[2021] 5 Phần mềm Lập trình Python phổ biến nhất

Guido van Rossum tạo ra năm 1991, và hiện nay Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu, các chuyên gia khoa học dữ liệu, kỹ sư AI và những người muốn tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.

Ngôn ngữ Python đã phát triển vượt bậc với sự đóng góp của nhiều lập trình viên trên thế giới. Nếu bạn chưa quen với lập trình, bắt đầu với Python là cách dễ dàng nhất để nắm bắt những khái niệm cốt lõi về lập trình.

Python là một ngôn ngữ đa năng, có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ lập trình web đến nghiên cứu dữ liệu.

Trong các học tập, thử nghiệm ví dụ nhỏ, bạn có thể sử dụng Comand Prompt, Shell, Online IDE.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc trên các dự án lớn, an tâm sử dụng từ lúc học đến lúc đi làm thì mình khuyên bạn nên sử dụng phần mềm lập trình Python chuyên nghiệp:Python đượctạo ra năm 1991, và lúc bấy giờ Python là một trong những ngôn từ lập trình thông dụng nhất dành cho người mới khởi đầu, những chuyên viên khoa học dữ liệu, kỹ sư AI và những người muốn tự động hóa những tác vụ lặp đi lặp lại. Ngôn ngữ Python đã tăng trưởng vượt bậc với sự góp phần của nhiều lập trình viên trên quốc tế. Nếu bạn chưa quen với lập trình, mở màn với Python là cách thuận tiện nhất để chớp lấy những khái niệm cốt lõi về lập trình. Python là một ngôn từ đa năng, có nghĩa là nó hoàn toàn có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ lập trình web đến điều tra và nghiên cứu tài liệu. Trong những học tập, thử nghiệm ví dụ nhỏ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Comand Prompt, Shell, Online IDE.Tuy nhiên, nếu bạn muốn thao tác trên những dự án Bất Động Sản lớn, yên tâm sử dụng từ lúc học đến lúc đi làm thì mình khuyên bạn nên sử dụngchuyên nghiệp :

 • Code Editor
 • hoặc IDE ( Môi trường tăng trưởng tích hợp )

Mỗi phần mềm lập trình Python (IDE hoặc Editor) cũng sẽ hơi khác nhau về các tính năng, giao diện người dùng, v.v.

Phần mềm Lập trình Python tốt nhất

> Nếu bạn đã cài đặt thành công phần mềm lập trình Python thì bắt đầu TỰ HỌC PYTHONKHÓA HỌC PYTHONVà ở trong bài viết này, mình trình làng đến bạn TOP 5 Phần mềm lập trình Python được sử dụng nhiều theo khuyến nghị của hội đồng Python .

1. IDE với Code Editor là gì?

Cho dù bạn là lập trình viên kỳ cựu hay gà mờ nhập môn thì bạn cũng đều phải sử dụng phần mềm lập trình để viết code python.

Trong đó, IDE là một phần mềm lập trình bao gồm các công cụ dành phổ biến cho lập trình viên đi kèm với một giao diện sử dụng thân thiện.

Một IDE chủ yếu bao gồm:

 • Một trình soạn thảo code để viết code
 • Trình viên dịch sang mã máy
 • Cuối cùng, nó có một trình gỡ lỗi ( debug ), một chương trình để kiểm tra tính đúng đắn những chương trình khác .

Một IDE có thể có nhiều tính năng khác ngoài những tính năng này để phục vụ các nhóm lập trình viên khác nhau.

Code Editor cũng là phần mềm lập trình nhưng nó giống như một trình soạn thảo văn bản với một số chức năng được bổ sung.

Nó không có quá nhiều tính năng, công cụ hỗ trợ phát triển đi kèm.

2. Phần mềm lập trình Python tốt nên có các tính năng này

Mình đã liệt kê một số tính năng và yêu cầu chính và tiêu chuẩn cần thiết trong mọi dự án Python.

Một dự án cụ thể có thể cần nhiều tính năng hơn, nhưng về cơ bản, đây là những tính năng mà một phần mềm lập trình Python cần phải có:

Lưu và Load code

IDE hoặc trình soạn thảo phải lưu việc làm của bạn và mở lại mọi thứ sau đó, ở trạng thái giống như lúc bạn rời đi, để tiết kiệm chi phí thời hạn lập trình .

Thực thi code

Phần mềm lập trình phải có một trình biên dịch tích hợp để thực thi code của bạn. Nếu bạn không thực thi nó ngay trong ứng dụng thì nó chỉ giống như là một trình soạn thảo văn bản .

Hỗ trợ gỡ lỗi

Trình gỡ lỗi là phải có trong hầu hết những IDE. Nó giúp bạn kiểm tra từng đoạn code, từng điểm ngắt để bạn biết rằng đang thực thi đến đâu thì lỗi .

Đánh dấu cú pháp

Phần mềm phải tương hỗ ghi lại điển hình nổi bật những từ khóa, biến, ký hiệu trong code để giúp bạn thuận tiện đọc code của mình hơn .

Định dạng code tự động

Đây là một tính năng giúp bạn định dạng tiêu chuẩn code của bạn, thụt lề như nhau …

3. Top 5 Phần mềm lập trình Python tốt nhất

Để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất, mình đã soạn ra danh sách một số phần mềm lập trình Python phổ biến nhất được khuyên dùng.

Danh sách dựa trên đánh giá chức năng, số lượng người dùng và phản hồi tích cực từ trải nghiệm của mỗi người dùng.

3.1. PyDev – Python IDE miễn phí từ Eclipse

Phần mềm lập trình Python: PyDev

Eclipse Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập quản lý cộng đồng nguồn mở Eclipse.

Trong đó, Eclipse là một IDE hàng đầu dành cho lập trình viên Java. Tuy nhiên, nhờ một hệ thống plugin (extension) phong phú, nó có thể được sử dụng với các ngôn ngữ lập trình khác, bao gồm C / C ++ và PHP.

Pydev là một plugin cho phép sử dụng Eclipse biến thành một phần mềm lập trình Python (nó cũng hỗ trợ Jython và IronPython).là một tổ chức triển khai phi doanh thu độc lập quản trị hội đồng nguồn mở Eclipse. Trong đó, Eclipse là một IDE số 1 dành cho lập trình viên Java. Tuy nhiên, nhờ một mạng lưới hệ thống plugin ( extension ) đa dạng và phong phú, nó hoàn toàn có thể được sử dụng với những ngôn từ lập trình khác, gồm có C / C + + và PHP.là một plugin được cho phép sử dụng Eclipse biến thành một ứng dụng lập trình Python ( nó cũng tương hỗ Jython và IronPython ) .

 • Jython là phiên bản tiến hành Java của Python
 • IronPython là phiên bản tích hợp ngặt nghèo với. NET

Pydev sử dụng các kỹ thuật suy luận nâng cao để cung cấp các tính năng như hoàn thành code và phân tích code.

IDE này cũng cung cấp các tính năng sau:

 • Trình gỡ lỗi
 • Django
 • Console
 • Tô sáng cú pháp

Đây là một phần mềm lập trình Python lý tưởng nhất cho người mới bắt đầu.

 

Quan trọng là, PyDev là MIỄN PHÍ.

PyDev không phụ thuộc vào nền tảng, chạy thoải mái trên Linux, macOS và Windows.

Hơn nữa, PyDev thúc đẩy tính toàn vẹn tuyệt vời với vũ trụ Eclipse. Nếu bạn có kinh nghiệm với ngôn ngữ Java thì PyDev là một lựa chọn “Hoàn CMN Hảo”

Nhờ những nỗ lực của các nhà phát triển và sự phát triển của công nghệ, việc lập trình python đã trở nên gần như tương đương với lập trình Java trên Eclipse, trải nghiệm giờ đây ấn tượng và đặc biệt hơn nhiều.

 

Ưu điểm của PyDev:


 

 • Dễ làm quen
 • Tích hợp CPython, Jython, IronPython
 • Plugin Pydev để viết code bằng Python trên Eclipse
 • Hoàn thành code và nghiên cứu và phân tích code


 

Nhược điểm của PyDev:


 

 • Giao diện người dùng khá đơn thuần

3.2. Pycharm – Python IDE tuyệt vời từ JetBrains

Phần mềm lập trình Python: PyCharm

Pycharm là một phần mềm lập trình Python (IDE) được phát triển bởi JetBrains. Nó nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh vì các công cụ gia tăng năng suất, các bản sửa lỗi nhanh chóng.

Có sẵn trong ba phiên bản Pycharm:là một ứng dụng lập trình Python ( IDE ) được tăng trưởng bởi JetBrains. Nó điển hình nổi bật so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu vì những công cụ ngày càng tăng hiệu suất, những bản sửa lỗi nhanh gọn. Có sẵn trong ba phiên bản Pycharm :

 • Phiên bản Community được cấp phép bởi Apache ( không lấy phí )
 • Phiên bản Giáo dục đào tạo ( Miễn phí sử dụng khi ĐK bằng email của trường được gật đầu )
 • Phiên bản Professional ( Tính phí )

Phiên bản Community rất thú vị vì nó có các tính năng khác nhau như đánh dấu cú pháp, tự động hoàn thành và xác minh code trực tiếp.

Phiên bản trả phí có nhiều tính năng nâng cao hơn như quản lý cơ sở dữ liệu đầy đủ và vô số Framework quan trọng hơn như: Django, Flask, Google App, Engine, Pyramid và web2py.

Ưu điểm của Pycharm:

 • Hỗ trợ hội đồng tích cực
 • Xác minh mã trực tiếp và lưu lại cú pháp
 • Thực hiện những chỉnh sửa và gỡ lỗi mã Python mà không cần bất kể nhu yếu bên ngoài nào

Nhược điểm của Pycharm:

 • Cài đặt mặc định hoàn toàn có thể yêu cần kiểm soát và điều chỉnh trước khi những dự án Bất Động Sản được sử dụng .


 

3.3. Visual Studio Code

Phần mềm lập trình Python: Visual Studio Code

Visual Studio Code được phát triển bởi Microsoft cho Windows Linux và OS, VS Code là một Code Editor có thể mở rộng. Chính vì thế, cũng có thể xếp VS Code vào dạng IDE.

VS Code nhỏ nhưng đầy đủ, và phần mềm là mã nguồn mở theo giấy phép của MIT. Phiên bản đầu tiên của VS Code được xuất bản vào ngày 29 tháng 4 năm 2015.

Về mặt tính năng, VS Code có thể so sánh với Atom.

Và đặc biệt, VS Code được xây dựng trên Electron giống như Atom, có nghĩa là hai Code Editor này có những ưu và nhược điểm gần như giống nhau.

Tuy nhiên, với thế mạnh của Microsoft và số lượng người đóng góp cao nhất trên GitHub VS Code là phần mềm lập trình phổ biến nhất thế giới.

Cũng nhờ sáng kiến ​​này mà danh tiếng của Microsoft trở thành một trong những người chơi lớn trong lĩnh vực phần mềm nguồn mở.

Bạn có thể thêm một ngôn ngữ mới vào môi trường, chẳng hạn như Python. Chỉ cần tải xuống và cài đặt plugin tương ứng để thích ứng với môi trường là xong.

VS Code được cải tiến với các tính năng như tích hợp công cụ tự động hoàn thành mã mạnh mẽ (IntelliSense), bảng điều khiển gỡ lỗi và terminal để khởi chạy các lệnh máy chủ.

VS Code được thiết kế rất tốt về tổng thể, và ưu điểm chính của nó là nó cung cấp một kiến ​​trúc có thể mở rộng.

Nó lai giữa IDE và Code Editor nên nhẹ hơn IDE rất nhiều, dễ dàng mở rộng khi cần thiết bằng cách cài thêm Extension.được tăng trưởng bởi Microsoft cho Windows Linux và OS, VS Code là một Code Editor hoàn toàn có thể lan rộng ra. Chính do đó, cũng hoàn toàn có thể xếp VS Code vào dạng IDE.VS Code nhỏ nhưng vừa đủ, và ứng dụng là mã nguồn mở theo giấy phép của MIT. Phiên bản tiên phong của VS Code được xuất bản vào ngày 29 tháng 4 năm năm ngoái. Về mặt tính năng, VS Code hoàn toàn có thể so sánh với Atom. Và đặc biệt quan trọng, VS Code được thiết kế xây dựng trên Electron giống như Atom, có nghĩa là hai Code Editor này có những ưu và điểm yếu kém gần như giống nhau. Tuy nhiên, với thế mạnh của Microsoft và số lượng người góp phần cao nhất trên GitHub VS Code là ứng dụng lập trình phổ cập nhất quốc tế. Cũng nhờ ý tưởng sáng tạo ​ ​ này mà khét tiếng của Microsoft trở thành một trong những người chơi lớn trong nghành ứng dụng nguồn mở. Bạn hoàn toàn có thể thêm một ngôn từ mới vào thiên nhiên và môi trường, ví dụ điển hình như Python. Chỉ cần tải xuống và setup plugin tương ứng để thích ứng với thiên nhiên và môi trường là xong. VS Code được nâng cấp cải tiến với những tính năng như tích hợp công cụ tự động hóa triển khai xong mã can đảm và mạnh mẽ ( IntelliSense ), bảng tinh chỉnh và điều khiển gỡ lỗi và terminal để khởi chạy những lệnh sever. VS Code được phong cách thiết kế rất tốt về toàn diện và tổng thể, và ưu điểm chính của nó là nó phân phối một kiến ​ ​ trúc hoàn toàn có thể lan rộng ra. Nó lai giữa IDE và Code Editor nên nhẹ hơn IDE rất nhiều, thuận tiện lan rộng ra khi thiết yếu bằng cách cài thêm Extension .

Ưu điểm của VS Code:

 • Hàng nghìn tiện ích lan rộng ra
 • Một công cụ quản trị code can đảm và mạnh mẽ
 • Bộ phím tắt tăng cường lập trình hiệu suất cao

Nhược điểm của VS Code:

 • Có quá nhiều Extension có sẵn dẫn đến không biết chọn cái nào cho tương thích .


 

3.4. Sublime Text

Phần mềm lập trình Python: Sublime Text

Sublime Text là một trình soạn thảo văn bản chung được xây dựng bằng C++ và Python.

Kể từ phiên bản 2.0, phần mềm này hỗ trợ 44 ngôn ngữ lập trình chính, bao gồm cả Python. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2007, do Jon Skinner phát triển.

Để tạo ra phần mềm này, Jon Skinner đã áp dụng ba nguyên tắc:Lần tiên phong được hình thành như một phần lan rộng ra cho Vim, là một trình soạn thảo văn bản chung được thiết kế xây dựng bằng C + + và Python. Kể từ phiên bản 2.0, ứng dụng này tương hỗ 44 ngôn từ lập trình chính, gồm có cả Python. Nó được xuất bản lần tiên phong vào năm 2007, do Jon Skinner tăng trưởng. Để tạo ra ứng dụng này, Jon Skinner đã vận dụng ba nguyên tắc :

 • Giao diện đơn thuần, tối thiểu : Tập trung vào code chứ không phải vô số thanh công cụ
 • Code không bị ẩn bởi những hành lang cửa số
 • Sử dụng càng nhiều khoảng trống càng tốt : Có thể chỉnh sửa tệp toàn màn hình hiển thị, nhiều màn hình hiển thị, song song .

Khi bạn đã cài đặt Sublime Text dưới dạng IDE Python nhờ các plugin và package khác nhau, bạn sẽ có được IDE chất lượng cao và mạnh mẽ cho phép bạn lập trình Python dễ dàng.

Sublime Text kết hợp hầu hết các tính năng của một Code Editor cơ bản.

Ưu điểm của Sublime Text:

 • Nhanh chóng với rất ít lỗi ( lợi thế lớn )
 • Mở những tệp lớn
 • Hỗ trợ nhiều ngôn từ

Nhược điểm của Sublime Text:

 • Khó sửa đổi, tùy biến, mọi thứ đều trải qua JSON .
 • Cần phải học nhiều phím tắt

3.5. Atom / Atom IDE

Phần mềm lập trình Python: Atom

Atom bao gồm hầu hết các chức năng của một IDE cơ bản. Trong số các tính năng của nó là đánh dấu cú pháp và tự động hoàn thành.

Các nhà phát triển của Atom đang nghiên cứu việc tích hợp các ngôn ngữ lập trình chính như Rust hoặc Go.

Atom đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện hiệu suất và các nhà phát triển cực kỳ chú ý đến nhu cầu và ý kiến ​​của cộng đồng, cố gắng làm cho trải nghiệm người dùng trở nên tốt hơn.

Có những cải tiến về thời gian chờ mở phần mềm và những cải tiến nhỏ về thời gian cần thiết cho các tính toán quan trọng, giảm độ trễ.

Một trong những lý do đã góp phần vào thành công của Atom là giao diện của nó hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Mọi thứ đều có thể thay đổi, từ giao diện đến các chức năng cơ bản.

Tuy nhiên, tùy biến quá nhiều cũng là một trong những vấn đề gốc rễ dẫn đến độ trễ của chương trình. Nhưng nhìn chung, Atom vẫn là một IDE rất thực tế và nhiều chức năng.gồm có hầu hết những công dụng của một IDE cơ bản. Trong số những tính năng của nó là lưu lại cú pháp và tự động hóa hoàn thành xong. Các nhà tăng trưởng của Atom đang điều tra và nghiên cứu việc tích hợp những ngôn từ lập trình chính như Rust hoặc Go. Atom đang đạt được nhiều tân tiến trong việc cải tổ hiệu suất và những nhà tăng trưởng cực kỳ chú ý quan tâm đến nhu yếu và quan điểm ​ ​ của hội đồng, nỗ lực làm cho thưởng thức người dùng trở nên tốt hơn. Có những nâng cấp cải tiến về thời hạn chờ mở ứng dụng và những nâng cấp cải tiến nhỏ về thời hạn thiết yếu cho những giám sát quan trọng, giảm độ trễ. Một trong những nguyên do đã góp thêm phần vào thành công xuất sắc của Atom là giao diện của nó trọn vẹn hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Mọi thứ đều hoàn toàn có thể đổi khác, từ giao diện đến những tính năng cơ bản. Tuy nhiên, tùy biến quá nhiều cũng là một trong những yếu tố nền tảng dẫn đến độ trễ của chương trình. Nhưng nhìn chung, Atom vẫn là một IDE rất trong thực tiễn và nhiều tính năng .

Ưu điểm của Atom:

 • Giao diện trọn vẹn hoàn toàn có thể tùy chỉnh
 • Tài liệu hướng dẫn tốt
 • Cung cấp hầu hết mọi thứ như VS Code

Nhược điểm của Atom:

 • Ngốn RAM
 • Cần cải tổ thêm về độ trễ và tối ưu hóa mạng lưới hệ thống .
 • Không thực sự thích hợp để giải quyết và xử lý những tệp lớn

Vậy nên lựa chọn phần mềm lập trình Python nào?

Về cơ bản, đối với những người mới bắt đầu học lập trình Python thì tập trung vào cú pháp, biên dịch, gỡ lỗi là chủ yếu. Các tính năng cốt lõi này trên bất kỳ IDE, Code Editor nào đều tương tự nhau.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 5 phần mềm lập trình Python này để bắt đầu học tập.

> Khuyến nghị: Sử dụng phần mềm lập trình mà người dạy bạn đang sử dụng. Ví dụ, các giảng viên Python của NIIT - ICT Hà Nội sử dụng Pycharm để giảng dạy, vì thế bạn cũng nên chọn Pycharm để học tập.

Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm, việc lựa chọn IDE của bạn nên dựa trên hiệu suất và các tính năng nâng cao của IDE cho các dự án lớn.

Tóm lại

Python là một ngôn ngữ cực kỳ phổ biến và hữu ích kể cả đối với người mới bắt đầu và người có kinh nghiệm. Do đó, có rất nhiều phần mềm lập trình Python hữu ích, mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc.

Các phần mềm lập trình Python phổ biến hàng đầu không khác nhau quá nhiều, hãy cứ thoải mái lựa chọn phần mềm nào mà bạn thích.

Chúc bạn học python tốt.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CNTT NIIT – ICT HÀ NỘI

Học Lập trình chất lượng cao ( Since 2002 ). Học trong thực tiễn + Tuyển dụng ngay !

Đc : Tầng 3, 25T2, N05, Nguyễn Thị Thập, CG cầu giấy, TP. Hà Nội

SĐT : 02435574074 – 0383.180086

E-Mail : hello@niithanoi.edu.vn

Fanpage: https://facebook.com/NIIT.ICT/

# niit # niithanoi # niiticthanoi # hoclaptrinh # khoahoclaptrinh # hoclaptrinhjava # hoclaptrinhphp # java # php # python

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments