Rào cản phi thuế quan đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ

Rào cản phi thuế quan là những rào cản ngoài thuế làm ảnh hưởng tác động đến lưu chuyển hàng hoá quốc tế, nhằm mục đích duy trì và bảo hộ sản xuất cũng như người tiêu dùng trong nước. Nguồn : internet

Rào cản phi thuế quan đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ

Theo chuyên viên nghiên cứu và điều tra thị trường Mỹ của Tổng cục hải quan, khi xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường này, Doanh Nghiệp thường phải gặp một mạng lưới hệ thống những tiêu chuẩn kỹ thuật gồm :

Tiêu chuẩn chất lượng: chất lượng sản phẩm dệt may thể hiện qua hệ thống tiêu chuẩn mà DN đạt được, chẳng hạn như chứng chỉ ISO – 9000. Những chứng chỉ này là điều kiện để xâm nhập và mở rộng thị trường. Nó chứng tỏ DN có hệ thống quản lý chất lượng đầy đủ theo tiêu chuẩn quốc tế. Đối với một số thị trường, chứng chỉ này là yêu cầu bắt buộc để được phép xuất khẩu.

Tiêu chuẩn về chống cháy : Các Doanh Nghiệp dệt may cũng đang đứng trước thử thách phải phân phối những nhu yếu về yếu tố sức khỏe thể chất và bảo đảm an toàn cho người sử dụng như tiêu chuẩn về chống cháy. Vấn đề bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất cho người tiêu dùng luôn được Thương Hội Bảo vệ người tiêu dùng và nhà nước Mỹ quan tâm. Họ đưa ra những tiêu chuẩn, pháp luật về nguyên phụ liệu cho hàng may mặc rất cao, nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng, buộc đơn vị sản xuất và xuất khẩu phải góp vốn đầu tư công nghệ tiên tiến tân tiến, tiên tiến và phát triển trong sản xuất mới ra được mẫu sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Đây thực sự là một rào cản lớn so với những đơn vị sản xuất và kinh doanh thương mại ở những nước đang tăng trưởng trong đó có Nước Ta đang thiếu vốn và công nghệ tiên tiến văn minh .

Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường: Hàng dệt may xuất khẩu vào Mỹ phải là các sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn sinh thái theo quy định, an toàn về sức khoẻ đối với người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường trong sản xuất.

Bên cạnh Hệ thống những tiêu chuẩn kỹ thuật trên thì Hệ thống tiêu chuẩn nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội ( SA – 8000 ) cũng là trở ngại lớn nhất so với những Doanh Nghiệp dệt may xuất khẩu Nước Ta. Những khó khăn vất vả hầu hết trong việc vận dụng SA – 8000 tại Nước Ta lúc bấy giờ là nhận thức của Doanh Nghiệp về SA – 8000 ; những Doanh Nghiệp không muốn bật mý những ghi chép kinh tế tài chính, đặc biệt quan trọng trong những Doanh Nghiệp tư nhân ; không có năng lực chi trả ngân sách vận dụng SA – 8000 ; sự cách biệt văn hoá giữa người mua và nhà cung ứng ; SA-8000 là tiềm năng ít được ưu tiên, đặc biệt quan trọng trong những thời gian kinh tế tài chính còn khó khăn vất vả, suy thoái và khủng hoảng .

Ngoài Hệ thống những tiêu chuẩn kỹ thuật, Hệ thống tiêu chuẩn nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội SA – 8000 thì Tiêu chuẩn WRAP – nghĩa vụ và trách nhiệm sản xuất hàng dệt may toàn thế giới – cũng là những khó khăn vất vả cho Doanh Nghiệp Nước Ta. Khi xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Mỹ, những Doanh Nghiệp Nước Ta thường vướng phải những rào cản về nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội theo tiêu chuẩn SA-8000 và WRAP, cả hai tiêu chuẩn này đều có những pháp luật cơ bản về lao động trẻ nhỏ, lao động cưỡng bức, sức khoẻ và bảo đảm an toàn, quyền tự do xây dựng những hiệp hội về đàm phán tập thể, phân biệt đối xử, những hình thức kỷ luật, giờ thao tác và chính sách tiền lương …
Những rào cản kỹ thuật khắc nghiệt như vậy rõ ràng là thử thách lớn so với những Doanh Nghiệp Nước Ta. Bên cạnh đó, phần nhiều nguyên vật liệu đều phải nhập khẩu, nhờ vào vào thị trường quốc tế dẫn đến hiệu suất cao sản xuất kinh doanh thương mại – xuất khẩu của Nước Ta chưa cao. Đối với hàng dệt may nguyên vật liệu đa phần nhập từ Trung Quốc ( khoảng chừng 24 % ), Nước Hàn ( chiếm 23 % ) và Nhật Bản ( chiếm 8,89 % ) …
Để vượt qua rào cản phi thuế quan, Doanh Nghiệp Nước Ta cần chú trọng kiến thiết xây dựng và hoàn thành xong những hê ̣ thống SA-8000, tiêu chuẩn bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn, tiêu chuẩn bảo vệ môi trường tự nhiên … theo đúng lao lý quốc tế. Ngoài ra, còn cần chú trọng lan rộng ra thị trường, đa dạng hóa chủng loại, mẫu mã, nâng cao chất lượng loại sản phẩm … đặc biệt quan trọng là tăng tỷ suất nội địa hóa mẫu sản phẩm dệt may .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments