Tiệm tạp hóa – Wikipedia tiếng Việt

Hình ảnh một tiệm tạp hóa được tái hiện trong kho lưu trữ bảo tàng Deaf Smith County Historical Museum, Texas, Hoa Kỳ . Bên trong một tiệm tạp hóa tại Moundville, Alabama, Hoa Kỳ, giữa thập niên 1930 .

Tiệm tạp hóa hay tiệm tạp phẩm, cửa hàng tạp hóa là một cửa hàng loại nhỏ theo mô hình của cửa hàng bách hóa, là nơi lưu trữ hàng hóa và bày bán nhiều loại hàng hóa khác nhau trong đó có bán đầy đủ những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày như các mặt hàng đồ ăn uống khô, đồ gia dụng, kim chỉ, vải vóc, một số loại đồ xây dựng như đinh, ốc, sơn, ống nước, đồ thiết yếu cho sinh hoạt như kem đánh răng, bóp đánh răng, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, các đồ phục vụ cho học tập như bảng, thước kẻ, bút, mực, các loại đồ ăn nhanh… đa số hàng hóa đều rẻ và điều tiện lợi. Người bán hàng tạp phẩm hay người bán hàng tạp hóa là một người bán số lượng lớn các loại thực phẩm (thường là thực phẩm đã qua chế biến hoặc sơ chế) như gạo, nếp, thịt khô… các nguyên liệu (gia vị, chè (trà), đường, cà phê, đồ hộp…), đồ uống (rượu, bia, nước ngọt….) tại các chợ hoặc các sạp bán hàng hay gian hàng theo phương thức bán lẻ và thanh toán trực tiếp.

Trên quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

Ở Phương Tây, các tiệp tạp hóa thường bán các mặt hàng lương thực chủ yếu như sữa và bánh mì và các hàng gia dụng khác nhau. Tiệm tạp hóa thường thịnh hành tại những thị trấn nhỏ lẻ hoặc vùng nông thôn, nó thay thế vai trò của một cửa hàng bách hóa ở thành thị, mang đến một lựa chọn rộng rãi cho khách hàng bởi sự đa dạng hàng hóa, đôi khi cửa hàng chỉ là một không gian nhỏ, nơi mọi người từ thị trấn và xung quanh khu vực nông thôn đến mua tất cả các hàng hoá. Tại các thành thị thì loại hình cửa hàng này cũng tồn tại nhiều tại các điểm dân cư để phục vụ tại chỗ cho người dân không khu vực cư trú, thường cửa hàng này là loại hình tự thành lập, người chủ sử dụng một phần diện tích căn nhà để bỏ vốn mua và bày bán các loại hàng hóa.

Ở Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Làn sóng những triệu phú kinh doanh nhỏ quốc tế vào Nước Ta từng khiến giới hoạch định chủ trương không khỏi lo âu cho số phận những nhà phân phối trong nước. Chương trình tương hỗ mạng lưới kinh doanh nhỏ, nhất là những điểm bán hàng, tiệm tạp hóa mái ấm gia đình … từng được Bộ Thương mại triển khai với những giải pháp như tổ chức triển khai khóa giảng dạy bán hàng cho những chủ tiệm nhỏ, những điểm tạp hóa quy mô mái ấm gia đình, chủ tiệm tạp hóa sẽ được những chuyên viên kinh tế tài chính và makerting huấn luyện và đào tạo nội dung quản trị thu chi và hàng tồn dư, trưng bày hàng, dịch vụ người mua, quảng cáo và tặng thêm tại điểm bán, chủ trương giảm giá … [ 1 ]Ở Nước Ta, mô hình này rất thông dụng tại những sạp hàng ở những chợ, những khu vực dân cư đông để ship hàng cho nhu yếu hàng ngày của người dân. Đây là một mắt xích trong mạng lưới hệ thống phân phối và kinh doanh nhỏ. Mạng lưới phân phối quy mô về số lượng với gần 300.000 cửa tiệm tạp hóa và khoảng chừng 2 nghìn chợ phân bổ trên cả nước ( chiếm tới 90 % mạng lưới phân phối tại Nước Ta ) nhưng lại rất lỗi thời này đang mất dần lợi thế trước mạng lưới hệ thống phân phối tân tiến và không loại trừ phải đứng trước năng lực phá sản, nhất là tại những đô thị. [ 2 ]Hoạt động tiệm tạp hóa tại đây cũng như được quy củ, nhiều yếu tố được báo giới nhắc đến như công tác làm việc phòng cháy, chữa cháy, [ 3 ] [ 4 ] bảo mật an ninh trật tự [ 5 ] [ 6 ] những loại sản phẩm cấm và những loại hàng nhái, hàng giả được bày bán. [ 7 ]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments