Ivc Là Gì, Nghĩa Của Từ Ivc

(CVP: Central vennous Pressure)

Rối loạn huyết động rất thường gặp ở các bệnh nhân có sốc tại các khoa Hồi sức Cấp cứu. Có thể đo áp lực tĩnh mạch trung tâm bằng phương pháp xâm nhập tuy vậy y học ngày nay hướng tới phương pháp ít xâm nhập hơn. Sử dụng siêu âm tại giường như một phương pháp không xâm nhập để theo dõi huyết động là công cụ hữu ích cho các thầy thuốc cấp cứu. Việc sử dụng đường kính tĩnh mạch chủ dưới đo qua siêu âm để đánh giá tình trạng thể tích tuần hoàn và hướng dẫn bồi phụ dịch đã trở nên phổ biến. Các nghiên cứu gần đây trong và ngoài nước cho thấy liên quan thuận giữa đường kính IVC với CVP và liên quan nghịch giữa chỉ số xẹp TMCD ( IVC-CI ) với CVP.Bạn đang xem : Ivc là gì

Phương pháp: Đo đường kính tĩnh mạch chủ dưới (IVC: inferior vena Cava) cách bờ nhĩ P 2-3cm theo mặt cắt dọc trong một chu kỳ hô hấp. Tiêu chuẩn vàng để đánh giá áp lực nhĩ phải là đặt catheter tĩnh mạch trung tâm- là kỹ thuật theo dõi xâm lấn và không được thực hiện rộng rãi. Có nhiều kỹ thuật không xâm lấn để đo gián tiếp áp lực tĩnh mạch nhĩ phải, trong đó đánh giá áp lực nhĩ phải dựa vào khảo sát tĩnh mạch chủ dưới bằng siêu âm tim là kỹ thuật được Hiệp hội siêu âm tim Hoa Kỳ (ASE: American Society of Echocardiography) khuyến cáo hiện nay.

Kỹ thuật tiến hành: Dùng siêu âm đo đường kính tĩnh mạch chủ dưới (TMCD) ở vị trí cách bờ nhĩ phải 2-3 cm theo mặt cắt dọc, đo đường kính lúc hít vào (IVCi) và thở ra (IVCe). Tính chỉ số xẹp của TMCD (IVC-CI): ( /IVCmax)x100.

Xem thêm : Outward Là Gì Trong Tiếng Việt ? Nghĩa Của Từ Outward

Chỉ số xẹp của TM Chủ dưới lớn hơn 50% tương ứng với áp lực tĩnh mạch trung tâm (CVP) nhỏ hơn 10 CmH2O. Cách thực hiện: Bệnh nhân nằm ngửa theo mặt phẳng ngang. Dùng mặt cắt dưới sườn, từ mặt cắt 4 buồng dưới sườn, xoay đầu dò 900 ngược chiều kim đồng hồ trong khi vẫn giữ nhĩ phải trong tầm nhìn, hướng khoảng 12 giờ. Đo đường kính tĩnh mạch chủ dưới 2-3 cm từ nhỉ phải thì hít vào và thở ra tối đa. Thời gian siêu âm đo lường TMCD: Lúc bệnh nhân trong tình trạng sốc với CVP thấp Hình 5. Đường kính IVC cách chỗ cắm vào nhĩ phải khoảng 2 Cm.

Bảng 1. Liên quan giữa chỉ số xẹp đường kính TMCD và CVP ước đoán

*

*

Hình 6. Đo đường kính IVC ở thì thở ra mũi tên xanh*Hình 7. Cho thấy TMCD xẹp

Bảng 2. Liên quan giữa chỉ số xẹp đường kính tĩnh mạch chủ dưới và CVP ước đoán

*

KẾT LUẬN: Sử dụng siêu âm tại gường để theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm là kỹ thuật không xâm lấn dễ thực hiện. Cần áp dụng rộng rãi các tuyến bệnh viện.

Bài viết liên quan

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments