Hệ điều hành iOS của iPhone là gì? Công dụng và cách dùng ra sao?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 6 năm trước

79.094

Sự thành công xuất sắc của iPhone phần đông đến từ nền tảng iOS, không riêng gì được tối ưu với phần cứng, nền tảng này còn có tính bảo mật thông tin cao .

Apple cùng với những chiếc iPhone đã biến hóa trọn vẹn lịch sử vẻ vang của ngành công nghệ tiên tiến di động, mở ra những khái niệm trọn vẹn mới khiến những hãng cạnh tranh đối đầu luôn phải chạy theo. Song song với sự thành công xuất sắc của thiết bị chính là hệ điều hành iOS độc quyền của hãng .

Hệ điều hành iOS là gì?

Hệ điều hành iOS là gì?

iOS là một hệ điều hành điện thoại di động được tăng trưởng bởi Apple và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. Ban đầu, iOS được công bố năm 2007 cho iPhone, sau đó được lan rộng ra để tương hỗ những thiết bị khác của Apple như iPod Touch ( tháng 9 năm 2007 ), iPad ( tháng 1 năm 2010 ), iPad Mini ( tháng 11 năm 2012 ) và thế hệ thứ hai của Apple Ttivi trở đi ( tháng 9 năm 2010 ) .
Đến cuối năm 2011, iOS chiếm 60 % thị trường điện thoại cảm ứng mưu trí và máy tính bảng. Cuối năm 2012, iOS chiếm 21 % thị trường hệ điều hành điện thoại cảm ứng mưu trí trên thị trường và 43,6 % thị trường hệ điều hành máy tính bảng. Và đến tháng 6 năm năm trước, App Store của Apple chứa hơn 1.200.000 ứng dụng iOS, và được tải về hơn 60 tỷ lần .

Giao diện iOS qua các phiên bảnGiao diện iOS qua các phiên bản

Giao diện người dùng của iOS được dựa trên khái niệm về thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng những cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện tinh chỉnh và điều khiển gồm có những thanh trượt, công tắc nguồn, và những nút. Tương tác với những hệ điều hành gồm có những cử chỉ như chạm, trượt, vuốt .
Phiên bản mới của iOS được phát hành hàng năm. Bản mới nhất hiện tại là iOS 8.1.2, được phát hành vào ngày 09/12/2014 .
Một đặc trưng của hệ điều hành iOS đó là Apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba ( ngoài AppStore ) vào thiết bị, việc này hoàn toàn có thể khiến iPhone của bạn mắc phải một số ít lỗi và không còn thướt tha nữa .

Màn hình chính

Màn hình chính Open bất kỳ khi nào người dùng mở khóa thiết bị hoặc nhấn nút ” trang chủ ” ( một nút vật lý trên thiết bị ) trong khi ở những ứng dụng khác. Nền của màn hình hiển thị mặc định Apple không được cho phép người dùng chỉnh sửa. Màn hình có một thanh trạng thái trên đầu trang để hiển thị tài liệu, ví dụ điển hình như thời hạn, mức độ pin, và cường độ tín hiệu. Phần còn lại của màn hình hiển thị là dành cho những ứng dụng hiện tại. Người dùng cũng hoàn toàn có thể thiết lập mã khoá trên màn hình hiển thị này .

Cập nhật phần mềm

Phiên bản iOS 8Phiên bản iOS 8

Apple cung ứng bản update quan trọng cho hệ điều hành iOS một năm khoảng chừng một lần trải qua iTunes. Phiên bản mới nhất là iOS 8.1.2, thích hợp cho iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5C, iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Air 2, iPad Mini, iPad Mini 2, iPad Mini 3, iPod Touch .

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

+ Nền tảng không thay đổi, ứng dụng có năng lực thích hợp cao. Ứng dụng trên iOS hoàn toàn có thể hoạt động giải trí quyến rũ vì chỉ được tối ưu hóa cho những thiết bị của Apple .
+ Độ an toàn và đáng tin cậy và bảo mật thông tin cao .
+ Chu kỳ ra đời là một năm thế cho nên bạn sẽ yên tâm không phải chạy đua quá nhiều .
+ Ứng dụng đa dạng chủng loại, chất lượng và update nhanh hơn khi có phiên bản mới .
+ Do tính thông dụng cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại cảm ứng iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu tiên. Người dùng iPhone hoàn toàn có thể thuận tiện lựa chọn rất nhiều mẫu ốp sống lưng, bao da khác nhau. Thậm chí còn có cả ống kính rời cho camera, đế sạc không dây, ốp pin gắn ngoài, đề can trang trí, đế khuếch đại âm thanh …

Nhược điểm:

+ Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.

+ Trao đổi tài liệu đều phải qua iTunes gây phiền phức và tốn thời hạn vì đây là con đường duy nhất .
+ Khả năng tuỳ chỉnh hạn chế .
+ iOS chỉ hoàn toàn có thể đi kèm với iPhone, trong khi giá những thiết bị Apple thì không hề dễ chịu và thoải mái tí nào .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments