Cổ phiếu là gì? Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại gia tài đặc biệt quan trọng, là kênh góp vốn đầu tư có tiềm năng lớn. Trước khi nhà đầu tư tham gia mua và bán CP cần phải hiểu rõ CP là gì và cách thanh toán giao dịch, khai thác doanh thu từ CP như thế nào ?

1. Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, CP là chứng từ do công ty CP phát hành, bút toán ghi sổ hoặc tài liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số ít CP của công ty đó. Chỉ công ty CP mới có quyền phát hành CP .

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu là một loại chứng khoán (được coi là tài sản), là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Theo khoản 1, 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, có 02 loại CP như sau :

– Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): Dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hay tham gia vào các cuộc họp HĐQT, cũng như bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.

– Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.

Xem chi tiết: Phân biệt cổ phần, cổ phiếu, cổ tức, cổ đông trong công ty cổ phần

2. Mục đích của việc mua bán cổ phiếu

Cá nhân, tổ chức triển khai mua và bán CP, đa phần nhằm mục đích mục tiêu sau :- Để tìm kiếm doanh thu. Thông thường đây là mục tiêu chính khi mua và bán CP. Cổ phiếu là công cụ sinh lời cao và cũng là kênh góp vốn đầu tư linh động .- Để nắm quyền biểu quyết và quản trị công ty : Đối với những cá thể, tổ chức triển khai muốn năm quyền điều hành quản lý công ty, họ thường mua và bán số lượng CP khá lớn .

3. 5 điểm lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

3.1. Mệnh giá cổ phiếu

Theo khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019, mệnh giá CP, chứng từ quỹ chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng .Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là 100 nghìn đồng và bội số của 100 nghìn đồng .

Như vậy, mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ quy định giá mức giá tối thiểu mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tham giao dịch cổ phiếu.

co phieu la giCần biết gì khi đầu tư cổ phiếu? (Ảnh minh hoạ)
 

3.2. Mua bán cổ phiếu ở đâu

Việc mua bán cổ phiếu sẽ được thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán.

Điều kiện bắt buộc để mua và bán CP trải qua sàn sàn chứng khoán là phải có thông tin tài khoản tại một công ty sàn chứng khoán ( Khoản 1 Điều 6 Thông tư 120 / 2020 / NĐ-CP ). Bởi vậy, nhà đầu phải đến một trong những công ty sàn chứng khoán được xây dựng hợp pháp để mở thông tin tài khoản .

Bên cạnh đó, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc tại mỗi công ty chứng khoán nhà đầu tư chỉ được mở 01 tài khoản giao dịch chứng khoán (ngoại trừ các trường hợp quy định tại các khoản 4, 5, 6, 7, 8 Điều 6, Điều 9, Điều 10 và Điều 11 Thông tư 120/2020/NĐ-CP).

Hiện nay, đa phần những công ty sàn chứng khoán mở thông tin tài khoản là không lấy phí. Các công ty sàn chứng khoán sẽ tương hỗ, hướng dẫn người mua mà không thu bất kể ngân sách nào và không có pháp luật gì về việc phải nộp bao nhiêu tiền vào thông tin tài khoản sàn chứng khoán. Tuy nhiên, người thanh toán giao dịch phải cung ứng điều kiện kèm theo là đủ 18 tuổi trở lên theo đúng lao lý về năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự và đủ phân phối tham gia thanh toán giao dịch .

Sau khi có tài khoản thì có thể tham gia giao dịch mua bán cổ phần đã niêm yết thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Các Công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn nhà đầu tư thao tác mua – bán cổ phần đã niên yết thông qua việc khớp lệnh trên website hoặc phần mềm.

3.3. Thuế, phí phải đóng khi mua bán cổ phiếu

Khi thanh toán giao dịch sàn chứng khoán cũng như thanh toán giao dịch những loại hàng hoá khác, nếu có phát sinh thu nhập từ việc mua và bán sàn chứng khoán, cá thể phải chịu những loại thuế, phí như sau :

– Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần (theo khoản 10 Điều 1 Nghị định 12/2015/NĐ-CP)

Công ty sàn chứng khoán, ngân hàng nhà nước thương mại nơi cá thể lưu ký sàn chứng khoán, công ty quản trị quỹ có nghĩa vụ và trách nhiệm khấu trừ thuế so với chuyển nhượng ủy quyền sàn chứng khoán theo mức 0,1 % trên giá bán sàn chứng khoán từng lần .

– Phí khi mua bán chứng khoán: Theo Phụ lục tại Thông tư 128/2018/TT-BTC cũng nêu rõ, mức phí mua bán chứng không được thu quá 5% giá trị của một lần giao dịch nhưng mức sàn lại không quy định. Cụ thể, phí giao dịch này sẽ được các sàn giao dịch chứng khoán quy định.

3.4. Nên mua bán cổ phiếu hay trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua và bán trên kinh doanh thị trường chứng khoán và đều có rủi ro đáng tiếc về giá do lao lý cung và cầu quyết định hành động .Cổ phiếu thường là công cụ góp vốn đầu tư thời gian ngắn, trái phiếu thì được nắm giữ trong thời hạn lâu hơn .Lợi nhuận do CP mang lại sẽ lớn hơn nhưng đi kèm với đó là mức độ rủi ro đáng tiếc. Trái phiếu có mức độ rủi ro đáng tiếc thấp hơn vì lãi suất vay cố định và thắt chặt và họ thường có doanh thu thấp hơn .Do đó, việc nên góp vốn đầu tư vào CP hay trái phiếu phụ thuộc vào vào năng lực kinh tế tài chính, thời hạn cần tịch thu vốn và mức độ gật đầu rủi ro đáng tiếc của nhà đầu tư .

Xem chi tiết: Trái phiếu là gì? Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau thế nào?

3.5. Chế tài xử phạt khi gian lận trong mua bán cổ phiếu

Theo Điều 12 Luật Chứng khoán 2019, một số ít hành vi bị nghiêm cấm trong mua và bán thanh toán giao dịch sàn chứng khoán như :- Trực tiếp hoặc gián tiếp thực thi hành vi gian lận, lừa đảo, làm giả tài liệu, tạo dựng thông tin sai thực sự hoặc công bố thông tin xô lệch hoặc che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin thiết yếu gây hiểu nhầm nghiêm trọng làm tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí chào bán, niêm yết, thanh toán giao dịch, kinh doanh thương mại, góp vốn đầu tư sàn chứng khoán, cung ứng dịch vụ về sàn chứng khoán .- Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán sàn chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác ; bật mý, phân phối…

Theo Khoản 3 Điều 132 Luật Chứng khoán 2019, mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm đối với các hành vi như trên là 10 lần khoản thu trái pháp luật có được từ hành vi vi phạm.

Trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền tối đa quy định tại khoản 4 Điều này thi áp dụng mức phạt tiền tối đa quy định tại khoản 4 Điều này (03 tỷ đồng).

Như vậy, mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch chứng khoán và đáp ứng theo những quy định riêng của sàn. Nếu có thắc mắc về vấn đề này, độc giả vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> So sánh Luật Chứng khoán 2019 với Luật Chứng khoán 2006 sửa đổi, bổ sung 2010

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments