Định phí (Fixed cost) là gì? Các loại định phí của doanh nghiệp

Cùng Vnbiz khám phá khái niệm định phí là gì trong bài viết này nhé

Định phí là gì?

Định phí ( ngân sách cố định và thắt chặt – Fixed cost, ký hiệu : FC ) là những khoản ngân sách kinh doanh thương mại vẫn giữ nguyên khi mức độ hoạt động giải trí của doanh nghiệp đổi khác. Nhưng khi tính cho một đơn vị chức năng hoạt động cơ sở ( mẫu sản phẩm, dịch vụ ) thì định phí biến hóa tỉ lệ nghịch với mức độ hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Khi mức hoạt động giải trí tăng thì định phí tính cho một đơn vị chức năng hoạt động cơ sở giảm và ngược lại .
Trong những doanh nghiệp, định phí nói chung thường là những khoản ngân sách góp vốn đầu tư cho cơ sở cấu trúc hạ tầng của để tạo năng lượng sản xuất kinh doanh thương mại như : khấu hao TSCD, ngân sách thuê gia tài, tiền lương, cán bộ quản trị, ngân sách huấn luyện và đào tạo, điều tra và nghiên cứu, thiết bị máy móc, những khoản bảo hiểm chống cháy, chống trộm …

Ví dụ về định phí:

Một doanh nghiệp thuê mặt phẳng sản xuất với ngân sách là 15 triệu / tháng. Năng suất tăng hay giảm thì doanh nghiệp vẫn không hề trả thấp hơn 15 triệu. Tuy nhiên khi sản xuất tăng lên, tính theo chi phí sản xuất cho từng mẫu sản phẩm thì ngân sách thuê này lại thấp hơn và ngược lại .

Định phí cho một sản phẩm là tỉ lệ giữa tổng định phí và mức độ hoạt động: f=F/q

Các loại định phí

Trong kế toán quản trị, định phí được chia ra làm hai loại gồm định phí bắt buộc và định phí tùy ý .

Định phí bắt buộc

Định phí bắt buộc là loại chi phí không thể biến mất cho dù mức độ hoạt động của doanh nghiệp có xuống rất thấp, thậm chí không hoạt động. Định phí bắt buộc có bản chất sử dụng lâu dài và rất khó thay đổi. Chính vì vậy khi ra quyết định chi cho loại định phí này, chủ doanh nghiệp cần phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Định phí bắt buộc hoàn toàn có thể là ngân sách khấu hao gia tài cố định và thắt chặt, ngân sách thuê nhân công, quản trị phân xưởng. Khi một bộ phẫn trong tổ chức triển khai không hoạt động giải trí nữa thì định phí vẫn phát sinh, chúng không hề nhanh gọn bị cắt giảm trong một thời hạn ngắn .
Với những đặc thù vừa nêu, người quản trị và chủ doanh nghiệp trước khi ra quyết định hành động tiến hành dự án Bất Động Sản cần phải hướng việc trấn áp định phí bắt buộc tương thích với tiềm năng lâu dài hơn. Bên cạnh đó cũng phải khai thác tối đa hiệu suất mà chúng mang lại. Ngoài ra, tính nghĩa vụ và trách nhiệm so với loại ngân sách này chịu sự chi phối bởi những quyết định hành động từ những nhà quản trị qua những nhiệm kỳ .

Định phí tùy ý

Định phí tùy ý là loại chi phí cố định có thể được thay đổi nhanh chóng thông qua các quyết định của ban lãnh đạo như chí phí marketing, quảng cáo, đào tạo nhân viên… Quyết định cho định phí tùy ý có thể được đưa ra hàng năm và có thể nhanh chóng thay đổi, cắt giảm trong các trường hợp cần thiết. 

Định phí túy ý có đặc thù thời gian ngắn, tương quan đến những kế hoạch thời gian ngắn. Mỗi năm, nhà quản trị doanh nghiệp phải xem xét để kiểm soát và điều chỉnh mức độ ngân sách này sao cho tương thích với tình hình công ty. Có thể kiểm soát và điều chỉnh tăng, giảm hoặc cắt bỏ trọn vẹn định phí tùy ý này .
Bên cạnh đó, định phí tùy ý gắn liến với sự sống sót tăng trưởng của những bộ phận trong tổ chức triển khai. Do đó, nếu một bộ phận trong tổ chức triển khai không còn sống sót nữa thì định phí này cũng sẽ mất đi .
Ví dụ : giá thành dành ra hàng năm cho việc quảng cáo, tiếp thị quảng cáo hàng năm là 100 triệu. Tuy nhiên đến khi tên tuổi doanh nghiệp đã không thay đổi trên thị trường thì có quyết định hành động giảm ngân sách này để góp vốn đầu tư cho khâu chăm nom người mua .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments