Game chiến lược thời gian thực là gì? Nét đặc trưng của thể loại này

Hiện tại trên thị trường online có rất nhiều thể loại game khác nhau. Trong đó có nhiều game thủ vẫn chưa biết rõ game chiến lược thời gian thực là gì? Cũng như chưa biết nét đặc trưng của dòng game này. Hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu những điều thú vị về thể loại game này ở trong bài viết sau.

Game chiến lược thời gian thực là gì?

Game chiến lược thời gian thực tên tiếng anh là Game Real-time strategy (RTS). Đây là một nhánh game thuộc thể loại game chiến thuật. Game RTS thông thường sẽ có nhiều người chơi cùng nhau tham gia vào tại 1 thời điểm trên 1 bản đồ rộng lớn.

game-chien-luoc-thoi-gian-thuc-la-gi-net-dac-trung-cua-the-loai-nay-1

Khi tham gia vào game RTS, các game thủ sẽ phải nỗ lực xây dựng và chiến đấu. Để có thể bảo vệ được khu căn cứ của mình trước sự tấn công của người chơi khác. Đồng thời đưa ra những chiến lược hợp lý nhằm phá hủy công trình và căn cứ của đối thủ.

Để có thể chơi tốt game RTS, người chơi phải có tầm nhìn bao quát cả bản đồ rộng lớn. Phải có tư duy chiến thuật nhạy bén và quyết đoán khi đưa ra những quyết định khác. Những game thuộc thể loại này thường có những yêu câu khắt khe về lối chơi. Chính vì vậy mà số lượng người chơi chiến lược thời gian thực không nhiều. Nhưng những người này lại là những game thủ trung thành chơi lâu năm.

Lịch sử hình thành game chiến lược thời gian thực

Có thể nói xem Bắc Mỹ là nơi khởi nguồn bắt đầu cho thể loại game RTS. Tiếp đó game RTS trở nên phổ biến tại Anh, Nhật và phát triển rộng rãi ra toàn thế giới. Tựa game Legionnaire được phát hành vào năm 1982 được xem là phiên bản đầu tiên của thể loại game này.

Advertisement

game-chien-luoc-thoi-gian-thuc-la-gi-net-dac-trung-cua-the-loai-nay-8

Ở những năm đầu phát triển, những tựa game RTS vẫn còn mang tính chất đơn giản. Phải đến giai đoạn 1992 – 1998 thì dòng game này mới bước đến giai đoạn phát triển và từng bước hoàn thiện. Năm 1992 trò chơi Dune II: The Building of a Dynasty ra đời đã đánh dấu rõ nét về định nghĩa game RTS. Game có đầy đủ tính năng như: bản đồ rộng lớn, khai thác tài nguyên và điều khiển bằng chuột,…

Tiếp đó tựa game Warcraft: Orcs & Humans (1994) ra đời không chỉ sở hữu đội quân chiến đấu. Mà còn sở hữu không gian tuyệt vời hơn so với những tựa game RTS trước đó.

game-chien-luoc-thoi-gian-thuc-la-gi-net-dac-trung-cua-the-loai-nay-6

Advertisement

Năm 1997, công ty Cavedog Entertainment đã phát hành Total Annihilation. Trong đó những trận đánh có quy mô lớn và tính chiến lược được đề cao hơn. Ngoài ra, giao diện của trò chơi này tạo ảnh hưởng không nhỏ cho những tựa game sau này.

Đến năm 1998 StarCraft chính thức ra mắt và trở thành một hiện tượng lớn. Cũng là năm này, dòng game RTS không có sự thay đổi nhiều. Chủ yếu tập trung vào việc phát triển những nền tảng có sẵn như quân lính, công trình, bản đồ,… Lúc này đồ họa của game RTS cũng có sự thay đổi lớn nhờ vào công nghệ 3D.

Các đặc điểm trong lối chơi

Lối chơi chính là điểm cốt lõi của thể loại game chiến lược thời gian thực. Những trò chơi thuộc thể loại này diễn biến khá là nhanh. Người chơi phải có phản xạ tốt, kết hợp với việc điều khiển bằng chuột và bàn phím.

game-chien-luoc-thoi-gian-thuc-la-gi-net-dac-trung-cua-the-loai-nay-8

Một game RTS đạt chuẩn sẽ có 1 bản đồ rộng lớn. Trong đó có các công trình kiến trúc, tòa nhà, vật cản,… Và không thể thiếu bảng điều khiển, bản đồ nhỏ hoặc radar quan sát được toàn diện bản đồ của trận đấu.

Khi tham gia vào game, bạn sẽ bắt đầu tại 1 khu vực nhất định. Trong khu vực đó sẽ có 1 số công trình và tòa nhà có sẵn. Sau đó xây dựng thêm những công trình kiến trúc để mở khóa 1 số tính năng.

Advertisement

Đa số các trò chơi đều yêu cầu xây dựng một quân đội. Điều này sẽ giúp bảo vệ được khu vực của bạn trước sự tấn công của đối phương. Việc thu thập các tài nguyên, vũ khí cũng là điều quan trọng trong game.

game-chien-luoc-thoi-gian-thuc-la-gi-net-dac-trung-cua-the-loai-nay-5

Game RTS có 2 xu hướng chơi thường gặp. Đó là Macromanagement (Quản lý vĩ mô) và Micromanagement (Quản lý vi mô). Trong đó:

  • Quản lý vi mô: người chơi phải quản lý tốt từng đơn vị cũng như vũ khí của mình. Đưa ra những chiến thuật cho các cuộc chiến nhỏ. Những cuộc chiến nhỏ này sẽ được diễn ra liên tục.
  • Quản lý vĩ mô: người chơi phải tính toán và đưa ra những phương án có tính chất dài dài hạn. Ví dụ như phát triển kinh tế, quân đội. Hoặc là phát triển căn cứ và công trình trong 1 thời gian dài.

Đồ họa của game chiến lược thời gian thực

Dòng game RTS đề cao và tập trung chủ yếu vào lối chơi hơn là đồ họa. Chính vì vậy mà dòng game RTS không được lòng các game thủ là vì thế. Phải đến khi công nghệ 3D phát triển mạnh mẽ thì mới có 1 số game RTS đã chuyển đổi sang đồ họa 3D. Đơn cử là Total Annihilation (1997) và Machines (1999).

game-chien-luoc-thoi-gian-thuc-la-gi-net-dac-trung-cua-the-loai-nay-1

Bắt đầu từ năm 2010 trở đi, các nhà phát triển đã tích hợp thêm 1 số công cụ vật lý vào game. Điều này đã giúp cho những trò chơi này trở nên chân thực hơn nhiều. Nhưng sự thay đổi đồ họa của các game RTS diễn ra là khá chậm. Dường như chưa có tựa game RTS có đồ họa đạt đến đỉnh cao.

Advertisement

Với những thông tin ở đây đã giúp cho người chơi trả lời được câu hỏi Game chiến lược thời gian thực là gì? Cũng như biết được lịch sử hình thành và các nét đặc trưng của dòng game này. Hãy theo dõi những game pc – game mobile hấp dẫn khác ở bài viết tiếp theo tại Mindovermetal nhé.

5/5 - (7 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments