Client là gì? Vai trò của Client và Server

Vào những năm 50, sự ra đời của mạng máy tính đã đưa ngành công nghiệp máy tính lên một bước phát triển vượt bậc và tạo nền tảng vững chắc cho cuộc cách mạng khoa học – công nghệ 4.0 hiện nay. Từ đó, khái niệm Client, Server đã ra đời và trở nên phổ biến trong hệ thống máy tính. Vậy Client thật sự là gì, mối quan hệ giữa Client và Server ra sao?

Đôi nét về Client và Server

Client là gì?

Client hay còn gọi là máy trạm, máy khách – là nơi gửi yêu cầu đến Server. Nghĩa là Client sẽ tổ chức giao tiếp với người dùng, Server và môi trường bên ngoài tại trạm làm việc. Bên cạnh đó, nó còn tiếp nhận yêu cầu của người dùng và thành lập các query string nhằm gửi đến Server. Kết quả nhận được từ Server, Client sẽ tổ chức và trình diễn các kết quả đó.

Client và Server khác nhau như thế nào?

Client và Server được xem là yếu tố then chốt của một website, tương hỗ mạng Internet hoạt động giải trí và sử dụng thiết thực hơn. Nghĩa là sự khác nhau ở đây là giữa khách và chủ nhà, đó là khi Server tiềm ẩn thông tin và nội dung mà những Client tìm kiếm .
client-la-gi

Client sẽ thực hiện việc truy xuất vào website cụ thể, tìm hiểu về những thông tin cần thiết để thực hiện những tác vụ theo nhu cầu. Về phía Server, đây là nơi chứa đựng những thứ Client cần và khi có yêu cầu thì Server sẽ kịp thời cung cấp. Đây có thể hiểu là mối quan hệ giữa Client với Server và cũng là cơ chế hoạt động của một Website thông thường.

Ưu và nhược điểm của Client Server

Ưu điểm

 • Giúp người dùng đảm bảo trọn vẹn dữ liệu khi có sự cố xảy ra
 • Chống tình trạng quá tải mạng, quá trình mở rộng hệ thống mạng dễ dàng
 • Hoạt động khi máy tính chỉ cần chung định dạng giao tiếp, không bắt buộc phải chung nền tảng
 • Hỗ trợ việc tích hợp các kỹ thuật hiện đại như GIS, mô hình thiết kế hướng đối tượng,…
 • Người dùng có thể truy cập dữ liệu từ xa dễ dàng, các thao tác gửi, nhận file hay tìm kiếm thông tin trở nên đơn giản khi có Client Server.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Client Server vẫn sống sót một vài điểm yếu kém cần chú ý quan tâm như sau :

 • Trong quá trình sử dụng, người dùng cần bảo trì, bảo dưỡng Server thường xuyên
 • Tính năng bảo mật thông tin mạng của Client Server khá hạn chế với nhiều lỗ hổng. Điều này xuất phát từ nguyên lý hoạt động của Client Server là trao đổi dữ liệu giữa Server và Client ở hai khu vực địa lý khác nhau. Do đó, trong quá trình trao đổi dữ liệu, khả năng thông tin mạng dễ bị rò rỉ ra bên ngoài.

Client và Server có vai trò gì?

Client và Server là quy mô tương hỗ những máy tính tiếp xúc, truyền tải tài liệu cho nhau. Hai từ khóa này đã quá quen thuộc khi nhắc đến mảng lập trình web. Về thực chất, Client và Server là sự tiếp xúc và truyền tải tài liệu cho nhau từ hai máy tính .
client-la-giKhi sử dụng máy tính, con người luôn có nhu yếu liên kết, tích lũy và san sẻ thông tin, tài liệu. Để cung ứng tốt nhu yếu này, mạng lưới hệ thống mạng máy tính đã sinh ra và ngày càng tăng trưởng để tương thích. Đi sâu vào mạng máy tính, phân loại máy tính gồm 3 vai trò chính sau :

Server – Máy tính đóng vai trò là máy chủ

Đảm nhận vai trò sever, máy tính sẽ cung ứng tài nguyên, những dịch vụ đến mạng lưới hệ thống máy trạm trong mạng lưới hệ thống mạng. Server với vai trò tương hỗ cho những hoạt động giải trí trên máy trạm Client được diễn ra trơn tru, hiệu suất cao hơn .

Client – Máy tính đóng vai trò là máy trạm

Khác với sever, máy trạm không triển khai phân phối tài nguyên đến máy tính. Client sử dụng những tài nguyên được phân phối từ sever. Tùy vào nhu yếu sử dụng của người dùng, một Client trong quy mô này sẽ là một Server trong quy mô khác .
Ngoài bộ đôi Client và Server thì máy tính còn đóng vai trò là Peer : Peer sẽ cùng lúc sử dụng tài nguyên do sever cung ứng, đồng thời sẽ cung ứng tài nguyên đến những máy tính khác trong mạng .

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Client và Server

Mô hình Client và Server hoạt động giải trí dưới dạng quy mô mạng máy tính. Các máy tinh sẽ đóng vai trò là máy khách với trách nhiệm gửi nhu yếu đến sever. Từ đó, sever sẽ giải quyết và xử lý nhu yếu và trả tác dụng về cho máy khách. Trong quy mô Client và Server thì máy khách thường gồm có máy tính những loại, thiết bị điện tử như máy fax, máy in, …
client-la-giĐể sever và máy khách hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau thì giữa chúng cần một giao thức nhất định. Khi đó, máy khách muốn lấy được thông tin từ sever, chúng phải tuân theo giao thức mà sever đó đưa ra. Khi nhu yếu được trải qua, sever sẽ tích lũy thông tin và trả hiệu quả nhu yếu đến máy khách. Các giao thức phổ cập lúc bấy giờ như Lan-to-Lan, OSI, ISDN, X. 25, TCP / IP. Ở mọi thời gian, Server luôn chuẩn bị sẵn sàng trong tư thế tiếp đón nhu yếu từ những Client .
Một Server phải quản trị rất nhiều nhu yếu từ những Client trên mạng xã hội. Bởi nó hoạt động giải trí dưới hình thức một máy tính nhiều người sử dụng. Do vậy, Server sẽ hoạt động giải trí tốt hơn nếu hệ điều hành quản lý của nó đa nhiệm với những tính năng độc lập, song song với nhau. Đơn cử như hệ quản lý và điều hành UNIX, WINDOWS, … Bên cạnh đó, những ứng dụng chạy trên Server nên được tách rời nhau. Bởi như thế khi một ứng dụng bị lỗi sẽ không tác động ảnh hưởng đến mạng lưới hệ thống ứng dụng khác .
Trên đây là tổng thể những thông tin về Client cũng như quá trình hoạt động giải trí của quy mô Client và Server mà TinoHost san sẻ đến bạn. Từ đó bạn hoàn toàn có thể nhận thấy tầm quan trọng của quy mô Client và Server trong việc khác phục thực trạng quá tải mạng, bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho mạng lưới hệ thống tài liệu. Chúc bạn có lựa chọn phương pháp thật tương thích, chuẩn nhất cho mình nhé .

FAQs về mô hình Client và Server

Mô hình Client và Server có yêu cầu về quản trị mạng không?

Mô hình Client và Server cần phải có quản trị mạng

Khả năng bảo mật thông tin của mô hình Client và Server có tốt không?

Khả năng bảo mật thông tin và bảo vệ bảo đảm an toàn thông tin của quy mô Client và Server khá cao. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh quyền truy vấn thông tin. Tuy nhiên, quy mô Client và Server phải triển khai trao đổi tài liệu giữa hai máy ở hai khu vực khác nhau, vì vậy có trường hợp thông tin truyền trên mạng bị lộ .

Chi phí cài đặt mô hình Client và Server bao nhiêu?

Ngân sách chi tiêu setup quy mô Client và Server khá cao .

Tại sao chúng ta nên sử dụng mô hình Client Server

Sử dụng mô hình Client Server sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Tài nguyên dữ liệu được tập trung lại và tăng tính toàn vẹn của các dữ liệu.
 • Tạo sự linh động trong việc mở rộng hệ thống mạng
 • Bạn chỉ cần chung định dạng giao tiếp là có thể hoạt động được, không phụ thuộc vào một nền tảng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments