Lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô là gì? Cách phân biệt

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Bạn đang thắc mắc rằng lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô cái nào ngon hơn và những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết hai loại lạp xưởng này, vậy thì hãy để Bách hóa XANH chia sẻ cho bạn cách phân biệt nhé!

Dựa vào kích thước để phân biệt

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Advertisement

Thông thường, size của mỗi khúc lạp xưởng tươi rất ngắn, cỡ một ngón tay và được đóng gói sẵn trong túi hoặc cột thành từng dây dài. Còn kích cỡ của lạp xưởng khô thường rất phong phú, hoàn toàn có thể dài 1 gang tay hoặc ngắn hơn .

Dựa vào màu sắc

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Rất dễ để phân biệt lạp xưởng tươi, khô qua màu sắc đấy. Bạn để ý lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng của thịt tươi, có lốm đốm hạt tiêu bên trong và được tẩm ướp bằng rượu đặc chế. Lạp xưởng khô có màu thịt đỏ đục do nhuộm phẩm màu, khô và thịt không được trong.

Dựa vào mùi hương

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Advertisement

Đối với mùi hương thì lạp xưởng tươi do được tẩm ướp cùng rượu nên sẽ giữ nguyên được hương thơm đặc trưng của rượu cùng những loại gia vị, hạt tiêu bên trong. Còn lạp xưởng khô do phơi nắng lâu ngày nên sẽ có ít hoặc không có mùi hương gì cả .

Dựa vào độ cứng

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Cách đơn thuần nhất để phân biệt hai loại lạp xưởng này là khi chọn mua, bạn hãy dùng 2 ngón tay bóp thử thì sẽ cảm xúc ngay được độ mềm và mịn của lớp vỏ bao ngoài nếu là lạp xưởng tươi, còn lạp xưởng khô thì sẽ rất cứng và sần sùi bên ngoài .

Dựa vào mùi vị khi chế biến

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Advertisement

Nếu dùng để chế biến món ăn thì lạp xưởng tươi khi chín sẽ có vị hơi ngọt nhẹ, đậm đà gia vị, khi ăn sẽ đỡ ngấy do ít mỡ và cảm nhận rõ được độ xốp mềm đặc trưng của thịt tươi. Còn lạp xưởng khô có vị ngọt, khá nhiều mỡ, khi nhai thịt khá cứng và sẽ thấy ngấy do lượng mỡ nhiều.

Dựa vào vỏ bao ruột heo bên ngoài

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Nếu bạn đang vướng mắc lớp vỏ bao bên ngoài lạp xưởng được làm từ gì thì câu vấn đáp chính là ruột heo nhé. Phần ruột heo khi chế biến vỏ bao của lạp xưởng tươi sẽ được giải quyết và xử lý rất kỹ lưỡng, cho lớp vỏ mỏng dính nên trọn vẹn không có mùi ngậy và gắt dầu. Còn vỏ bao của lạp xưởng khô thì do phơi khô lâu nên sẽ có mùi khá nồng và hăng .

Lưu ý khi bảo quản lạp xưởng

Phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

– Có một mẹo nhỏ để lạp xưởng tươi lê dài được thời hạn dữ gìn và bảo vệ mà không làm mất đi mùi vị thơm ngon, đó là bạn hãy luộc lạp xưởng với nước dừa xiêm ở lửa liu riu để nước dừa ngấm vào lạp xưởng. Sau khi lạp xưởng nguội rồi mới cho vào ngăn mát hay ngăn đông đá để dữ gìn và bảo vệ .

Advertisement

– Còn với lạp xưởng khô thì không bảo quản trong tủ lạnh được, mà bạn nên bọc lạp xưởng lại bằng túi nilon hoặc túi giấy và treo chúng ở những nơi khô thoáng trong bếp. Hoặc bạn có thể xếp lạp xưởng nằm xung quanh một ly rượu trắng vì hơi rượu đuổi được ruồi, kiến… và nên thỉnh thoảng nên thay rượu mới một lần.

Tùy theo từng món ăn mà bạn lựa chọn loại lạp xưởng tươi hay khô và nên mua lạp xưởng của những tên thương hiệu uy tín để bảo vệ chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm nhé .

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments