Sự Khác Biệt Giữa Dây Te Là Gì, Dây Pe Là Gì

Bạn đã khi nào nghe tới khái niệm nối đất thiết bị ? Nối đất là gì ? Tại sao phải nối đất trong mạng lưới hệ thống điện ? Hãy cùng Cơ điện Trần Phú khám phá ngay .Bạn đang xem : Dây te là gì*

Nối đất là gì? Tại sao phải nối đất trong hệ thống điện? Tại sao phải nối đất dây trung tính? Nguyên tắc nối đất vỏ thiết bị điện như thế nào? Cách nối đất bảo vệ thế nào hiệu quả nhất? là những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đặt ra trong quá trình lắp đặt hệ thống điện. Hãy cùng Cơ điện Trần Phú tìm hiểu những khái niệm mà bạn KHÔNG – THỂ – KHÔNG – BIẾT ngay bây giờ.

Nối đất là gì?

Nối đất hay còn gọi là tiếp địa, hoặc tiếp đất là một trong những chiêu thức thông dụng nhất để xử lý yếu tố rò rỉ điện bên ngoài những thiết bị điện, điện tử .*Hình minh họa cách nối đất bảo vệ bảo đảm an toàn phổ cập, dây vàng xanh lá cây là dây nối đấtỞ những nước châu Âu, châu Mỹ, mạng lưới hệ thống lưới điện có vừa đủ cả dây tiếp địa do đó nên chuôi cắm nguồn của những thiết bị luôn có 3 chân, là L-N-E, trong đó chân “ E ” là chân tiếp địa .Tại Nước Ta, cách nối đất bảo vệ của nhiều hộ mái ấm gia đình là cắm sâu 1 thanh sắt xuống đất tối thiểu 10 cm, sau đó dùng dây điện nối vào vỏ những thiết bị điện, rồi nối vào thanh sắt này. Như vậy, bạn sẽ không bị giật khi chạm vào vỏ những thiết bị điện .

Tại sao phải nối đất bảo vệ thiết bị ?

Ý nghĩa tiên phong và cũng là to lớn nhất của nối đất bảo vệ thiết bị là để bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho người sử dụng điện .Ở Nước Ta việc có cách nối đất bảo vệ ngôi nhà của mình thì chưa được quá chú trọng. Trong trường hợp có những cơn bão lớn, sét đánh hay chập điện thì thiệt hại hoàn toàn có thể là rất lớn .Muốn bảo vệ bảo đảm an toàn thì vỏ sắt kẽm kim loại của những đồ điện gia dụng phải được nối với dây tiếp đất. Đặc biệt là khi sử dụng máy giặt và tủ lạnh nhất thiết phải có dây tiếp đất .*Nối đất bảo vệ thiết bị bảo đảm an toàn cho mái ấm gia đình

Lý giải cho vấn đề này, những thiết bị tương quan tới nước hay có nhiệt độ cao như tủ lạnh, máy giặt, và những đồ gia dụng trong phòng tắm đều nên phải cách điện, trong trường hợp bảo đảm an toàn tuyệt đối là được nối với dây tiếp đất. Nước dẫn điện rất tốt, nếu khung hình người tiếp xúc với nước mang dòng điện sẽ gây ra những tai nạn thương tâm về điện. Nếu động cơ điện và mạch điện trong máy giặt bị khí ẩm hoặc vì một lí do nào đó mà lớp cách điện của nó giảm đi sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ điện bị rò rĩ, làm cho lớp vỏ sắt kẽm kim loại bên ngoài máy giặt mang điện, đồng thời những bộ phận quay, vắt làm bằng sắt kẽm kim loại bên trong máy giặt mang điện. Tương tự với những thiết bị khác, gây nguy khốn cho người sử dụng .Tuy nhiên, cũng không nên quá lo ngại. Vì khi sản xuất ra những thiết bị này, những xưởng sản xuất cũng đã có giải pháp bảo vệ thiết bị bảo đảm an toàn của họ. Họ đã giám sát trước những thông số kỹ thuật bảo đảm an toàn đề phòng trường hợp nguy hiểm xảy ra. Trong điều kiện kèm theo khí ẩm, thường thì điện trở giữa lớp vỏ và phần mang điện của máy hoàn toàn có thể đạt số lượng một triệu V. Điện trở đạt mức này đã hoàn toàn có thể bảo vệ tất cả chúng ta khỏi bị giật điện trong những trường hợp không may bị hở điện .

Cách nối đất bảo vệ thiết bị an toàn, đơn giản

So với điện trở của khung hình con người thì điện trở của dây tiếp đất nhỏ hơn rất nhiều thế cho nên dòng điện sẽ qua đó và truyền xuống đất. Để phát huy tốt nhất công dụng tiếp đất của dây tiếp đất thì dây tiếp đất phải được tiếp xúc tốt khoảng chừng đất rộng, điện trở của dây không quá 4 ôm .*Một cách nối dây bảo vệ tiếp đất phát minh sáng tạoNếu ở nhà ở hoặc nhà riêng nhưng không có sẵn mạng lưới hệ thống tiếp đất ( ổ cắm 3 chấu ), vẫn có cách nối đất bảo vệ bảo đảm an toàn. Ta hoàn toàn có thể tận dụng chính khung cửa bằng sắt kẽm kim loại ( hoàn toàn có thể là khung hành lang cửa số, cửa ra vào, khung nhôm, khung sắt … ) hoặc bất kể phần sắt kẽm kim loại nào có chân chôn vào tường / sàn vài cm .Lấy 1 sợi dây sắt kẽm kim loại ( không cần to, thậm chí còn cả dây con chuột máy tính / cục sạc bị hư cũng được nhưng phả có vỏ bọc ) nối từ vỏ những thiết bị điện rồi cho tiếp xúc trực tiếp với phần sắt kẽm kim loại của vật đó .Lưu ý : nếu có lớp sơn thì phải cạo đi, nếu có lớp bụi bẩn, keo … phải vệ sinh / cạo cho lộ hẳn phần sắt kẽm kim loại ra, và phải chắc như đinh chân của vật này tiếp xúc trực tiếp vào tường ( có những khung cửa được bắt khoan vào tường trải qua những con ốc đã bọc nhựa bên ngoài thì sẽ mất tính năng dẫn điện ) .

Lý do cần nối đất bảo vệ bằng dây trung tính ?

Trong một số ít yếu tố cần phải sửa chữa thay thế nối đất bảo vệ thay bằng bảo vệ dây trung tính để bảo vệ bảo đảm an toàn cho tính mạng con người con người .

Ý nghĩa của việc nối đất dây trung tính?

Nối đất dây trung tính được áp dụng để thay thế cho nối đất bảo vệ trong khi các mạng điện 3 pha 4 dây điện áp nhỏ hơn 1000V có trung tính nối đất trực tiếp như mạng điện 380/220V, 220/127V,…

Thực tế những mạng điện 3 pha 4 dây trung tính nối đất bảo vệ thì sẽ không bảo vệ bảo đảm an toàn cho người dùng nên cần được thay thế sửa chữa .

Mục đích nối đất dây trung tính?

Nối đất dây trung tính nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn cho người khi có sự ca chạm vỏ vào 1 pha nào đó bằng cách nhanh gọn cắt phần điện có sự chạm vào vỏ .

Ý nghĩa của việc nối đất thiết bị điện

Về cơ bản, cách nối đất bảo vệ thiết bị bảo đảm an toàn cũng là để bảo vệ bảo đảm an toàn cho người dùng. Để nói đúng mực hơn thì việc nối đất là nhằm mục đích giảm trị số dòng điện chạy qua khung hình đến mức không gây nguy cơ tiềm ẩn cho con người. Điều này xảy ra khi những vật tư không mang điện áp như khung máy, vỏ máy do cách điện pha mà vỏ bị hỏng, dẫn đến mang điện .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments