Enterogermina: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Nguyễn Hồng Trâm – Bác sĩ Nội tiêu hóa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Enterogermina là một loại thuốc chứa các lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị triệu chứng tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa nói chung, tái tạo lại sự cân bằng vi sinh vật thường trú khi dùng kháng sinh kéo dài. Nhìn chung, việc sử dụng Enterogermina cần có sự hiểu biết nhất định và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để tác dụng đạt được là tốt nhất

1. Enterogermina là thuốc gì?

Enterogermina là một loại thuốc sinh học đường uống thường được sử dụng trong điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính, rối loạn đường ruột, mất cân bằng vi khuẩn do dùng kéo dài các loại kháng sinh chống nhiễm trùng. Trong mỗi dạng bào chế của Enterogermina chứa đến hai tỷ bào tử Bacillus Clausii, khi uống vào sẽ làm phong phú thêm các chủng vi khuẩn thường trú đường ruột. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có thể được sử dụng để điều trị vấn đề mất cân bằng vi khuẩn ở trẻ bú mẹ khi bị rối loạn tiêu hóa cấp tính lẫn mãn tính.

Enterogermina được sản xuất và đưa ra thị trường dưới dạng viên nang uống và cả hỗn dịch uống với sinh khả dụng đạt ở mức cao. Khi được uống vào, chủng vi khuẩn Bacillus Clausii, một loại vi khuẩn đa kháng kháng sinh, sẽ được đưa đến đường ruột một cách có chủ ý, giúp phục hồi sự cân bằng của hệ vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột, làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể và tăng khả năng chống lại các cuộc tấn công của các chủng vi khuẩn khác. Tuy vậy, cần lưu ý rằng Enterogermina không phải là kháng sinh và cũng không phải là chất thay thế cho kháng sinh.

Mặt khác, Bacillus Clausii cũng duy trì mối quan hệ thân thiện với khung hình để tránh gây ra tính năng phụ hay trở thành như ký sinh trùng so với khung hình là vật chủ. Nói một cách khác, chủng vi trùng này được tinh lọc để sử dụng vì có năng lực tạo mối quan hệ cộng sinh bảo đảm an toàn với khung hình người .

2. Công dụng của Enterogermina

Các chỉ định để sử dụng Enterogermina được liệt kê dưới đây :

 • Tiêu chảy, bao gồm cả tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính;
 • Tiêu chảy do vi-rút;
 • Nhiễm trùng đường ruột;
 • Viêm ruột;
 • Nhiễm khuẩn âm đạo;
 • Bệnh tiêu chảy do không dung nạp tại đường tiêu hóa;
 • Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa đường ruột;
 • Điều trị các tác dụng phụ của liệu pháp Helicobacter pylori ở người lớn;
 • Điều trị các tác dụng phụ của kháng sinh.

Tiêu chảy ở trẻ

3. Cách sử dụng Enterogermina

Trước khi dùng Enterogermina, dù ở dạng hỗn dịch uống hoặc viên nang, đều cần tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ, vì đây là một loại thuốc cần kê toa. Ngoài ra trước khi dùng thuốc này phải đọc kỹ tờ thông tin loại sản phẩm .

Liều dùng Enterogermina của từng người sẽ được bác sĩ tính toán dựa trên tuổi và tình trạng bệnh. Vậy nên, những thông tin như enterogermina dùng trong bao lâu hoặc enterogermina uống thường xuyên được không sẽ do bác sĩ cung cấp và người bệnh cần tuyệt đối tuân theo; tuyệt đối không tự ý tăng, giảm hoặc thay đổi tần suất dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Hơn nữa, Enterogermina có cơ chế hoạt động khác với kháng sinh; theo đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh thời điểm dùng Enterogermina giữa hai liều kháng sinh được kê đơn.

Vậy enterogermina uống trước hay sau khi ăn? Theo các nghiên cứu lâm sàng, hai tỷ bào tử Bacillus Clausii được khuyên nên dùng bằng đường uống dưới dạng viên nang hoặc hỗn dịch uống hai đến ba lần mỗi ngày kèm với bữa ăn chính, vì thuốc sẽ hoàn toàn không có tác dụng nếu bụng rỗng hay lượng thức ăn quá ít. Thời gian dùng thuốc thường trong mười ngày, rất ít các trường hợp cần kéo dài hơn và phải cần có chỉ định y khoa cụ thể. Việc dùng thuốc lâu dài mà không có kiểm soát sẽ dẫn đến lạm dụng thuốc, làm mất cân bằng mật độ các chủng sinh vật tại chỗ.

Cụ thể liều dùng cho người lớn, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh như sau :

Đối với ống hỗn dịch uống:

 • Người lớn: uống 2 đến 3 ống/ngày;
 • Trẻ em và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ: 1 đến 2 ống/ngày;
 • Trẻ sơ sinh non tháng (dưới 34 tuần tuổi thai): 2 ml mỗi 8 giờ, hòa trộn với sữa, bơm qua ống nuôi ăn cho đến khi được 6 tuần tuổi sau sinh;
 • Khi dùng ống chứa hỗn dịch uống, cần lắc đều ống trước khi sử dụng trực tiếp. Có thể dùng thuốc bằng cách pha loãng hỗn dịch với sữa và nước. Tuyệt đối không sử dụng nếu phát hiện ống thuốc có màu hay mùi vị bất thường, nhất là khi đã lưu giữ trong một thời gian quá dài.

Đối với viên nang uống:

 • Dạng bào chế viên nang chỉ dành cho người lớn với liều khuyến cáo là từ 2 đến 3 viên/ngày;
 • Không phá vỡ hoặc nhai viên nang. Phải uống trực tiếp nguyên viên với nước.

Nếu phát hiện đã bỏ lỡ một liều, hãy uống ngay lập tức khi nhớ ra và dùng liều tiếp theo như bình thường. Nếu thời điểm phát hiện đã gần với liều uống tiếp theo của bạn, hãy bỏ qua và dùng liều tiếp theo nhưng đừng tăng gấp đôi liều lượng để thay cho một lần bỏ lỡ.

Trong trường hợp quá liều Enterogermina, phần đông rất ít ghi nhận hậu quả đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kể công dụng không mong ước, hãy báo với bác sĩ của bạn ngay lập tức .Trong quy trình dùng thuốc, cần tàng trữ thuốc này ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ và nhiệt độ quá cao vì hoàn toàn có thể làm tàn phá lợi khuẩn .

4. Enterogermina có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Trẻ đau bụng

Ngoài các tác dụng mong muốn, tương tự các loại thuốc khác, Enterogermina không tránh được khả năng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ này có thể khác nhau trên từng người và vẫn có rất nhiều bệnh nhân hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng phụ nào trong thời gian sử dụng thuốc này. Dù vậy, đây vẫn là một trong những sản phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa an toàn nhất trên thị trường.

Sau đây là một số tác dụng phụ đã được báo cáo khi dùng Enterogermina:

 • Khó chịu ở dạ dày;
 • Buồn nôn;
 • Nổi mẩn đỏ ở mặt, cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân;
 • Tương tác giữa vi khuẩn và vật chủ.

Nếu những công dụng phụ này tiếp nối lê dài hoặc thực trạng ngày càng xấu đi, bạn cần tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ điều trị ngay lập tức. Trong trường hợp nhận thấy khung hình mình có những tín hiệu không giống như những tính năng phụ được liệt kê ở trên, bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ sớm để được can thiệp kịp thời .

Để tránh các phản ứng không mong muốn này, trước khi dùng Enterogermina, hãy cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng mà bạn từng mắc phải. Ngoài ra, cần thực hiện theo đúng liều lượng dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và đọc kỹ tờ thông tin sản phẩm.

Ngoài ra, Enterogermina hỗn dịch uống và viên nang uống được coi là bảo đảm an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ trước khi dùng .

Tóm lại, Enterogermina là một loại sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa tương đối an toàn, giúp cung cấp vi sinh đường ruột, hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Để được như vậy, cần trang bị những kiến thức nhất định khi sử dụng thuốc cũng như tuân thủ chỉ định của bác sĩ nhằm phát huy được tính hiệu quả cao nhất.

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Nguyễn Hồng Trâm tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I Nội tổng quát tại Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh lý về đường tiêu hoá, đặc biệt là các bệnh lý tiêu hóa – gan mật, nội soi tiêu hoá và các bệnh lý nội tổng quát. Hiện tại bác sĩ Trâm đang công tác tại khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Nếu có nhu yếu tư vấn và thăm khám tại những Bệnh viện thuộc mạng lưới hệ thống Y tế trên toàn nước, Quý khách vui mừng đặt lịch trên website để được Giao hàng .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments