Empirical Research – Nghiên cứu thực nghiệm là gì?

Dựa trên các bằng chứng như đo lường, dự đoán và chứng minh hợp lệ, mà con người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Giữa các bằng chứng, thường thì mỗi người có xu hướng lựa chọn chứng minh nào đem lại hiệu quả nhất. Cách tiếp cận này cũng được áp dụng vào trong nghiên cứu thực nghiệm. Vậy nghiên cứu thực nghiệm là gì? Hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-7

Advertisement

Nghiên cứu thực nghiệm là gì?

Nghiên cứu thực nghiệm hay còn gọi là empirical research. Đây là một loại phương pháp nghiên cứu cho ra các kết quả dựa trên sử dụng các bằng chứng có thể kiểm chứng.

Nói một cách chi tiết hơn, thì loại nghiên cứu này sẽ đưa ra các phương pháp thu thập dữ liệu khoa học hoặc là phương pháp quan sát để thu thập các bằng chứng. Và nghiên cứu sẽ dựa trên các bằng chứng đó để đưa ra kết quả.

  • Phương pháp quan sát: khi sử dụng phương pháp này, sẽ thu thập được các dữ liệu. Những dữ liệu đó có thể là dữ liệu định lượng hoặc là dữ liệu định tính.
  • Phương pháp thu thập dữ liệu khoa học: sử dụng phương pháp này với mục đích đo lường xác suất thực nghiệm của nghiên cứu. Nó khác biệt so với nghiên cứu lý thuyết phụ thuộc vào các quan niệm định sẵn.

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-3

Trong khi nghiên cứu thực nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra bằng chứng thực nghiệm của bản thân nhờ vào phương pháp quan sát; sau đó mới đưa ra kết quả. Chính vì tính năng và phương pháp của nghiên cứu thực nghiệm khác biệt do đó nó tách biệt với các nghiên cứu khác.

Advertisement

Các đặc điểm của nghiên cứu thực nghiệm

Mẫu

Các mẫu dữ liệu sẽ được phân định 1 cách rõ ràng. Đồng thời sẽ được đặt trong bối cảnh nghiên cứu.

Phương pháp nghiên cứu

Đối với nghiên cứu thực nghiệm thì cũng cần phải nêu rõ những phương án được sử dụng ở trong cuộc điều tra có hệ thống. Có nghĩa là quy trình nghiên cứu được mô tả 1 cách chi tiết. Gồm có:

Advertisement
  • Các công cụ kiểm tra.
  • Các tiêu chí lựa chọn cho mẫu dữ liệu.
  • Phương pháp nghiên cứu định lượng hoặc định tính.

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-5

Câu hỏi nghiên cứu

Một nghiên cứu thực nghiệp sẽ có hàng loạt những câu hỏi hướng dẫn điều tra. Ở trong 1 số trường hợp, các câu hỏi này có thể tạo thành giả thuyết nghiên cứu. Dựa trên bản chất của nghiên cứu, những giả thuyết này có thể kiểm định được bởi phương pháp định lượng và định tính.

Vấn đề cốt lõi của nghiên cứu được xây dựng bởi các câu hỏi nghiên cứu. Đây cũng chính là vấn đề trọng tâm mà nghiên cứu đang tìm phương hướng giải quyết. Các nhà nghiên cứu đã xác định được quá trình nghiên cứu dựa trên việc nhấn mạnh mục tiêu, mục đích cụ thể của cuộc điều tra có hệ thống.

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-2

Lợi ích của nghiên cứu thực nghiệm

Nghiên cứu thực nghiệm chính là 1 trong những phương án điều tra hữu ích nhất. Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp xác nhận nhiều giả thuyết ở trong 1 số lĩnh vực, phục vụ cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Advertisement

Nghiên cứu thực nghiệm áp dụng trong 1 số chuyên ngành:

Trong pháp luật: đưa vào sử dụng với mục đích nghiên cứu các thể chế, nhân sự, thủ tục, và quy tắc của pháp luật. Nhằm biết được cách vận hành như thế nào và tác động của chúng ra sao. Thông thường, người nghiên cứu sẽ lựa chọn các phương pháp trực tiếp thay vì nguồn thứ cấp. Bởi vì phương pháp này sẽ giúp người nghiên cứu có được kết luận hợp lệ hơn.

Trong nhân học: sử dụng nghiên cứu nghiệm trong nhân học sẽ dựa trên các bằng chứng về các mô hình văn hóa và hành vi của con người. Việc nghiên cứu này sẽ giúp người nghiên cứu xác nhận được và nâng cao kiến thức của con người. Các doanh nghiệp sẽ dựa trên những thông tin này để thực hiện chiến dịch quảng bá; hoặc là thay đổi, cải tiến sản phẩm để phù hợp với người tiêu dùng.

Trong y học: sử dụng nghiên cứu thực nghiệm với mục đích để kiểm tra, đồng thời xác nhận lại nhiều giả thuyết. Cũng như tăng thêm kiến thức của con người.

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-9

Quy trình nghiên cứu thực nghiệm

Để có thể thực hiện nghiên cứu thực nghiệm, cần có 5 giai đoạn trong một quy trình. Những giai đoạn này phải có liên kết chặt chẽ, và đều có tầm quan trọng giống nhau. Quy trình có 5 giai đoạn gồm:

Advertisement

Giai đoạn Quan sát

Là quá trình thu thập các dữ liệu thực nghiệm. Tức là các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng các phương pháp định lượng hoặc định tính để thu tập các dữ liệu. Cần phải thực hiện giai đoạn này đầu tiên thì mới có thể đưa ra những giả thuyết nghiên cứu.

Giai đoạn Cảm ứng

Các nhà nghiên cứu sẽ dựa trên các dữ liệu đã thu thập ở giai đoạn Quan sát; đồng thời sử dụng lý luận quy nạp mới có thể đi đến kết luận. Nhà nghiên cứu sẽ tạo ra 1 giả định chung để giải thích được dữ liệu. Bên cạnh đó họ sẽ tiếp tục quan sát những dữ liệu thực nghiệm được cho là phù hợp với giả định này.

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-7

Giai đoạn Khấu trừ

Giai đoạn Khấu trừ chính là giai đoạn suy luận. Ở trong giai đoạn này, nhà nghiên cứu sẽ áp dụng logic và tính hợp lý vào quan sát để tạo ra các giả thuyết.

Giai đoạn Kiểm tra

Lúc này đây, nhà nghiên cứu sẽ sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng hoặc định tính; để đặt ra các giả thuyết với mục đích kiểm tra. Ở trong giai đoạn thử nghiệm, nhờ vào sự kết hợp giữa các phương pháp thực nghiệm, cùng với các công cụng điều tra có hệ thống có liên quan. Mà các nhà nghiên cứu đi đến kết quả: phủ nhận các giả thuyết nghiên cứu hay khách quan hỗ trợ.

Giai đoạn Đánh giá

Trong giai đoạn cuối cùng này, nghiên cứu phác thảo dữ liệu thực nghiệm; các lập luận hỗ trợ; kết quả nghiên cứu; cộng với bất cứ thách thức nào gặp phải ở trong quá trình nghiên cứu.

Advertisement

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-8

Các phương pháp thu thập dữ liệu

Để có thể thu thập các dữ liệu phục vụ cho nghiên cứu thực nghiệm. Ta có thể sử dụng phương pháp thu thập định lượng hoặc định tính. Sau đây là 1 số phương pháp giúp các nhà nghiên cứu có thể thu thập được những dữ liệu liên quan:

Khảo sát

Nhà nghiên cứu thường sử dụng phương pháp này để thu thập dữ liệu định lượng. Thường thì một cuộc khảo sát sẽ có rất nhiều câu hỏi. Từ các câu hỏi đóng cho đến câu hỏi mở, và vô vàn các câu hỏi khác liên quan đến đối tượng cần nghiên cứu.

Các cuộc khảo sát thực hiện bằng cách phát bảng câu hỏi đến từng mỗi người; hoặc là thông qua các biểu mẫu câu hỏi online.

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-3

Quan sát

Đây là một phương pháp thu thập dữ định tính. Nhà nghiên cứu bắt buộc nghiên cứu những hành vi của các biến nghiên cứu trong môi trường tự nhiên của họ. Nhằm thu thập được các thông tin liên quan để có thể sử dụng làm dữ liệu thực nghiệm.

Thí nghiệm

Thí nghiệm là một dạng phương pháp mô phỏng có thể được kiểm soát. Ở trong đó, 1 hoặc nhiều biến nghiên cứu có thể thao tác nhờ vào bộ các quy tắc để xác nhận; hoặc là bác bỏ giả thuyết nghiên cứu.

Advertisement

Phương pháp thí nghiệm thường được dùng để đo lường mối quan hệ nhân quả. Ngoài ra, phương pháp này có liên quan đến việc kiểm tra những giả định được tính toán để có thể đi đến 1 kết quả nghiên cứu và dữ liệu hợp lệ nhất.

empirical-research-nghien-cuu-thuc-nghiem-la-gi-6

Nghiên cứu các trường hợp điển hình

Phương pháp này thường được sử dụng với mục đích khám ra những thông tin chuyên sâu về các đối tượng được nghiên cứu. Những dữ liệu thu được có thể trở thành dữ liệu thực nghiệm.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn có liên quan trực tiếp đến trong quá trình chọn mẫu nghiên cứu. Với mục đích có thể xác định được mẫu đó có liên quan đến đối tượng nghiên cứu hay không.

Như vậy với những thông tin ở trên đã trả lời được câu hỏi Nghiên cứu thực nghiệm là gì? Đồng thời giúp bạn biết được những đặc điểm, lợi ích và quá trình của nghiên cứu thực nghiệm. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm những thông tin hữu ích khác.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments