị trường. Tỉnh đã thiết kế xây dựng nhiều chính sách, chủ trương thôi thúc việc hình thành những khu nông nghiệp công nghệ cao. Hiện trên địa phận tỉnh có 2 khu ứng dụng công nghệ cao về nông nghiệp và thủy hải sản tại TX Đông Triều và huyện Đầm Hà đã được đưa vào hoạt động giải trí, với mạng lưới hệ thống khu sản xuất góp vốn đầu tư đồng nhất, văn minh, mang lại hiệu suất cao sản xuất cao .

Nhiều doanh nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp đã chủ động đổi mới, mạnh dạn áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Tiêu biểu như: Công ty CP Thủy sản và Thương mại Hạ Long (TP Hạ Long) đầu tư hệ thống nuôi tôm tuần hoàn trong nhà (ISPS), quản lý, kiểm soát chất lượng nước tự động hóa theo công nghệ Nhật Bản cho năng suất thu hoạch đạt gần 200 tấn/ha/năm, tiết kiệm chi phí gần 30%; Công ty CP Phát triển Agritech (TP Hạ Long) sản xuất giống hoa lan cao cấp bằng công nghệ invitro và kiểm soát môi trường tự động của Đài Loan, công suất đạt trên 1 triệu cây giống/năm, tiết kiệm chi phí gần 15%…

Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà (huyện Đầm Hà), Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên), Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 18 (TX Đông Triều) đã đưa công nghệ Israel vào sản xuất rau, quả, tạo sản phẩm đạt tiêu chuẩn cung cấp trong hệ thống siêu thị GO, Vinmart, Lotte; chủ động mùa vụ, giảm ảnh hưởng của thời tiết, tăng năng suất 25-30%.

Cán bộ Xí nghiệp Giống lúa Đông Triều (Công ty Giống cây trồng Quảng Ninh) sử dụng thiết bị bay không người lái trong phun thuốc trừ sâu. Ảnh: Hoàng Anh

Ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất, chế biến, nhân giống, lai tạo con giống, cây cối mới, có giá trị để phát triển ngành nông nghiệp cũng được chú trọng trải qua những trách nhiệm KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở. Trong 10 năm qua, đã có gần 200 trách nhiệm KH&CN tương quan đến nghành nông nghiệp được tiến hành. Tiêu biểu như ứng dụng công nghệ để lựa chọn giống na Đài Loan, trà hoa vàng, mai vàng Yên Tử, gà Tiên Yên, dong riềng … ; triển khai xong và ứng dụng công nghệ dữ gìn và bảo vệ, chế biến, nâng cao giá trị những mẫu sản phẩm thủy hải sản, như hàu, sứa, nước mắm … ; công nghệ thụ tinh nhân tạo gà Tiên Yên, công nghệ invitro để sản xuất giống hoa lan hạng sang, công nghệ sản xuất giống sá sùng, ngán … đã góp thêm phần xử lý ” điểm nghẽn ” về nhu yếu giống, Giao hàng kế hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung chuyên sâu của những địa phương .
Đào tạo nhân lực trong nghành nông nghiệp, nông dân, nông thôn được chăm sóc. Thông qua những trách nhiệm thuộc chương trình tương hỗ ứng dụng, chuyển giao văn minh KH&CN thôi thúc phát triển kinh tế tài chính – xã hội nông thôn, miền núi, đã tương hỗ đào tạo và giảng dạy 134 cán bộ kỹ thuật, tập huấn cho gần 3.000 hộ nông dân ; những trách nhiệm KH&CN cấp tỉnh đã tương hỗ huấn luyện và đào tạo được trên 10 thạc sĩ có trình độ trình độ trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, đào tạo và giảng dạy gần 100 cán bộ có kiến thức và kỹ năng chủ nhiệm, thư ký những trách nhiệm KH&CN. Đây là nguồn nhân lực có ý nghĩa quan trọng trong việc thôi thúc hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra, chuyển giao, ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn .
Phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và kiên cố, xử lý việc làm cho nông dân và thiết kế xây dựng nông thôn mới lúc bấy giờ là trách nhiệm quan trọng. Thời gian tới, những ngành, địa phương của tỉnh liên tục chăm sóc thực thi tốt việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất, coi đây là một trong những giải pháp then chốt để vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments