Cửu Âm Chân Kinh

Cửu Âm Chân Kinh (九陰真經) là bộ võ công thượng thừa trong truyện Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Hiệp Lữ và Ỷ Thiên Đồ Long ký của Kim Dung.

Nguồn gốc

[]

Theo lời kể của Lão Ngoan Đồng Chu Bá Thông, người viết nên ” Cửu Âm Chân Kinh ” là Hoàng Thường mà nguyên do sâu xa là từ những thù oán của Hoàng Thường với giới võ lâm .

Hoàng Thường vốn là một quan văn trong triều dưới thời đại của Huy Tông Hoàng Đế triều Tống, theo lệnh của hoàng đế thu thập hết sách của Đạo gia 5481 quyển viết thành bộ sách Vạn thọ Đạo tạng (theo lời Chu Bá Thông thì việc này diễn ra vào năm Chính Hòa thứ năm, vua Huy Tông). Sau đó, theo lệnh của Huy Tông hoàng đế, Hoàng Thường dẫn quân đến tiêu diệt Minh Giáo, do người của Minh Giáo cao thủ quá nhiều nên quân của Hoàng Thường bị đại bại, lúc này ông đã tự thân xuất chiến giết được nhiều cao thủ và sứ giả của Minh Giáo, chuyện này đã làm kinh động nhân sĩ võ lâm. Thì ra, nhờ trí thông minh và kiên trì, Hoàng Thường đã học được toàn bộ các bí kíp võ học Đạo gia và trở thành một cao thủ võ thuật mà không hay biết. Sau đó Hoàng Thường bị người thân của các cao thủ mà ông đã giết cùng lúc kéo đến hỏi tội, Hoàng Thường giết được vài người, nhưng do kẻ thù quá đông ông không chống nổi, kết quả là cả nhà Hoàng Thường bị sát hại, chỉ một mình Hoàng Thường thoát nạn chạy lên núi ẩn náu quyết rèn luyện võ công cao cường để trả thù.

Sau một thời gian dài tu luyện và ngộ được đạo lý võ học, Hoàng Thường xuống núi với ý định trả thù nhưng ông nhận ra tất cả các đối thủ đều đã chết hết, thậm chí con cái đối thủ cũng đã già nua, Hoàng Thường hết ý định trả thù, nhưng tiếc những kiến thức võ học Đạo gia mà mình học nên ông đã viết thành bộ Cửu Âm Chân Kinh gồm 2 quyển:

Bạn đang đọc: Cửu Âm Chân Kinh

  • Quyển thượng bao gồm đạo lý thâm ảo của Đạo gia từ đó đúc kết thành bí kíp rèn luyện nội công căn bản, tiêu biểu đoạn mở đầu trong quyển Thượng có câu “Đạo của trời là cắt cái có thừa bù vào chỗ không đủ, cho nên hư có thể thắng thực, không đủ có thể thắng có thừa” lấy ý “Đạo trời lấy chỗ thừa mà đắp vào chỗ thiếu hụt” từ Đạo Đức Kinh của Lão Tử.
  • Quyển hạ gồm các chiêu thức khắc địch và bảo vệ thân thể.

Sau khi Hoàng Thường qua đời, Cửu Âm Chân Kinh lưu lạc trong nhân gian khiến giới võ lâm tranh đoạt và gây ra một trận chém giết để giành lấy bí kíp này, cũng chính quyển chân kinh này đã dẫn đến Hoa Sơn Luận Kiếm sau này .

Xuất hiện

[]

Cửu Âm Chân Kinh Open trong cả 3 bộ của Xạ Điêu tam bộ khúc, mà trọng tâm là trong Anh Hùng Xạ Điêu .

Trong truyện Anh Hùng Xạ Điêu

[]

Trước thời kỳ xảy ra những nội dung chính của câu chuyện trong tiểu thuyết này, có năm người võ công cao siêu nhất (Thiên Hạ Ngũ Tuyệt) cùng đấu với nhau trên đỉnh Hoa Sơn để tranh nhau Cửu Âm Chân Kinh (sự kiện Hoa Sơn Luận Kiếm). Võ công của Vương Trùng Dương cao nhất và giành được Cửu Âm Chân Kinh. Ông định đốt sách để tránh chuyện tàn sát trong võ lâm, nhưng lại tiếc công người xưa nên giấu quyển sách đi. Trước khi chết, ông đã giao cho Chu Bá Thông là sư đệ của mình đi giấu hai quyển sách ở hai nơi nhằm tránh cho quyển sách rơi vào tay kẻ xấu.

Trên đường đi giấu sách, Lão Ngoan Đồng bị vợ Hoàng Dược Sư đánh lừa, dùng trí nhớ siêu phàm đọc lại một lần nhớ hết quyển hạ. Bà về viết lại cho chồng, nhưng Hoàng Dược Sư chưa tu luyện thì bị học trò là Mai Siêu Phong và Trần Huyền Phong lấy trộm trốn đi, luyện ra những võ thuật âm độc là Cửu Âm Bạch Cốt Trảo và Tồi Tâm Chưởng. Hoàng Dược Sư nổi giận đánh gãy chân những học trò còn lại và đuổi ra khỏi hòn đảo Đào Hoa. Vợ Hoàng Dược Sư lúc đó mang thai nỗ lực nhớ lại viết lại sách cho chồng nên bị kiệt sức và mất sau khi sinh con. Chu Bá Thông thấy vậy đến Đào Hoa hòn đảo đòi sách và đánh nhau với Hoàng Dược Sư, thua trận bị nhốt trong động đá .

Vô tình từ những ân oán giữa Giang Nam Thất Quái và vợ chồng Mai Siêu Phong khiến cho Quách Tĩnh có được nội dung Cửu Âm Chân Kinh phần hạ được ghi lại trên da bụng của Trần Huyền Phong. Khi Quách Tỉnh gặp Chu Bá Thông trên Đào Hoa đảo, Chu Bá Thông đã dạy cho Quách Tĩnh thuộc lòng cả bộ Cửu Âm Chân Kinh và cũng vô tình đó, Chu Bá Thông cũng luyện thành và trở thành một nhân vật võ công cao nhất. Một phần của Cửu Âm Chân Kinh viết bằng tiếng Phạn được Nhất Đăng đại sư dịch lại sang Trung văn. Sau này, Quách Tĩnh trở thành một cao thủ nhờ tu luyện Cửu Âm Chân Kinh.

Trong truyện Thần Điêu Đại Hiệp

[]

Khi đến bộ Thần Điêu Hiệp Lữ, Cửu Âm Chân Kinh một lần nữa Open. Vương Trùng Dương trước khi chết đã ghi lại một phần Cửu Âm Chân Kinh trong thạch động Hoạt Tử Nhân Mộ. Nguyên do ông là khi ông thăm tổ sư Cổ Mộ Phái là Lâm Triều Anh khi bà qua đời thì thấy Ngọc Nữ Tâm Kinh mà bà để lại hoàn toàn có thể khắc chế hàng loạt võ thuật của mình thì bất giác tái mặt, ông tự giam mình trong núi 3 năm để tìm cách phá giải Ngọc Nữ Tâm Kinh, mặc dầu tài hoa nhưng ông không cách nào phá giải được Ngọc Nữ Tâm Kinh, mãi sau này đoạt được Cửu Âm Chân Kinh ông mới phát hiện ra cách phá giải nên đã ghi lại trong mật thất Cổ Mộ. Dương Quá và Tiểu Long Nữ là hai người có duyên luyện được bí kíp này .

Trong truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký

[]

Theo lời kể của Diệt Tuyệt sư thái cho Chu Chỉ Nhược, năm xưa khi thành Tương Dương sắp thất thủ, vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung đã đúc nên hai thanh Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao từ Huyền Thiết Trọng Kiếm của Dương Quá. Trong Ỷ Thiên Kiếm có giấu những võ thuật tuyệt diệu Hàng Long Thập Bát Chưởng và Cửu Âm Chân Kinh, trong Đồ Long Đao chứa Võ Mục Di Thư .Chu Chỉ Nhược sau khi lấy được bí kíp đã theo luyện nhưng do luyện cấp tốc đó mà luyện nên những võ thuật âm độc lợi hại như Cửu Âm Bạch Cốt Trảo và Bạch Mãng Tiên Pháp .

Trong truyện còn một nhân vật bí ẩn nữa là Hoàng Sam Nữ Tử họ Dương mà độc giả có thể đoán được đó là hậu duệ của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Nàng còn rất trẻ nhưng đã có một thân võ công thượng thừa, nàng thi triển những chiêu thức trong Cửu Âm Chân Kinh một cách dễ dàng trên cơ Chu Chỉ Nhược gấp nhiều lần. Cửu Âm Thần Trảo mà nàng thi triển là đi theo chính đạo trái với Chu Chỉ Nhược dùng Cửu Âm Bạch Cốt Trảo âm độc, Hoàng Sam Nữ Tử đã có thể dễ dàng đả bại Chu Chỉ Nhược ngăn cô ta ám toán Tạ Tốn.

Võ công trong Cửu Âm Chân Kinh

[]

Bên trong Cửu Âm Chân Kinh ghi chép rất nhiều môn võ học bao gồm: kiếm pháp, quyền pháp, chưởng pháp, trảo pháp, khinh công, nội công tâm pháp,… Được xem là một quyển võ học toàn diện, trong số đó phần quan trọng nhất là Tổng Cương do Hoàng Thường đúc kết ra từ những nguyên lý võ học của mình, ông viết nó bằng Phạm Văn để đề phòng Cửu Âm Chân Kinh vào tay kẻ gian ác.

Quyển Thượng chuyên ghi chép về các bí kíp rèn luyện nội công như:

Quyển Hạ ghi chép gồm các chiêu thức khắc địch và bảo vệ thân thể (Ngoại Công) như:

Người luyện

[]

Cửu Âm Chân Kinh rơi vào tay rất nhiều người, nhưng chưa ai thật sự luyện hết võ thuật bên trong. Đây là võ học chính tông của Đạo gia, muốn luyện thành thì cần phải am hiểu triết lý của Đạo gia nếu không sẽ luyện sai cách đi vào tà đạo như : Chu Chỉ Nhược, Mai Siêu Phong, … Âu Dương Phong chính bới bị Hoàng Dung lừa đi luyện bản Cửu Âm Chân Kinh ngược mà trở thành điên dại, lúc tỉnh, lúc mê .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments