Domain là gì ? Từ A đến Z về Domain

Tên miền là gì. Từ A-Z về tên miền

1. Tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ trang web, thứ mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập website của bạn.

Nói một cách đơn thuần, nếu website là một ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ của nó .

Giải thích chi tiết hơn thì:

Máy tính sử dụng địa chỉ IP ( 66.249.66.2 ), là một dãy số. Tuy nhiên, rất khó để con người nhớ những chuỗi số. Do đó, tên miền được tăng trưởng và được sử dụng để xác lập những thực thể trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Bây giờ, nếu bạn muốn ghé thăm một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi dài các con số. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt, ví dụ: brandinfo.biz.

Tên miền hoàn toàn có thể là bất kể sự tích hợp nào của những vần âm và số, đồng thời nó hoàn toàn có thể được sử dụng tích hợp với những phần lan rộng ra tên miền khác nhau, ví dụ điển hình như. com ,. net và hơn thế nữa .Tên miền phải được ĐK trước khi bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó. Mỗi tên miền là duy nhất. Không có hai website hoàn toàn có thể có cùng một tên miền. Nếu ai đó nhập vào www.yourdomain.com, nó sẽ đi đến website của bạn chứ không phải của ai khác .

2. Tên miền gồm mấy cấp?

Tên miền gồm 2 cấp chính và 1 cấp phụ đơn cử như sau :

Cấp 2: Brandinfo.biz

Cấp 3: Brandinfo.biz.vn

Subdomain: thietkewwebsitenoithat.brandinfo.vn. bạn có thể tạo được rất nhiều subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng subdomaind được tạo sẽ phụ thuộc và gói host của nhà cung cấp hosting.

3. Tại sao bạn cần một tên miền?

Trên Internet, tên miền của bạn là danh tính duy nhất của bạn. Bất kỳ cá thể, doanh nghiệp hoặc tổ chức triển khai nào dự tính có sự hiện hữu của Internet đều nên góp vốn đầu tư vào một tên miền. Có tên miền, website và địa chỉ email của riêng bạn sẽ mang lại cho bạn và doanh nghiệp của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp hơn. Một nguyên do khác để doanh nghiệp ĐK tên miền là để bảo vệ bản quyền và tên thương hiệu, kiến thiết xây dựng uy tín, nâng cao nhận thức về tên thương hiệu và xác định doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm .

4. Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn .

Cách thức hoạt động của tên miền

Một tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn vì đây là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web ( www ). Chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là đó là thanh địa chỉ, vì nó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một website khác. Nếu một tên miền là địa chỉ thì sever ( hosting ) chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một website, bạn đặt tên miền trỏ về sever để khi mọi người tìm kiếm website của bạn thì họ hoàn toàn có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến nơi họ cần. Nếu không có tên miền, người truy vấn sẽ phải nhập địa chỉ IP ( VD : 100.50.40.30 ) của sever .Hầu hết tổng thể những website đều sử dụng tên miền. Ví dụ khi bạn kiểm tra tên miền, bạn sẽ thấy công ty Google có Google. com là tên miền, Facebook là website có Facebook. com là tên miền .

5. DNS là gì?

DNS ( Domain Name System ) là mạng lưới hệ thống phân giải tên miền, được cho phép thiết lập link giữa một tên miền và một IP của sever, giúp cho người truy vấn chỉ cần nhớ những tên miền mà không cần phải chăm sóc đến những địa chỉ IP bằng số. Nó giống một danh bạ điện thoại cảm ứng trên Internet. Ví dụ, khi bạn gõ www.brandinfo.biz trên trình duyệt, mạng lưới hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn được host ..Việc quản trị DNS và thông số kỹ thuật đúng mực DNS để tên miền hoạt động giải trí với host cũng như những dịch vụ khác là một điều mà mọi webmaster đều thực thi rất liên tục .

6. Làm thế nào để đăng ký tên miền?

Mỗi nhà phân phối đều có phương pháp mua tên miền khác nhau. Thường được khởi đầu bằng việc kiểm tra tên miền trước. Hầu hết những nhà sản xuất tên miền đều được cho phép bạn gõ tên miền muốn mua để kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Tại Brandinfo, chúng tôi có dịch vụ tên miền với ngân sách 250.000 VND / tên miền .Tuy nhiên, việc ĐK tên miền không đồng nghĩa tương quan với việc bạn sẽ đồng thời có dịch vụ hosting, bạn sẽ cần một thông tin tài khoản host. Hiện nay, chúng tôi có cả 2 dịch vụ trên với ngân sách tiết kiệm ngân sách và chi phí khi ĐK cả 2. Đảm bảo tính bảo mật thông tin cao, chất lượng, vận tốc nhanh .

7. Phân loại tên miền khác nhau?

Tên miền .com chiếm 46.5% thị trường website toàn cầu, tên miền không nhất thiết phải có tiêu chuẩn nào. Bạn có thể thay thế tên miền với .org và .net. Các loại tên miền thông dụng phải kể đến như:

TLD – Top level domain

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất, là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name, ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet. Có hàng ngàn TLDs ngoài kia có thể đăng ký và các TLDs phổ biến nhất là .com, .org, .net.edu. Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi một tổ chức gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA) và có thể xem toàn bộ tại đây. IANA có danh sách TLDs bao gồm cả ccTLDs và gTLDs, mà chúng tôi sẽ nói ngay sau đây.

TLDs hoàn toàn có thể được chia thành hai loại khác : những tên miền cấp cao nhất của vương quốc ( ccTLDs ) và những tên miền cấp cao chung ( gTLDs ) như ta thường thấy. Nếu bạn có dự tính kinh doanh thương mại chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài hơn. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD .

CCTLD – Country- code top- level domain là gì?

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Ví dụ .us cho United States (Mỹ) và .vn cho Việt Nam. Chúng thường được dùng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ.

gTLDs – Generic top- level domain là gì?

Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) là một top-level domain quan trọng nhất mà không phụ thuộc vào mã quốc gia. Nhiều gTLDs được dành cho mục đích sử dụng cụ thể, như .edu hướng đến các tổ chức giáo dục. Nhưng do đặc thù chung của internet, web của bạn không cần phải thỏa tiêu chí nào để đăng ký một tên miền gTLD. Đây cũng là lý vì sao tên miền .com không hẳn dành cho mục đích thương mại (commercial).

Các ví dụ của gTLDs là .mil (quân đội), .gov (chính phủ), .org (phi lợi nhuận và tổ chức), và .net, ban đầu định dành cho nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này được mọi người dùng cho mọi mục đích.

8. Tư vấn chọn tên miền phù hợp

Quy định đặt tên miền

– Tên miền không được vượt quá 63 ký tự ( đã gồm có phần. com ,. net ,. org ,. info ) .- Tên miền chỉ gồm có những ký tự trong bảng vần âm ( a-z ), những số ( 0-9 ) và dấu ( – ). Khoảng trắng và những ký tự đặc biệt quan trọng khác đều không hợp lệ .- Không mở màn hoặc kết thúc tên miền bằng dấu ( – ) .- Tên miền của bạn không cần mở màn bằng http : / / hoặc www hay http://www .

Để có một tên miền tốt, cần phải theo những quy tắc?

Tên miền là do bạn tự chọn. Tuy nhiên, để có một tên miền ấn tượng và hiệu suất cao bạn nên chọn theo 1 số ít quy tắc sau :

a. Đặt tên ngắn gọn và dễ nhớ

Bạn hoàn toàn có thể đặt tên miền ngắn, dễ nhớ theo tên khá đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất hoàn toàn có thể được ( hp.com, fpt.vn, vnnic.vn, vnws.com … ). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và thuận tiện khi cần thiết kế thương hiệu, logo. Bạn sẽ thuận tiện để nhớ những tên như fpt.vn, hp.com, bank.com, Business. com. Bạn cũng hoàn toàn có thể nhớ những tên đặc biệt quan trọng như Yahoo. com, Google. com. Những tên miền có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ngắn gọn hoặc gắn liền đến tên thương hiệu, mẫu sản phẩm, dịch vụ của bạn và khi phát âm dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn .

b. Tên miền liên quan đến thương hiệu, sản phẩm, tên Công ty của bạn.

Điều này bạn thường lựa chọn khi đặt tên miền, tuy nhiên lại không dễ triển khai. Nếu như bạn không hề tìm đúng mực tên miền như tên doanh nghiệp, loại sản phẩm, tên thương hiệu của bạn. Hãy tìm một tên nói lên tính năng, việc làm chính hay miêu tả tính độc lạ của doanh nghiệp bạn. Bạn hoàn toàn có thể ghép những ký tự lại hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể xem xét năng lực dùng những tên miền có phần đuôi là. BIZ ,. INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi việt nam ,. COM ,. NET., ORG .

c. Tên miền xây dựng theo kiểu “bao vây”

Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn cả cách viết lẫn cách đọc. Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, người sử dụng internet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền vn, .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET, .VN sẽ có lợi cho bạn. Bạn nên quan tâm đến tên miền .VN, vì đây là tên miền quốc gia Việt Nam. Bạn nên chọn đăng ký các tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai đăng ký tên miền của bạn.

d. Không gây nhầm lẫn.

Một tên miền hay không nên chọn tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

e. Khó viết sai.

Tên miền ngắn gọn, chọn theo những tư vấn trên và theo vần, dễ đọc, dễ nhớ thì năng lực viết sai ít xảy ra. Vì khi tên miền dài, rắc rối, khó nhớ, bạn sẽ mất đi nhiều người mua truy vấn vào website của bạn .Một tên miền hay sẽ giúp bạn lôi cuốn nhiều người mua chăm sóc đến website của bạn, tên miền ấn tượng sẽ gây nhiều quan tâm hơn .

9. Trỏ tên miền và chuyển tên miền khác nhau như thế nào?

Chuyển tên miền – transfer domain: là thao tác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển tên miền đôi khi bạn cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới, tên miền sau khi chuyển thông thường sẽ tự được gia hạn thêm một năm.

Trỏ tên miền (đến hosting) – point domain (to a host): là thao tác bạn truy cập vào khu vực quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại cập nhật bản ghi tại nhà đăng ký hiện tại để tên miền sử dụng một loại dịch vụ hosting nào đó. Thông thường là web hosting. 

Tóm lại, thông thường khi bạn đã có tên miền sẵn rồi và mới mua hosting ở một nhà cung cấp khác, bạn sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến hosting đó. Chỉ khi nào bạn cần quản lý hosting và và quản lý tên miền ở cùng một nơi thì mới cần chuyển tên miền.

10. Liên hệ và báo giá

Hãy để Brandinfo phân phối tổng thể dịch vụ bạn cần. Liên hệ thông tin dưới đây để được tương hỗ và tư vấn tận tình về dịch vụ ĐK tên miền và Hosting .

Brandinfo – Công ty cổ phần Thông tin thương hiệu

Địa chỉ: 69B1 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0877 739 991

Email: contact@brandinfo.biz

Website : https://mindovermetal.orgFacebook : https://www.facebook.com/Brandinfo/

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments