Hiệu quả kinh doanh là gì và các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả

Một trong những mối chăm sóc số 1 của một doanh nghiệp trong toàn cảnh cạnh tranh đối đầu thị trường ngày càng can đảm và mạnh mẽ lúc bấy giờ chính là nâng cao hiệu quả trong kinh doanh .
Và để giám sát hiệu quả kinh doanh, không ít doanh nghiệp đã sử dụng rất nhiều giải pháp cũng như cách để nâng cao hiệu quả trong hoạt động giải trí này .

Trong bài viết hôm nay, Bizfly sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc các chỉ tiêu cũng như giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tối ưu.

Advertisement

Khái niệm về hiệu quả kinh doanh 

Hiệu quả kinh doanh (Business Efficiency) là một phạm trù có khả năng phản ánh được cách mà doanh nghiệp đang sử dụng nguồn nhân lực. Để từ đó đạt được hiệu quả cao nhất các mục tiêu và kế hoạch kinh doanh được xác định.

Khái niệm về hiệu quả kinh doanh

Khái niệm về hiệu quả kinh doanh
Cụ thể, doanh nghiệp hoàn toàn có thể so sánh sự chênh lệch giữa tác dụng đầu ra và tác dụng nguồn vào, giữa ngân sách góp vốn đầu tư và doanh thu nhận được. Chỉ những doanh nghiệp kinh doanh mới cần nhìn nhận chỉ số này bởi tiềm năng mà họ hướng đến chính là tối đa hoá doanh thu .

Advertisement

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​…) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí

KHÁM PHÁ NGAY

Phân tích hiệu quả kinh doanh mang lại lợi ích gì? 

Hiệu quả kinh doanh có sự tương quan mật thiết đến quy trình cung ứng dịch vụ và sản xuất hàng hoá. Vì vậy, khi thực thi nghiên cứu và phân tích, những quyền lợi mà doanh nghiệp sẽ nhận được gồm có :

Phân tích hiệu quả kinh doanh mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Advertisement

Phân tích hiệu quả kinh doanh mang lại quyền lợi gì cho doanh nghiệp ?

 • Với các nhà quản trị doanh nghiệp, việc tiếp nhận các thông tin từ phân tích hiệu quả sẽ giúp họ có thể nhanh chóng nắm bắt và đánh giá được mức độ hiệu quả trong việc sử dụng các tài sản và nguồn lực của doanh nghiệp. Từ đó, các mặt tích cực sẽ được phát huy, còn các mặt tiêu cực sẽ được hạn chế để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở nên tốt hơn.
 • Với các nhà đầu tư, việc phân tích hiệu quả kinh doanh giúp họ nắm bắt nhanh chóng hiệu quả sử dụng vốn và mức độ lợi nhuận thu vào. Từ đó, có thể đưa ra quyết định thu hồi vốn hoặc tiếp tục đầu tư một cách chính xác.
 • Với các cơ quan chức năng Nhà nước, họ có thể biết được hiệu quả của việc sử dụng vốn ngân sách và đánh giá mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp thông qua kết quả phân tích để đề xuất các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh.
 • Với các cơ quan, tổ chức cho vay, họ có thể dựa trên kết quả phân tích hiệu quả kinh doanh để dễ dàng đưa ra quyết định cho doanh nghiệp tiếp tục vay nữa hay không để đảm bảo có thể thu hồi được cả vốn lẫn lãi.

Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh 

Để hoàn toàn có thể triển khai việc nhìn nhận hiệu quả trong kinh doanh một cách đúng chuẩn nhất, bạn cần vận dụng những chỉ tiêu được Bizfly san sẻ sau đây .

Khả năng sinh lời 

Hầu hết để nhìn nhận hiệu quả kinh doanh, những doanh nghiệp lúc bấy giờ thường sử dụng và chăm sóc đến nhóm chỉ tiêu nhìn nhận về năng lực sinh lời bởi tiềm năng mà họ hướng tới chính là doanh thu. Các chỉ tiêu này gồm có :

Chỉ số phản ánh khả năng sinh lời giúp đánh giá hiệu quả kinh doanh

Chỉ số phản ánh năng lực sinh lời giúp nhìn nhận hiệu quả kinh doanh

Advertisement
 • Tỷ suất lợi nhuận/doanh thu: Chỉ tiêu này thể hiện tỷ lệ phần trăm một đồng doanh thu chiếm được trong tổng số lợi nhuận. Kết quả này càng cao thì hiệu quả càng lớn.
 • Tỷ suất lợi nhuận/tổng tài sản: Chỉ tiêu này thể hiện lượng đơn vị lợi nhuận mà doanh nghiệp có thể thu về từ một đơn vị tài sản trung bình. Nếu kết quả này càng cao thì chứng tỏ hiệu quả kinh doanh càng lớn.
 • Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu: Chỉ tiêu này sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả kinh doanh thông qua việc ướ lượng lợi nhuận mà mình sẽ nhận được sau khi đã trừ thuế. Kết quả này càng cao thì chứng tỏ hiệu quả sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu càng lớn.

Hiệu suất sử dụng lao động 

Trong quy trình sản xuất và kinh doanh, một trong ba yếu tố quan trọng nhất so với doanh nghiệp chính là nguồn lao động. Vì vậy, dù là chất lượng hay số lượng thì nguồn lao động đều có tác động ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh .

Hiệu suất sử dụng lao động - chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh

Hiệu suất sử dụng lao động – chỉ tiêu nhìn nhận hiệu quả kinh doanh
Các chỉ tiêu đơn cử này gồm có :

 • Lợi nhuận bình quân của một lao động = lợi nhuận ròng/số lượng lao động bình quân (trong cùng thời kỳ).
 • Doanh thu trung bình của một lao động = doanh thu/số lượng lao động bình quân (trong cùng thời kỳ).

Hiệu quả trong sử dụng tài sản 

Mục đích ở đầu cuối mà hầu hết những doanh nghiệp khi nhìn nhận hiệu quả kinh doanh đều hướng tới chính là doanh thu. Tuy nhiên, chỉ khi họ biết cách sử dụng gia tài của mình một cách hiệu quả thì hoạt động giải trí kinh doanh mới đạt được những thành tựu tốt nhất .

Hiệu quả trong sử dụng tài sản phản ánh hiệu quả kinh doanh của tổ chức

Hiệu quả trong sử dụng gia tài phản ánh hiệu quả kinh doanh của tổ chức triển khai
Cụ thể, hiệu quả trong sử dụng gia tài sẽ được biểu lộ trải qua nhiều quyền lợi hay giảm bớt thời hạn của một vòng xoay gia tài mà chỉ cần sử dụng lượng gia tài tối thiểu. Các chỉ tiêu này gồm có :

Advertisement
 • Số vòng quay tài sản = doanh thu thuần/tài sản bình quân (trong cùng thời kỳ).
 • Sức sản xuất của tài sản = doanh thu thuần/tài sản cố định bình quân.
 • Số vòng quay ngắn hạn = doanh thu thuần/tài sản ngắn hạn bình quân.
 • Số vòng quay hàng tồn = doanh thu thuần/lượng hàng tồn kho bình quân.
 • Thời gian vòng quay tài sản ngắn hạn = thời gian kỳ phân tích/số vòng quay tài sản ngắn hạn (trong cùng thời kỳ).

Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho tổ chức 

Mục tiêu ở đầu cuối và cao nhất mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng đều hướng tới chính là nâng cao hiệu quả kinh doanh cho tổ chức triển khai. Và bạn hoàn toàn có thể vận dụng một vài giải pháp như sau :

Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho tổ chức

Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho tổ chức triển khai

 • Tăng doanh thu: Doanh nghiệp cần phải tìm được cách tiêu thụ hàng hoá, sản phẩm một cách nhanh chóng bằng cách sản xuất ra những mặt hàng chất lượng hơn, đảm bảo hơn và đáp ứng được nhu cầu khách hàng một cách chính xác hơn để họ tin tưởng lựa chọn và mua sản phẩm.
 • Giảm bớt các chi phí: Khi doanh nghiệp bán các sản phẩm với mức giá thấp hơn sẽ thu hút được nhiều khách hàng mua sản phẩm hơn. Điều này giúp gia tăng lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh.

Ngoài ra với những quy mô kinh doanh có quy mô lớn, rất khó để hoàn toàn có thể giảm bớt được tổng ngân sách cho doanh nghiệp bởi điều kiện kèm theo sản xuất cao. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải đảm báo vận tốc lệch giá tăng nhanh hơn với vận tốc chi phí sản xuất để tạo ra mối đối sánh tương quan giữa doanh thu và ngân sách sao cho doanh nghiệp có lợi .
Như vậy, bài viết mà Bizfly san sẻ trên đây đã giúp bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, quyền lợi nghiên cứu và phân tích, những tiêu chuẩn nhìn nhận cũng như giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Qua những thông tin hữu dụng được đề cập trong bài, bạn đã tìm ra được những cách hiệu quả để doanh nghiệp thu được nguồn lợi lớn .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments