Nofollow và Dofollow là gì? Tất tần tật về Nofollow và Dofollow 2020

Khi tất cả chúng ta tranh luận về SEO, nhiều người thường nói đến noindex, index, Nofollow, Dofollow, meta robots và v.v. Những khái niệm đó đểu có một vị trí quan trọng trong quốc tế SEO. Trong bài này tôi sẽ lý giải về Nofollow và Dofollow. Đặc biệt, so với những bạn mới bước chân vào nghề SEO hoặc những bạn chưa nắm rõ Nofollow và Dofollow là gì, thì bài viết này có lẽ rằng sẽ cho bạn câu vấn đáp cơ bản nhất .

Dofollow và nofollow là gì

Trước khi bước vào tìm hiểu và khám phá Nofollow và Dofollow, tất cả chúng ta cần hiểu phương pháp hoạt động giải trí của 2 loại link này. Khi một trang web nhận được link từ bên ngoài, có nghĩa là những siêu link ( Hyperlink ) trỏ thẳng vào trang đó, thì website sẽ nhận được 1 chút “ sức mạnh ” SEO. Bạn hãy coi link giống như 1 điểm, càng nhiều link trỏ về website thì trang đó càng có nhiều điểm .

Google ghi nhận những điểm số này, theo dõi có bao nhiêu link liên kết ngoài mà website đang có và nhận được từ đâu. Google thấy rằng nếu nhiều người liên kết tới 1 trang nhất định thì ắt hẳn đó là trang có nội dung tốt! Kết quả là thứ hạng của trang được tăng lên bời Google muốn trang đó tiếp cận với người tìm kiếm.

Google tạo ra 1 thước đo được gọi là PageRank để chấm điểm những link đó. Nhiều bạn bè SEO thường hay gọi đó là “ Link juice “. Link juice chảy từ website này sang trang web khác trải qua hyperlink. Nếu bạn nhận được link juice từ những website uy tín và nổi tiếng thì không còn gì bằng rồi !

Vậy, Dofollow là gì?

Dofollow là link nhận link juice từ website của website này sang trang web khác. Bọ Google tìm những link này và quét anchor text. Như vậy, Dofollow link ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hồ sơ backlink của bạn chính bới chúng tạo những tín hiệu cho công cụ tìm kiếm hiểu được website được link đang nói gì .

Dofollow có dạng HTML code như sau:

Anchor Text

Nofollow là gì?

Nofollow là link không nhận được link juice do chúng bị gắn thẻ rel = ” Nofollow ” trong HTML code của website .

Những loại Nofollow:

  • Robots Meta Tag:

Đoạn code này thông tin với Bot không được đi theo link của toàn trang .

  • Link Attribute: Anchor Text

Thẻ này có nghĩa là Bot Google không cần phải đi theo những link này .

Những thuộc tính link mới 2019

Vào tháng 9/2019, Google chính thức công bố thêm 2 loại thuộc tính link mới được coi là sự phát triển của thuộc tính Nofollow nhằm mục đích để xác định những link tự nhiên. Gần 15 năm “Nofollow” chỉ dùng để để phân loại link tài trợ hay link quảng cáo. Thì giờ đây, có 3 cách để phân biệt 3 loại:

  • rel=”sponsored”

Sử dụng thuộc tính này cho mục tiêu quảng cáo, hỗ trợ vốn .

  • rel=”ugc”

UHC viết tắt của User Generated Content. Dùng thuộc tính này cho những user tạo ra nội dung ví dụ như những bài đăng trên Forum và nhận xét .

  • rel=”Nofollow”

Sử dụng thuộc tính này khi bạn không muốn cho link juice đến trang đích .

Cả 3 thuộc tính sẽ được sử dụng như những tín hiệu của link mà Google sẽ tính hoặc không tính trên tìm kiếm.

Xem thêm: Evolving “Nofollow” – new ways to identify the nature of links

Làm sao để kiểm tra backlink là Dofollow hay Nofollow?

Có nhiều cách để kiểm tra như:

  1. Sử dụng tiện ích mở rộng SEO trên trình duyệt
  2. Kiểm tra HTML code hay trong source Code
  3. Sử dụng công cụ phân tích Backlink

Sử dụng tiện ích mở rộng SEO trên trình duyệt

Có nhiều tiện ích lan rộng ra ứng dụng cho Chrome và Firefox bạn hoàn toàn có thể tải về như :

Kiểm tra HTML code hay trong source Code

Ở duyệt trình Chrome, bạn hoàn toàn có thể click chuột phải vào trang và chọn Inspect hoặc View page source .

chọn Inspect hoặc View page source

Đối với Firefox, bạn nhấn chuột phải và chọn View Page Source .Khi triển khai xong, bạn chọn Edit > Find và gõ tìm Nofollow, ngay lập tức những thẻ Nofollow sẽ được bôi vàng .

Edit>Find và gõ tìm nofollow” class=”alignnone wp-image-26320 size-full” height=”290″ src=”https://nordiccoder.com/app/uploads/2019/12/tim-nofollow_nordic_coder.jpg” width=”800″/></p><h3><span class=Sử dụng công cụ phân tích Backlink

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Ahref để nghiên cứu và phân tích Backlink .Bạn điền tên miền website của mình. Ở menu bên trái, bạn chọn Backlinks .

chọn Backlinks

Ở cột “Anchor and backlink” bạn sẽ thấy được link nào được gắn thẻ Nofollow và Dofollow.

Anchor and backlink

Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về Nofollow và Dofollow trong SEO. Để nhận được nhiều thông tin thú vị hãy theo dõi Nordic Coder ngay:

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments