Allocation Unit Size là gì? Format ổ đĩa cứng, USB ở size nào?

Allocation unit size là một thông số thường xuyên xuất hiện khi bạn sử dụng USB hay những ổ cứng di động. Vậy Allocation unit size là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Allocation unit size là gì?

Allocation unit size là gì ?

I. Allocation Unit Size là gì?

1. Định nghĩa

Allocation unit size là thông số mà bạn cần điền khi format USB hoặc ổ cứng từ nói về việc phân bổ dung lượng cho những đơn vị được lưu vào ổ cứng hoặc usb. Hiểu rõ hơn thì Allocation unit size sẽ giúp bạn giới hạn lại kích thước của tệp khi được lưu vào ổ cứng hay USB của bạn ở định dạng là NTFS.

Allocation Unit Size

Allocation Unit Size

2. Chức năng 

Allocation Unit Size sẽ giúp bạn trấn áp được dung tích của ổ cứng hoặc usb tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng tiếp tục của bạn. Nếu bạn đặt Allocation Unit Size giá trị có là 32KB thì dung tích tối thiểu của tệp có được ghi vào ổ cứng hoặc USB là 32KB. Nếu bạn là người sử dụng ổ cứng để chứa nhiều file nhỏ, dung tích ít như Word, Excel. Thì việc để Allocation Unit Size thấp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí được khoảng trống cũng như trấn áp được những file quá nặng và ngược lại .

Kiểm soát được dung lượng

Kiểm soát được dung tích

II. Thông số Cluster Size mặc định của NTFS, FAT và exFAT

1. NTFS, FAT, exFAT 

Định dạng FAT32 Open từ thời Windows 95 sửa chữa thay thế cho định dạng FAT16. Đây là định dạng khá cũ những vẫn được sử dụng cho những thiết bị tàng trữ ngoài như ổ thẻ SD, USB, thẻ microSD vì có tính thích hợp rất cao, xài được phong phú với mọi hệ quản lý và điều hành Mac, Windows, Linux, …Định dạng NTFS là định dạng mặc định ổ đĩa cài Windows. NTFS có size file và dung tích tối đa rất lớn. NTFS có những tính năng như đặt quyền truy vấn cho tập tin ; ghi nhận những biến hóa tài liệu giúp thuận tiện hồi sinh nếu máy tính gặp sự cố ; tạo những bản sao ( copy ) dành cho sao lưu ( backup ) ,. v.vexFAT là định dạng được Windows XP và Windows Vista tương hỗ. Đây là định dạng file system tối ưu dành cho những bộ nhớ flash. exFAT được phong cách thiết kế dựa trên FAT32 nhưng lại khắc phục được nhiều hạn chế. Tính thích hợp khi chạy với toàn bộ bản mạng lưới hệ thống Windows từ XP .

NTFS, FAT, exFAT 

NTFS, FAT, exFAT

2. Thông số mặc định 

  • FAT32 giới hạn dung lượng các file tối đa 4GB cho phép phân vùng đến 2TB.
  • NTFS giới hạn dung lượng file đến 16TB, phân vùng 16.777.216 TB.
  • exFAT giới hạn dung lượng file đến 131.072 TB – khá lớn, phân vùng 16.777.216 TB.

3. So sánh các định dạng File System trong USB

Đặc điểm

FAT32 

NTFS

exFAT 

Lưu trữPhù hợp với những ổ đĩa nhỏ hơn 32 GB mà không phải tàng trữ những tập tin lớn hơn từ 2 – 4 GB ( so với FAT32 ) .Đọc và ghi tệp từ 4GB trở lên và tối đa size phân vùng ; qua đó, tạo phân vùng lớn hơn 32 GB .

Đọc có năng lực ghi tệp lớn hơn 4GB cũng có phân vùng ổ đĩa lớn hơn 32 GBTiết kiệm khoảng trốngKhôngNén những tập tin và quản trị khoảng trống tốt hơn, ít phân mảnh hơn nhanh gọn .Quản lý khoảng trống tốt hơn, ít phân mảnh hơn thì dễ bảo đảm an toàn và không hay hỏng .Ghép nhóm fileKhôngCho phép nhóm file lớn hơn ổ đĩa, giảm thiểu tiêu tốn lãng phí khoảng trốngKhông

III. Hướng dẫn Format USB trong Windows chọn Allocation unit size trong USB

1. Hướng dẫn nhanh

Có thể vận dụng cho phiên bản Windows XP, 7, 8, 10, 11 .Chọn usb hoặc ổ cứng cần format → Chọn Format → Chọn định dạng

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Chọn usb hoặc ổ cứng cần Format → Click chuột phải chọn Format 

Click chuột phải và chọn Format

Click chuột phải và chọn Format

Bước 2: Chọn định dạng mong muốn tại mục File System

Chọn định dạng mong muốn

Chọn định dạng mong ước

Bước 3: Chọn Allocation Unit Size mong muốn → Chọn Start

Chọn Allocation File mong muốn

Chọn Allocation unit file mong ước

IV. Nên Format USB theo định dạng nào

Tùy vào nhu yếu cũng sử dụng ổ cứng hay usb của bạn mà hoàn toàn có thể lựa chọn định dạng tương thích như trên. Nếu bạn là một người sử dụng thường thì thì định dạng Fat32 hoàn toàn có thể là đủ. Nhưng nếu bạn muốn lưu những file ảnh hay video có dung tích cao thì định dạng NTFS sẽ là lựa chọn tương thích hơn .Trên đây là tổng quan về Allocation Unit Size. Hy vọng bài viết này đã cung ứng cho bạn 1 số ít thông tin hữu dụng. Hãy san sẻ nếu thấy mê hoặc nhé !

4.5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments