Hệ số D/E là gì? D/E bao nhiêu là tốt & công thức tính chuẩn

Hệ số D/E là một chỉ số tài chính quan trọng nhằm đánh giá năng lực của một doanh nghiệp. Vậy hệ số D/E là gì, vì sao nó lại quan trọng và ý nghĩa của nó như thế nào thì các bạn cùng xem giải đáp ngay sau đây.

Hệ số D/E là gì?

Định nghĩa về hệ số D/E

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu D/E là một chỉ số tài chính nhằm xác định năng lực quản lý nợ và sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp.

D/E là viết tắt trong tiếng Anh của từ Debt to Equity ratio, trong đó Debt là nợ còn Equity là vốn chủ sở hữu.

Ý nghĩa của hệ số D/E đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư

Với thông số nợ trên vốn chủ sở hữu D / E thì sẽ lấy số 1 làm tiêu chuẩn để so sánh .

Ý nghĩa của hệ số D/E đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp khi nhìn vào thông số D / E thì sẽ có một trong 2 trường hợp sau đây :

 • Hệ số D/E nhỏ hơn 1

  : điều này cho thấy tỷ lệ nợ đang thấp hơn vốn chủ sở hữu và doanh nghiệp vẫn đang quản lý tốt rủi ro từ những khoản nợ của mình. Ví dụ trong trường hợp nào đó cần thanh toán nợ gấp thì doanh nghiệp vẫn đủ năng lực tài chính để ứng phó với khoản nợ đó.

 • Hệ số D / E lớn hơn 1: khi chủ doanh nghiệp nhìn vào hệ số này có nghĩa doanh nghiệp đang nợ nhiều hơn vốn chủ sở hữu, lúc này chủ doanh nghiệp cần phải có kế hoạch thay đổi để đưa hệ số này về mức dưới 1. Hệ số này sẽ giúp chủ doanh nghiệp nhận thấy rủi ro mà doanh nghiệp đang gặp phải và tìm hướng xử lý cho thích hợp, đưa công ty thoát khỏi rủi ro tiềm tàng.

Ý nghĩa của chỉ số D/E đối với nhà đầu tư

 • Hệ số D/E nhỏ hơn 1

  : Với công ty có hệ số D/E nhỏ hơn 1 thì chứng tỏ khả năng quản lý nợ của công ty vẫn đang tốt, hệ số này càng nhỏ thì năng lực tài chính của công ty càng mạnh.

 • Hệ số D/E lớn hơn 1

  : Với công ty có hệ số D/E lớn hơn 1 thì nhà đầu tư cần cân nhắc khi đầu tư vào, vì nợ nhiều hơn vốn sẽ khiến doanh nghiệp có thể trên bờ vực phá sản. Tuy nhiên rủi ro nhiều thì cơ hội cũng không kém, nếu doanh nghiệp biết cách tận dụng nguồn vốn đi vay để tạo ra nhiều lợi nhuận cho mình và biến lợi nhuận đó trở thành vốn của công ty thì vẫn là một sự lựa chọn tốt.

Hệ số D/E là gì? Ý nghĩa hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu & công thức tính

Công thức tính hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu D/E chuẩn

Hệ số D/E = Nợ phải trả / Vốn chủ sở hữu

Trong đó :
+ Nợ phải trả là những khoản đi vay thời gian ngắn, dài hạn mà doanh nghiệp phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch cho những bên như ngân hàng nhà nước, đối tác chiến lược phân phối nguyên vật liệu, tiền trả lương nhân công, thuế phải nộp, trái phiếu phát hành …
+ Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn chiếm hữu của chủ doanh nghiệp, những cổ đông của công ty, những thành viên trong công ty liên kết kinh doanh góp vào để cùng kinh doanh thương mại .

Một vài lưu ý về hệ số D/E

 • Những ngành nghề khác nhau sẽ có thông số D / E không giống nhau, ví dụ như ngành sản xuất xe hơi thường có thông số D / E xấp xỉ 2 nhưng đấy là điều thông thường. Còn ngành công nghệ tiên tiến thường có thông số nợ trên vốn chủ sở hữu D / E dưới 0,5 .

 • Khi so sánh 2 công ty có cùng thông số D / E và vốn chủ sở hữu bằng nhau nhưng những khoản nợ thời gian ngắn và dài hạn khác nhau thì : công ty nào có khoản nợ thời gian ngắn phải trả ít hơn sẽ được ưu tiên hơn trừ trường hợp rủi ro đáng tiếc do tăng lãi suất vay từ ngân hàng nhà nước .

 • Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu hoàn toàn có thể được tính trong ứng dụng Microsoft Excel giúp chủ doanh nghiệp quản trị và theo dõi tốt hơn bởi ứng dụng này cung ứng sẵn tiện ích tính thông số D / E .

 • Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu ( D / E ) được dùng để nhìn nhận mức độ sử dụng đòn kích bẩy mà doanh nghiệp đang sử dụng. Tỷ lệ này cao cho thấy CP của doanh nghiệp đó có mức độ rủi ro đáng tiếc lớn hơn nhưng nó tương thích hơn khi so sánh những doanh nghiệp trong cùng 1 ngành .

 • Nhà góp vốn đầu tư muốn biết thông số D / E của doanh nghiệp đơn cử hoàn toàn có thể lấy số liệu trên bảng cân đối kế toán, nếu bảng cân đối chưa có thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể lấy riêng giá trị nợ phải trả và vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối để tự thống kê giám sát .

 • Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu như thế nào là tốt? Thường thì hệ số dưới 1 sẽ được đánh giá là tốt.

 • Không nên chỉ nhìn vào thông số D / E mà đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư cho vào CP công ty nào mà nhà đầu tư cần nhìn vào nhiều yếu tố khác như doanh thu qua những năm, những dự án Bất Động Sản của công ty, chỉ số P. / B, P. / E …

Tổng kết: những điều bạn cần nhớ khi nhìn vào hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu D/E đó là:
– Biết được cách tính toán của hệ số D/E
– Hiểu được ý nghĩa của hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu D/E đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư
– Ghi nhớ một vài lưu ý khi nhìn vào hệ số D/E

ROS, ROA, ROE, P/E…Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thông số D / E là gì và cách đo lường và thống kê cũng như ý nghĩa của nó. Ngoài việc nhìn vào thông số D / E, nhà đầu tư trước khi quyết định hành động góp vốn đầu tư cần nhìn vào những giá trị khác như : chỉ số

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments