Học lập trình Android – 3 bí quyết giúp trở thành chuyên gia

Để học lập trình Android đạt hiệu suất cao cao nhất, người học cần có những phương học học tương thích. Trong bài viết này, Teky sẽ san sẻ với bạn đọc 3 tuyệt kỹ học lập trình ứng dụng Android cơ bản .

Học lập trình Android cơ bản

Advertisement

Android là hệ quản lý và điều hành chạy trên nền tảng điện thoại di động ( lúc bấy giờ, cũng đã được vận dụng trên những thiết bị khác như : TV, HD, HD Player, … ) được Google kiến thiết xây dựng dựa trên nền tảng Linux .

Học lập trình Android cơ bản

Lập trình Android là viết ứng dụng hệ điều hành trên nền tảng thiết bị di động. Android khởi đầu được nghiên cứu và xây dựng bởi công ty liên hợp Android. Sau đó, hệ điều hành này đã bị Google đã mua lại vào năm 2005.

Để học lập trình Android, người học cần nắm vững những kiến thức và kỹ năng cơ bản cấu thành nên hệ quản lý, gồm có 5 phần chính được chứa trong 4 lớp, đơn cử như sau :

1. Nhân Linux

Đây chính là nhân của nền tảng bắt đầu mà Android đã dựa vào để tăng trưởng. Lớp này chứa hàng loạt thiết bị tiếp xúc ở mức thấp dùng để chi phối những hoạt động giải trí phần cứng trên thiết bị Android. Linux có trách nhiệm thêm vào những tính năng cơ bản, quản trị mạng, driver và những thiết bị như : Camera, bàn phím, màn hình hiển thị, …

Advertisement

2. Thư viện

Khu tiềm ẩn hàng loạt mã cung ứng những tính năng, tiện ích chính của hệ quản lý Android. SQLite là thư viện thêm và trợ giúp thao tác với Database dùng để tàng trữ tài liệu. Thư viện SSL là nơi có trách nhiệm bảo vệ việc bảo mật thông tin cho internet .

3. Android runtime

Có trách nhiệm thêm một tập những thư viện tương hỗ lập trình viên hoàn toàn có thể lập trình và học viết ứng dụng Android bằng việc sử dụng Java language. Đồng thời, ứng dụng này tương hỗ bộ thư viện nòng cốt, giúp lập trình viên sử dụng để lập trình ứng dụng Android .

4. Android framework

Đây là phần biểu lộ những tính năng khác nhau của ứng dụng Android như : liên kết, thông tin, truy xuất tài liệu, … ) cho nhà tăng trưởng App. Phần này có được tạo ra để phân phối trong những App của họ .

5. Application

Là lớp ứng dụng, nơi người dùng hoàn toàn có thể tìm ra đường chuyển cho nhiều thiết bị Android, ví dụ : Contact, Trình duyệt, … Tất cả ứng dụng được viết đều nằm ở lớp này .

Advertisement

>>> Có thể bạn quan tâm:

Học lập trình Android khởi đầu từ đâu

Mới học lập trình Android cơ bản, bạn nên khởi đầu từ những kiến thức và kỹ năng nền tảng sau :

Học lập trình Android bắt đầu từ đâu

1. Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn từ lập trình ứng dụng di động Android bắt buộc phải biết với mọi lập trình viên. Bởi đây là ngôn từ phổ cập và cốt lõi được nhà tăng trưởng ứng dụng sử dụng. Khi có hiểu biết về ngôn từ lập trình Java, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng vào những nền tảng ứng dụng khác chứ không chỉ riêng lập trình ứng dụng Android .

2. Ngôn ngữ truy vấn SQL

SQL còn được gọi là ngôn từ truy vấn mang tính cấu trúc, là một loại ngôn từ lập trình cơ bản và thông dụng để sửa, tạo và lấy tài liệu từ một hệ cơ sở quản trị tài liệu. Thành thạo SQL, việc truy vấn cơ sở tài liệu trong App sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều .

3. Lập trình Android Studio và Android SDK

Lập trình Android Studio chính là nơi bạn viết mã lệnh để tạo ứng dụng, nhóm lại những ứng dụng ứng dụng mà bạn đã phong cách thiết kế từ những thư viện khác nhau .Android SDK giống như chiếc túi thần kỳ, nơi quy tụ của tổng thể công cụ tương hỗ tăng trưởng ứng dụng Android. Chứa đựng những công cụ : library, gỡ lỗi, giả lập thiết bị cầm tay dựa trên QEMU .

Advertisement

4. XML

XML có vai trò trong việc trình diễn giao diện sử dụng hoặc nghiên cứu và phân tích tài liệu khai thác được trên Internet. Phần lớn những công cụ của XML đều hoàn toàn có thể được sử dụng trên lập trình Android Studio. Nếu hiểu rõ cách sử dụng XML, người lập trình sẽ thuận tiện thiết kế xây dựng kiến thức và kỹ năng lập trình ứng dụng Android nền vững chãi .

Hướng dẫn học Android Studio

Từ những kiến thức và kỹ năng lập trình ứng dụng Android nền tảng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lập trình Android Studio để tăng trưởng hệ điều hành quản lý cho mình. Bạn hoàn toàn có thể học Android Studio theo những bước dưới đây :

1. Khởi tạo trên máy tính

Bước 1 : Tạo New Project Android

 • Người lập trình tải ứng dụng về máy, kích open và chọn mục “Start a new Android Studio project” như trong ảnh:
Hướng dẫn học Android Studio

Bước 2 : Nhập thông tin vào hành lang cửa số Creat New Project

 • Application Name: “Hiyou”
 • Company Domain: “HocvienTeky.edu.vn”

Bước 3 : Nhấn “ Next ” khi điền đủ thông tinBước 4 : Đến màn hình hiển thị Target Android Devices, bạn để những giá trị ở trạng thái mặc định và kích vào “ Next ”Bước 5 : Bạn liên tục chọn “ Empty Activity ” và nhấn “ Next ” trên màn hình hiển thị Add an Activity to MobileBước 6 : Tiếp tục để những giá trị ở trạng thái mặc định trên màn hình hiển thị Configure Activity và nhấn Finish

Advertisement
 • Sau đó, cửa sổ giao diện phát triển của lập trình Android Studio sẽ mở ra:
Hướng dẫn học Android Studio

Bước 7 : Bắt đầu chạy lập trình Android Studio

 • Bạn có thể tiến hành chạy ứng dụng giả lập hoặc chính thức trên thiết bị thực.

Bước 8 : Chạy lập trình Android Studio trên thiết bị thực

 • Kết nối thiết bị với máy tính đang chạy ứng dụng
 • Chọn mục “Developer Options” để kích hoạt “USB debugging”: Setting app => system => About phone => nhấn “Build number” 7 lần => quay lại màn hình trước chọn mở “Developer options” và kích hoạt “USB debbugging”.

>>> Xem thêm:

2. Tiến hành chạy App trên thiết bị

 • Nhấn “Run => Run” tại cửa sổ “Project” trên “Module app”.
 • Nhấn chọn thiết bị phát triển ứng dụng tại cửa sổ “Select Deployment Target” và nhấn “OK”
Hướng dẫn học Android Studio

Lập trình Android Studio sẽ chạy và thiết lập app này trên thiết bị của bạn. Dòng chữ “ Hi You ! ” đặt tên khởi đầu Open trên app của bạn. Vậy là bạn đã kết thúc quy trình tăng trưởng App rồi .

Học lập trình Game Android với Android Studio

Để làm quen với những kỹ năng và kiến thức nền tảng vừa khám phá, Teky sẽ liên tục giúp bạn học lập trình Game Android 2D bằng Android Studio qua những bước đơn thuần sau : .– Tạo Game Project mới trên Android Studio

Advertisement
Hướng dẫn tạo Game 2D

– Đặt Name : Android2DGame ; Pack name : org. o7planning. android2dgame

Hướng dẫn tạo Game 2D

– Nhấn OK để tạo Project

Xem thêm: Viber

Hướng dẫn tạo Game 2D

– Tiếp tục tạo một Activity trên Android Studio : chọn File → New → Activity → Empty Activity

Học lập trình Game Android 2D

– Đặt Activity Name : MainActivity

Hướng dẫn tạo Game 2D

– Sửa soạn sẵn những File hình ảnh và âm thanh ( như : tiếng nổ ( explosion.wav ), âm thanh nền ( background. mp3 ), … ) cho trò chơi .– Kích chuột phải tại thư mục “ res ” trong Project và chọn : New → Folder → Raw Resource Folder .– Ấn Finish để triển khai xong .– Người lập trình thêm hình ảnh cho trò chơi bằng việc copy file ảnh vào thư mục drawable, rồi tạo thư mục raw và copy file explosion.wav và background. mp3 vào thư mục đó .– Tiếp theo, bạn dùng lệnh code để thiết lập chính sách Fullscreen, hiệu ứng hình ảnh và âm thanh, cử động và hiển thị nhân vật trên game show, … Tham khảo cụ thể mã code lập trình Game Android 2D tại đây .

Học lập trình Android làm gì ?

Advertisement

Thị phần Android lúc bấy giờ là vô cùng to lớn và tiềm năng. Học Android là nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin được khởi nghiệp nhiều nhất. Nước Ta đang là vương quốc xếp hạng thứ 16 trên quốc tế và ở vị trí thứ 3 tại khu vực châu Á về mức độ sử dụng smartphone .

 • Theo ước tính, cứ 1.000.000 chiếc smartphone được bán ra trên toàn cầu, lại có 820.000 chiếc là thiết bị vận hành trên nền tảng Android.
 • Trong thị trường máy tính bảng, cứ 1.000.000 chiếc lại có 670.000 chiếc sử dụng hệ điều hành Android.

Điều này mở ra một thời cơ nghề nghiệp vô cùng lớn với chính sách phúc hấp cho người học Android .

Học lập trình Android làm gì

Không chỉ trở thành một lập trình viên Android, theo thống kê từ Indeed, số lượng việc làm tương quan đến lập trình Android là rất lớn và đang tăng rất nhanh ( đã tăng 110 % ) và việc làm cho những vị trí Android đã tăng 165 % .Đó là những tài liệu đáng kinh ngạc dành cho những chuyên viên Android .Một số vị trí việc làm dành cho người học Android :– Android Engineer– Mobile Lead Software Engineer– Android Developer– Android Mobile Developer– Mobile Architect– Mobile Developer– Mobile App Developer– Mobile Embedded Software Engineer

3 tuyệt kỹ trở thành chuyên viên lập trình ứng dụng Android

1. Chọn học một ngôn từ lập trình

Hệ điều hành quản lý Android được thiết kế xây dựng trên nền tảng của những ngôn từ lập trình, như : Linux, Java, SQL, … Vì vậy, để trở thành một chuyên viên Android, bạn cần phải mở màn bằng việc chọn học thật tốt một trong những ngôn từ lập trình nền tảng này .Sau khi đã thành thục rồi, Teky tin bạn sẽ luôn tự tin viết nên những dòng code lập trình ứng dụng Android mới của riêng mình .

2. Tạo một mẫu sản phẩm đơn thuần

Học lập trình Android yên cầu tư duy logic, phát minh sáng tạo, kiên trì, tỉ mỉ, … rất cao. Bạn sẽ ngồi hàng giờ đồng hồ đeo tay, thậm chí còn vài ngày để tâm lý, viết code lập trình ứng dụng. Nhiều người mới luôn có xu thế tạo ra những loại sản phẩm tầm cỡ nào đó để bộc lộ năng lượng của mình. Vì không thuận tiện đạt được nên nhanh gọn bị chán nản, mất hứng thú. Cuối cùng từ bỏ ngành lập trình ứng dụng Android đam mê .Để trở thành chuyên viên Android không cần bạn phải tạo ra được ứng dụng này, ứng dụng kia ngay. Hãy mở màn bằng những mẫu sản phẩm đơn thuần, vừa sức. Sau mỗi lần tạo ra một mẫu sản phẩm thành công xuất sắc, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng mới, chứng tỏ được năng lượng và tạo ra được niềm vui, động lực với đam mê của mình .

3. Tham gia khóa học lập trình Android

Nếu bạn mong ước trở thành một chuyên viên Android, việc tự học lập trình Android trực tuyến sẽ rất khó giúp bạn thực thi được điều này. Bởi những kỹ năng và kiến thức lập trình nền tảng thật rất khó hiểu và cũng khó để tiếp cận nếu không được hướng dẫn và giảng dạy đơn cử .Việc tự học chỉ giúp bạn thỏa niềm đam mê lập trình của mình theo cách nghiệp dư và tạo ra những mẫu sản phẩm theo kiểu sao chép mã code có sẵn mà không hề tự tạo ra mẫu sản phẩm nào của mình được .Đặc biệt, nếu người đam mê là con trẻ thì việc cần được giảng dạy, khuynh hướng và học khóa học lập trình Android chuyên nghiệp từ sớm là rất thiết yếu. Tiếp cận kỹ năng và kiến thức lập trình chuyên nghiệp từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành tư duy logic, phong thái thao tác chuẩn chỉ, nền tảng kỹ năng và kiến thức đúng và vững chãi, chứ không phải là những kiến thức và kỹ năng chắp vá rất tác động ảnh hưởng khi trẻ tăng trưởng sâu sau này .

Giới thiệu khóa học lập trình Android cho trẻ

Cho con theo học lập trình từ sớm đang là khuynh hướng phổ cập của những bậc cha mẹ lúc bấy giờ, bởi những quyền lợi về tư duy, tăng trưởng nhân cách và thời cơ nghề nghiệp rộng mở trong tương lai cho trẻ .Teky là học viện chuyên nghành đào tạo và giảng dạy công nghiệp lập trình cho trẻ số 1 tại Nước Ta. Chúng tôi luôn nhận được nhiều quan điểm nhìn nhận tốt từ cha mẹ và những cơ quan báo chí truyền thông .Với cơ sở giáo dục trải khắp những thành phố lớn từ Bắc vào Nam : Thành Phố Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, … Teky chuẩn bị sẵn sàng cung ứng mọi nhu yếu của người mua và tự tin về chất lượng dịch vụ, mẫu sản phẩm, chăm nom người mua của tên thương hiệu .

Vậy là Teky đã chia sẻ 3 bí quyết học lập trình Android hiệu xong rồi. Hi vọng thông tin của bài viết đã giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề của mình. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với Teky để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments