Dây PE là gì? Sao phải sử dụng Dây PE để bảo vệ thiết bị?

Để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ rò rỉ điện, thì các thiết bị đều cần phải được nối dây PE. Vậy dây PE là gì? Tại sao phải sử dụng dây PE để bảo vệ các thiết bị điện? Để giải đáp thắc mắc cho các bạn. Hãy cùng Mindovermetal theo dõi bài viết dưới đây.

day-pe-la-gi-sao-phai-su-dung-day-pe-de-bao-ve-thiet-bi-1

Dây PE là gì?

Theo quy định tại thông tư 20/2014/TT-BXD về việc “Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống điện của nhà ở và nhà công cộng” do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

Dây PE là từ viết tắt của dây dẫn bảo vệ (hoặc nối đất). Là dây dẫn điện nối các vỏ kim loại của các thiết bị sử dụng điện, và phụ kiện với cực nối đất tại nơi lắp đặt thiết bị sử dụng điện, hoặc với điểm trung tính đã nối đất của nguồn cấp điện. Đây là một trong những phương pháp dùng để giải quyết, xử lý các vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện, điện tử.

day-pe-la-gi-sao-phai-su-dung-day-pe-de-bao-ve-thiet-bi-8

Tại sao phải sử dụng dây PE để bảo vệ thiết bị?

Đầu tiên, việc nối đất các thiết bị là để đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện. Đặc biệt là những thiết bị thường xuyên liên quan đến nước như tủ lạnh; máy giặt và những đồ gia dụng trong phòng tắm. Bởi vì nước là chất dẫn điện rất tốt. Nếu như cơ thể người tiếp xúc với nước mang dòng điện sẽ gây ra những tai nạn nguy hiểm. Thậm chí là gây chết người.

Ví dụ, nếu lớp cách điện trong máy giặt bị hở điện, làm cho vỏ kim loại bên ngoài máy mang điện. Các bộ phận quay, vắt làm bằng kim loại bên trong máy giặt cũng mang điện. Lúc này, nước trong máy giặt cũng sẽ mang điện. Khi người dùng tiếp xúc với nước trong máy giặt; hoặc vô tình chạm vào lớp vỏ kim loại sẽ bị giật điện rất nguy hiểm.

day-pe-la-gi-sao-phai-su-dung-day-pe-de-bao-ve-thiet-bi-6

Ngoài tác dụng đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng. Thì dây nối đất PE còn cải thiện sự hoạt động của hệ thống như giảm mức nhiễu xung quanh. Tăng độ tin cậy cho hệ thống, tăng tuổi thọ cho thiết bị, giảm hư hỏng thiết bị,…

Nguyên tắc khi sử dụng dây PE

Để tránh nhầm lẫn với các dây dẫn điện khác, thì khi sử dụng dây PE cần tuân thủ 2 nguyên tắc sau:

Dây PE cho phép liên kết các vật dẫn tự nhiên và các vỏ kim loại không có điện của các thiết bị điện, để tạo lưới đẳng thế. Những loại dây này dẫn dòng sự cố do hư hỏng cách điện (giữa pha và vỏ thiết bị) tới điểm trung tính nối đất của nguồn. Dây PE sẽ được nối vào đầu nối đất chính của mạng.

day-pe-la-gi-sao-phai-su-dung-day-pe-de-bao-ve-thiet-bi-7

Đầu nối đất chính sẽ được nối với các điện cực nối đất qua dây nối đất. Dây PE cần được:

  • Bọc và sơn màu vàng hoặc xanh
  • Bảo vệ để chống các hư hỏng về mặt cơ và hóa học

Hướng dẫn cách móc nối dây PE đúng kỹ thuật

Tùy vào quy định riêng mỗi nơi, mà lắp đặt hệ thống nối đất và cách điện sao cho phù hợp ở nơi thực tế. Có 3 cách để móc nối dây PE đúng kĩ thuật, bao gồm:

Cách 1: Cần gắn kết từ xa với hai điểm nối đất riêng biệt

  • Nối vỏ cảm biến chỉ nên gắn từ xa ở đầu. Phải đảm bảo rằng nó không được nối ở bất kỳ điểm nào khác, và phải cách điện với các thiết bị nối đất khác.
  • Chỉ nên nối đất vỏ dây dẫn tín hiệu ở đầu cuối nguồn cung cấp, cho một điểm của hệ thống nối đất thiết bị. Nhằm đảm bảo rằng đầu cuối của bộ chuyển đổi được cách ly cẩn thận

day-pe-la-gi-sao-phai-su-dung-day-pe-de-bao-ve-thiet-bi-1

Cách 2: Cần gắn từ xa với vỏ liên tục

  • Chỉ kết nối vỏ cảm biến với vỏ cáp tín hiệu. Đảm bảo rằng nó được cách điện với bộ chuyển đổi, và tất cả các thiết bị hiện trường khác
  • Chỉ kết nối vỏ cáp tín hiệu với hệ thống nối đất thiết bị ở cuối nguồn cung cấp

Cách 3: Gắn kết tích hợp

Nối đất vỏ dây dẫn điện ở đầu cuối nguồn cung cấp đến của hệ thống nối đất thiết bị. Đảm bảo rằng nó được cách điện với vỏ bộ chuyển đổi, và tất cả các thiết bị hiện trường khác. Nó thường được sử dụng cho các lắp đặt gắn tích hợp.

Lưu ý: Hệ thống nối đất cảm biến nhiệt độ là một đường dẫn điện trở rất thấp. Do đó, không nên kết nối với nối đất dây dẫn nguồn, vì có thể mang nhiễu và sóng điện có thể cản trở tín hiệu đo, hoặc phá hủy bộ chuyển đổi.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn về dây PE là gì? Cách móc nối dây PE như thế nào là đúng kỹ thuật? Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công vào trong đời sống. Đừng quên theo dõi Mindovermetal để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

5/5 - (15 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments