2 cách kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

Tất cả những ổ đĩa cứng trong máy tính của mỗi tất cả chúng ta đều sử dụng mạng lưới hệ thống S.M.A.R.T ( Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology ) để nhìn nhận độ bền và xác lập xem chúng có đang hoạt động giải trí một cách thông thường hay không. Đây là một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng giúp người dùng hoàn toàn có thể tự biết được thực trạng sức khỏe thể chất của ổ cứng .
2 cách iểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng
Tuy nhiên, Windows không được cho phép người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện tìm ra và hiểu được thông số kỹ thuật quan trọng này. Ở đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ CrystalDiskInfo và câu lệnh trong Command Prompt để hoàn toàn có thể biết được thực trạng hiện tại của ổ cứng mà mình đang dùng .

Sử dụng CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một ứng dụng mã nguồn mở rất dễ dùng, chương trình hoàn toàn có thể nhanh gọn hiển thị trạng thái thông số kỹ thuật SMART của ổ cứng. Bạn hoàn toàn có thể tải về không tính tiền ứng dụng này tuy nhiên, trong quy trình setup hãy chắc như đinh rằng bạn đã vô hiệu tùy chọn cài thêm những widget cho trình duyệt ( khá không dễ chịu ) .
2 cách iểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng
Sau khi triển khai xong xong quy trình setup, tổng thể những gì bạn phải làm đó là khởi động ứng dụng. CrystalDiskInfo sẽ cho bạn thấy thực trạng hiện tại của tổng thể những ổ đĩa đang hoạt động giải trí trên máy tính dựa vào việc đọc những thông số kỹ thuật SMART .
CrystalDiskInfo cũng hiển thị những thông tin khác về ổ cứng của bạn, gồm có nhiệt độ hiện tại và thông số kỹ thuật kỹ thuật phần cứng. Nếu phát sinh yếu tố, bạn hoàn toàn có thể kịp thời xác lập những lỗi, từ có có giải pháp tốt nhất để bảo vệ tài liệu đang lưu trong ổ .
2 cách iểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

Nếu bạn là một người cẩn thận, bạn có thể vào mục Function –> Resident để giữ cho CrystalDiskInfo luôn chạy ngầm và Function –> Startup để phần mềm này khởi động Windows, khi kích hoạt hai tính năng trên, trong quá trình sử dụng máy tính, CrystalDiskInfo sẽ hiện lên và cảnh báo cho bạn biết ngay lập tức khi ổ cứng gặp vấn đề.

Kiểm tra SMART bằng các công cụ có sẵn

Khi bạn cần kiểm tra SMART nhanh gọn mà không muốn thiết lập bất kể ứng dụng nào hoặc máy tính không có liên kết internet, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đến 1 số ít câu lệnh trong Windows .
Trước tiên, bạn cần mở cửa sổ Command Prompt. Trong hành lang cửa số Command Prompt gõ lần lượt những lệnh sau :

– “wmic”
– “diskdrive get status”

2 cách iểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

 

Nếu mọi thứ hoạt động giải trí vẫn ổn, bạn sẽ thấy chữ “ OK ” Open, những trường hợp khác hoàn toàn có thể là do ổ cứng của bạn có yếu tố .

Làm thế nào khi phát hiện ổ cứng đang trong tình trạng xấu?

Nếu bạn đã dùng hai cách trên hoặc một vài ứng dụng uy tín khác mà phát hiện thấy yếu tố với ổ cứng của bạn thì bạn nên mang chúng đi Bảo hành hoặc thay thế sửa chữa ngay lập tức. Các yếu tố với thông số kỹ thuật SMART hoàn toàn có thể sẽ gây ra thực trạng xấu cho ổ cứng của bạn ngay lập tức hoặc một thời hạn sau, thậm chí còn là một vài năm, tuyệt đối không khi nào trọn vẹn tin yêu vào một ổ cứng đã có yếu tố nhất là khi trong đó đang có nhiều tài liệu quan trọng của bạn .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments