Bốn ngành học ‘hot’ liên quan đến Toán học và Tin học

Toán học và Tin học là hai lĩnh vực quan trọng trong các ngành STEM – trọng tâm của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo những thống kê những năm gần đây ở Mỹ, những ngành nghề STEM luôn ở top đầu trong nghành nghề dịch vụ được trả lương cao nhất và có tiềm năng lớn trong thế kỷ XXI.

PGS.TS Phó Đức Tài, Trưởng Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) phân tích sự khác nhau giữa các ngành học này:

Ngành Toán học: Sinh viên ngành Toán học sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và cơ sở, có khả năng sử dụng phần mềm Toán học, bước đầu được trang bị kiến thức chuyên sâu theo một trong hai hướng: Toán học lý thuyết và Toán ứng dụng. Sinh viên có thể vận dụng tổng hợp kiến thức đã được trang bị để phân tích và đánh giá, giải quyết các vấn đề về Toán học lý thuyết hay Toán ứng dụng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có thể thao tác tại những TT, những viện nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng, công ty, những cơ quan quản trị kinh tế tài chính, kinh tế tài chính, những cơ sở sản xuất và kinh doanh thương mại, ngân hàng nhà nước, tổ chức triển khai bảo hiểm …, hoặc cũng cũng hoàn toàn có thể giảng dạy những môn tương quan tới ngành của mình tại những trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông .Ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ngành Toán học ngoài hệ huấn luyện và đào tạo chuẩn còn có hệ cử nhân khoa học kĩ năng. Trong hai năm 2020 – 2021, Tổ chức giáo dục QS đã xếp vị trí ngành Toán học của ĐH Quốc gia TP.HN đứng thứ 401 – 450 quốc tế và đứng đầu Nước Ta .

Ngành Toán Tin: Hiện nay, ngành học này nhận được sự quan tâm nhiều bởi các mô hình Toán học được sử dụng ở khắp mọi nơi, trong mọi lĩnh vực.

Chẳng hạn, những quy mô giám sát tương quan đến dịch bệnh Covid-19, từ truy vết, ước đạt số ca nhiễm, … ; quy mô Toán học trong những nghành Khí tượng, Thủy văn ; những bài toán về mật mã, bảo đảm an toàn tài liệu, chuỗi khối ( blockchain ), … ngày càng cho thấy vai trò quan trọng của Toán học và Tin học. Sinh viên tốt nghiệp ngành Toán Tin có nhiều thời cơ lựa chọn nghề nghiệp trong những nghành STEM .

Ngành Máy tính và Khoa học thông tin là ngành thu hút nhiều sinh viên nhất của Khoa Toán – Cơ – Tin học. Hàng năm, có khoảng trên 120 sinh viên nhập học, gần 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng ngành.

Lập trình viên, quản trị dự án, chuyên gia phân tích – thiết kế; nghiên cứu viên… là các công việc phổ biến của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Máy tính và Khoa học thông tin. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn có thể làm giảng viên trong lĩnh vực Khoa học Máy tính và Khoa học Thông tin ở các trường phổ thông, đại học.

Ngành Khoa học dữ liệu cũng là ngành học có sức hút lớn. Thu nhập của người tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu luôn đứng trong top 10 những năm gần đây ở Mỹ.

Với thế mạnh về Tin học và Toán học, đặc biệt quan trọng là Phần Trăm thống kê và vận trù học, chương trình giảng dạy ngành Khoa học tài liệu được xã hội rất chăm sóc. Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước luôn tìm kiếm ứng viên tiềm năng trong nghành nghề dịch vụ Khoa học tài liệu. Đi liền với đó, nhân sự về Khoa học tài liệu luôn nhận được mức lương “ khủng ” .Nếu có nhu yếu học sâu xa về Khoa học tài liệu, sinh viên hoàn toàn có thể liên tục theo đuổi bậc thạc sĩ để hoàn toàn có thể trở thành chuyên viên bậc cao trong nghành này .

 >>> Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của 63 tỉnh, thành

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của 63 tỉnh, thành

Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của các tỉnh thành chính xác, nhanh chóng dễ dàng trên VietNamNet.

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên VietNamNet

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên VietNamNet

Từ 0 h ngày 26/7, Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 1. VietNamNet đã update điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông của những tỉnh / thành để cha mẹ và thí sinh tra cứu .Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo quy định được Bộ GD-ĐT đưa ra, hiệu quả bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ chiếm 70 % điểm xét tốt nghiệp .5 ngành học của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới

5 ngành học của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới

Khoa học máy tính và mạng lưới hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và sản xuất, Toán học, Vật lý và thiên văn học, Kinh doanh và Nghiên cứu quản trị là 5 ngành học của ĐH Quốc gia TP. Hà Nội được QS xếp hạng .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments