Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất: Lao động làm gì để không bị đào thải?

Sự bùng nổ ứng dụng công nghệ tiên tiến số, thiết bị mưu trí, robot vào sản xuất tại Nước Ta như lúc bấy giờ đang đặt ra nhiều thử thách so với thị trường lao động. Trước sức ép của quy đổi số, người lao động buộc phải nâng cao trình độ, phân phối những nhu yếu mới của doanh nghiệp .

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo điều tra và nghiên cứu của ManpowerGroup, lực lượng lao động toàn thế giới đang tận mắt chứng kiến sự đổi khác không ngừng của quốc tế việc làm, được đẩy nhanh bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Có tới 38 % doanh nghiệp trên toàn thế giới đang đẩy nhanh kế hoạch số hóa và tự động hóa dưới tác động ảnh hưởng của đại dịch .

Tại Việt Nam, sự bùng nổ ứng dụng công nghệ số, thiết bị thông minh, robot vào sản xuất như hiện nay cũng đang đặt ra nhiều thách thức đối với thị trường lao động. Nguồn lao động dồi dào, giá rẻ sẽ không còn là yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh và thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo một điều tra và nghiên cứu mới gần đây giữa ManpowerGroup Nước Ta và Viện Khoa học Lao động và Xã hội ( Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – LĐTBXH ), có tới 94 % doanh nghiệp sản xuất có vốn góp vốn đầu tư quốc tế có xu thế rõ ràng về việc tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến mới trong hoạt động giải trí sản xuất trong 3 năm tới .Bộ LĐTBXH cho rằng, từ năm 2019, nhiều dự báo về việc quy đổi số sẽ ảnh hưởng tác động đến cơ cấu tổ chức việc làm. Từ đó yên cầu người lao động phải biến hóa phương pháp thao tác để hoàn toàn có thể thích nghi và chớp lấy thời cơ. Doanh nghiệp phải biến hóa cách quản lý và vận hành truyền thống lịch sử để tương thích với một xã hội được quy đổi số. nhà nước cũng phải có những quyết sách linh động, kịp thời và số hóa hình thức quản trị .

Việt Nam là quốc gia có lực lượng lao động trong độ tuổi vàng. Năm 2020, lực lượng lao động là 54,8 triệu lao động trong đó tỉ lệ tham gia lực lượng lao động chiếm 74,4%. Đặc biệt trong 2 năm vừa qua, dịch COVID-19 lại là yếu tố thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động, việc làm ở Việt Nam nhanh hơn.

Thích ứng với chuyển đổi số 

Trao đổi với PV Lao Động, bà Nguyễn Thị Lan Hương – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội ( Bộ LĐTBXH ) – cho biết, bên cạnh những ảnh hưởng tác động xấu đi, dịch COVID-19 cũng mang lại những điểm tích cực như ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá trong sản xuất. Sau dịch COVID-19, nhiều việc làm mới Open nhưng nhiều vị trí việc làm mất này. Sự Open và mất đi của nhiều vị trí việc làm buộc người lao động phải có sự nhìn nhận lại. Để thích ứng, những người lao động phải update, triển khai huấn luyện và đào tạo, huấn luyện và đào tạo lại nâng cao trình độ để thích ứng với sự thay đổi .

Để phát triển thị trường lao động thích ứng với quá trình chuyển đổi số, theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh trong những năm qua, ngành LĐTBXH đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng áp dụng công nghệ, số hóa trong việc kết nối cung cầu lao động; tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của các Trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước; ưu tiên nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động đáp ứng yêu cầu mới.

Cũng theo Thứ trưởng, quy đổi kỹ thuật số đang định hình lại và quy đổi những kỹ năng và kiến thức và vai trò theo nhu yếu, trong đó làm điển hình nổi bật nhu yếu về nâng cao kiến thức và kỹ năng và đào tạo và giảng dạy lại lực lượng lao động .Bộ LĐTBXH đang thực thi đề án “ Ứng dụng công nghệ thông tin trong nghành nghề dịch vụ việc làm tiến trình 2021 – 2021 ”. Đề án tập trung chuyên sâu vào kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống tài liệu vương quốc về lao động việc làm ; mạng lưới hệ thống tổng hợp, nghiên cứu và phân tích, dự báo thị trường lao động ; kho tài liệu update liên tục về thị trường lao động …Trong toàn cảnh đại dịch ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến nền kinh tế tài chính xã hội, thị trường lao động sẽ cần những giải pháp tổng lực, không riêng gì nâng cao chất lượng tuyển dụng mà còn cần huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực trải qua tăng trưởng kiến thức và kỹ năng, tăng cường tri thức cho người lao động trong tình hình mới, theo sự đổi khác của thị trường lao động .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments