[Hướng dẫn C++] Bài 1: C++ là gì? Ứng dụng C++? Vì sao nên học C++?

Lập trình C++ là gì? Tại sao nên học C++? C++ có thể làm được gì. Đây là những câu hỏi mà nhiều bạn đã biết câu trả lời, nhưng đối với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu thì đây là những câu hỏi sẽ giải đáp cho các bạn tổng quan về C++, tương lai, ứng dụng, của một coder chuyên C++. Sau bài viết này, các bạn sẽ biết được có nên học C++ hay không?

Ngôn ngữ lập trình C + + là gì ?

Ngôn ngữ lập trình C + + ( còn gọi c plus plus, cpp ) là một ngôn từ lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng ( OOP – Object-oriented programming ) được tăng trưởng bởi Bjarne Stroustrup vài năm 1979. C + + là ngôn từ lập trình được tăng trưởng trên nên tảng của ngôn từ lập trình C. Do đó, C + + có song song cả 2 phong thái ( style ) lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong thái hướng đối tượng người tiêu dùng. Trong nhiều trường hợp, C + + sử dụng phối hợp cả 2 style trên. Do đó, nó được xem là một ngôn từ “ lai tạo ” giữa cấu trúc C và cấu trúc hướng đối tượng người dùng .

C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp(Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao(C#, Java, Python…). (Xêm thêm: ngôn ngữ lập trình bậc thấp và ngôn ngữ lập trình bậc cao )

Ngôn ngữ lập trình C++(C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp

Tại sao gọi là C++? Tính đa dạng của ngôn ngữ C++ là gì?

Nhưng mình đã ví dụ ở trên, C + + là một ngôn từ được tăng trưởng lên từ C, và trong câu lệnh của C, thì C + + có nghĩa là C + 1 là 1 version update của ngôn từ C .Vì là ngôn từ update lên C, nên C + + có những tính năng của C và thêm những tính năng khác ( như lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng ) mà ngôn từ C không được tương hỗ .

Ứng dụng của ngôn từ lập trình C + +

Các bạn khi biết đến lập trình, chắc có lẽ rằng điều nghe đến ngôn từ C. Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn từ lập trình Giao hàng hoc học tập lập trình cơ bản. Và C + + là bản update của C dùng để lập trình những ứng dụng, server, ứng dụng, và lập trình nhứng. Vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng của bộ đôi 2 ngôn từ lập trình C và C + + là ship hàng cho học lập trình cơ bản. Hầu hết những trường huấn luyện và đào tạo công nghệ thông tin ở Nước Ta đều dùng 2 ngôn từ này làm môn cơ sở ngành .Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng tốt về ngôn từ lập trình C thì bạn sẽ thuận tiện tiếp cận với C + + và ngược lại. Cả 2 ngôn từ này cũng được sử dụng để học những môn học về cấu trúc tài liệu và giải thuật. Việc học những kỹ năng và kiến thức lập trình mới của bạn sẽ trở nên đơn thuần hơn rất nhiều. Kiến thức mới ở đây hoàn toàn có thể là công nghệ tiên tiến mới, ngôn từ lập trình mới, …

Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C++

Đối với những ứng dụng, bài toán nhu yếu hiệu năng cao ; tiết kiệm chi phí bộ nhớ thì C + + là một lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, C + + vẫn có đặc thù hướng đối tượng người dùng giúp thuận tiện bảo dưỡng và tăng cấp .

Thế tại sao sao không dùng C++ cho tất cả các ứng dụng?

C + + có hiệu năng cao nhanh. Tuy nhiên, so với những ngôn từ lập trình cấp cao thì C + + khó sử dụng hơn nhiều. Bảo trì và phong cách thiết kế một mạng lưới hệ thống sử dụng C + + nhu yếu lập trình viên phải có kỹ năng và kiến thức cao và hiểu sau rộng. Do đó, so với những ứng dụng không nhu yếu nhiều về hiệu năng, thì để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách người ta sẽ sử dụng những ngôn từ lập trình bậc cao khác ( đơn thuần, tiết kiệm ngân sách và chi phí )

Các ứng dụng thực tế sử dụng C++:

Khi những bạn cài một ứng dụng trên máy tính, như pts, game, liên minh lịch sử một thời, thì những bạn đâu đó sẽ thấy những ứng dụng thư viện của C + + được thiết lập theo. Bởi vì C + + được sử dụng hầu hết trên ứng dụng máy tính như trò chơi, giao diện người dùng, server, trình duyệt web, đồ họa, hệ điều hành quản lý, do tại hiệu năng cao .

Ứng dụng games

C + + là sự lựa chọn tốt để tăng trưởng những nền tảng game 3D. Cho phép tối ưu hóa việc quản trị tài nguyên và mềm mại và mượt mà trong nền tảng nhiều người chơi trên cùng mạng – multi-player. C + + được cho phép can thiệp sâu vào CPU cũng như phần cứng. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong việc tăng trưởng những game engines .

Ứng dụng có giao diện người dùng ( GUI )

Có rất nhiều ứng dụng giao diện mà phía sau nó được viết bằng C + +. Một số ứng dụng thông dụng hoàn toàn có thể kể tới là : Image Ready, Adobe Premier, Photoshop và Illustrator .

Trình duyệt web

Tốc độ và độ an toàn và đáng tin cậy là yếu tố cần phải có với những trình duyệt web. Khi đó, C + + sẽ là ngôn từ được ưu tiên sử dụng. Một phần của trình duyệt Google chrome và một số ít web browsers mã nguồn mở như Moliza Firefox, ứng dụng email Mozilla Thunderbird có sự góp phần của ngôn từ C + + .

Ứng dụng đo lường và thống kê và đồ họa

Ngôn ngữ lập trình C + + được cho phép tiến hành những ứng dụng yên cầu yếu tố thời hạn thực. Chẳng hạn như những ứng dụng mô phỏng 3D, giải quyết và xử lý hình ảnh hiệu năng cao hay những ứng dụng cảm ứng trên thiết bị di động. Hay những ứng dụng giải quyết và xử lý, mô phỏng 3D, hiệu ứng và hoạt ảnh đều được kiến thiết xây dựng bằng C + + .

Phần mềm quản trị cơ sở tài liệu

C và C + + được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở tài liệu MySQL. Đây là một trong những hệ quản trị cơ sở tài liệu phổ cập nhất. Nó là xương sống cho nhiều ứng dụng của những doanh nghiệp lớn như Google, Yahoo, Youtube, Wikipedia, …

Hệ quản lý và điều hành

C + + là một phần không hề thiếu trong nhiều hệ quản lý thông dụng như Apple OSX và MS Windows .

Phần mềm doanh nghiệp

C + + thường được sử dụng trong những ứng dụng lớn của những doanh nghiệp. Nơi mà yêu tố hiệu năng và vận tốc luôn được đặt lên số 1 .

Trình biên dịch

Một loạt những trình biên dịch gồm có Apple C + +, Bloodshed Dev-C + +, Clang C + + và MINGW make đều sử dụng ngôn từ lập trình C + +. Không chỉ vậy, C và C + + còn là ngôn từ nền tảng tương hỗ thiết kế xây dựng những ngôn từ lập trình mới như C #, Java, PHP, Verilog, …

Vậy những ai nên học C + +

Qua bài viết này, những bạn thấy C + + là một ngôn từ mạnh hiệu năng, nhưng phức tạp hơn so với những ngôn từ bậc cao. Nếu bạn là lập trình viên và muốn thử sức với những bài toán hiệu năng, bài toán phức tạp, AI, Marchine learning, thì C + + là một ngôn từ tuyệt vời để tiến hành. Qua bài viết này, hy vọng rằng những bạn đã tìm được câu vấn đáp cho lập trình C + + là gì. Qua đó để thấy được tầm quan trọng của việc học lập trình cơ bản cũng như học lập trình C / C + + để ship hàng cho việc làm trong tương lai .Để học về C + +, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm serie hướng dẫn C + + từ cơ bản đến nâng cao tại Ghouse .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments