Chuyển đổi mã VSIC sang mã CPC

Khi doanh nghiệp có 100 % vốn Nước Ta chuyển một phần vốn sang nhà đầu tư quốc tế thì doanh nghiệp đó sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế. Lúc đấy, những ngành nghề kinh doanh thương mại của doanh nghiệp sẽ bị kiểm soát và điều chỉnh và biến hóa để tương thích với pháp lý VIệt Nam và thỏa thuận hợp tác quốc tế. mã VSIC sang mã CPC
mã VSIC sang mã CPC

I. Khái niệm mã VSIC và CPC

VSIC là viết tắt của Vietnam Standard Industrial Classification System, là Hệ thống ngành kinh tế tài chính Nước Ta được sử dụng thống nhất khi ĐK xây dựng doanh nghiệp .

VSIC được Việt Nam phát triển dựa trên chuẩn phân ngành ISIC (International Standard Industrial Classification) của Liên Hợp Quốc được sử dụng để phân loại doanh nghiệp theo hoạt động kinh tế, đăng ký kinh doanh, nhằm tính toán giá trị sản xuất, việc làm, thu nhập quốc nội và các lĩnh vực khác. Mới đây ngày 06 tháng 07 năm 2018, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định 27/2018/QĐ-TTg Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam có hiệu lực từ 20/8/2018. Đây là hệ thống ngành nghề mới nhất hiện nay.

Theo đó, hạng mục Hệ thống ngành kinh tế tài chính Nước Ta gồm 5 cấp :

  • Ngành cấp 1 gồm 21 ngành được mã hóa theo bảng vần âm lần lượt từ A đến U ;
  • Ngành cấp 2 gồm 88 ngành ; mỗi ngành được mã hóa bằng hai số theo ngành cấp 1 tương ứng ;
  • Ngành cấp 3 gồm 242 ngành ; mỗi ngành được mã hóa bằng ba số theo ngành cấp 2 tương ứng ;
  • Ngành cấp 4 gồm 486 ngành ; mỗi ngành được mã hóa bằng bốn số theo ngành cấp 3 tương ứng ;
  • Ngành cấp 5 gồm 734 ngành ; mỗi ngành được mã hóa bằng năm số theo ngành cấp 4 tương ứng .

Nội dung Hệ thống ngành kinh tế tài chính Nước Ta lý giải rõ những hoạt động giải trí kinh tế tài chính gồm những yếu tố được xếp vào từng bộ phận, trong đó gồm có những hoạt động giải trí kinh tế tài chính được xác lập trong ngành kinh tế tài chính ; và loại trừ những hoạt động giải trí kinh tế tài chính không được xác lập trong ngành kinh tế tài chính nhưng thuộc những ngành kinh tế tài chính khác .
Mã CPC là viết tắt của Provisional Central Product Classification, tức là mạng lưới hệ thống phân loại sản phâm TT của Liên Hiệp Quốc .
Nước Ta đã có những thỏa thuận hợp tác quốc tế về những ngành nghề mà những nhà đầu tư quốc tế được phép kinh doanh thương mại tại Nước Ta. Vì thế khi nhà góp vốn đầu tư muốn góp vốn đầu tư vào Nước Ta thì cần phải tuân thủ theo pháp luật về mạng lưới hệ thống phân loại ngành nghề quốc tế theo thỏa thuận hợp tác của Nước Ta .

II. Khi nào phải chuyển đổi mã? Cách chuyển đổi mã VSIC sang mã CPC

Khi góp vốn đầu tư trực tiếp vào Nước Ta, nhà đầu tư quốc tế cần am hiểu những yếu tố về thiên nhiên và môi trường góp vốn đầu tư, khuyến mại góp vốn đầu tư, nhân công, chủ trương Nhà nước là một điều thiết yếu … nhưng điều đó sẽ hoàn toàn có thể không có ý nghĩa nếu họ bỏ lỡ việc quy đổi từ mã VSIC sang mã CPC .
Các nhà đầu tư sẽ so sánh ngành nghề mà mình muốn góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại với Biểu cam kết gia nhập WTO cũng như những pháp luật pháp lý của mạng lưới hệ thống pháp lý Nước Ta để “ nhận dạng ” và xem xét tính khả thi của ngành nghề .

Nếu ngành nghề đó đã được cam kết thì các nhà đầu tư nước ngoài có thể được thực hiện đầu tư tại Việt Nam. Còn đối với các ngành nghề chưa cam kết thì phía Việt Nam không có “nghĩa vụ” phải chấp thuận để các nhà đầu tư thực hiện các hoạt động đầu tư này.

Nhưng những cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, tùy thuộc vào từng loại dự án Bất Động Sản, quy mô, vốn, địa phận … mà quyết định hành động có cấp phép với những ngành nghề chưa được cam kết. Tóm lại, với những dịch vụ không Open trong Biểu cam kết, Nước Ta được toàn quyền được cho phép hay không cho phép nhà góp vốn đầu tư quốc tế tiếp cận thị trường Nước Ta .
Trong trường hợp phía Nước Ta chấp thuận đồng ý cấp phép thì cũng sẽ được toàn quyền đưa ra những điều kiện kèm theo cho việc cấp phép hoạt động giải trí góp vốn đầu tư nêu trên, và vẫn bảo vệ tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của GATS ( Hiệp định chung về thương mại dịch vụ ) .
Để biết doanh nghiệp sẽ được hiện hữu dưới hình thức nào trong một ngành hoặc phân ngành, ta phải địa thế căn cứ vào cam kết đơn cử của ngành hoặc phân ngành đó. Nếu trong ngành hoặc phân ngành mà ta chăm sóc Open bảo lưu về hình thức hiện hữu thương mại thì phải triển khai theo bảo lưu .
Vi dụ :

Một doanh nghiệp 100 % vốn quốc tế hoạt động giải trí trong nghành tư vấn quản trị, nay muốn điểu chỉnh bổ trợ ngành nghề quảng cáo ( CPC 871 ) vào hoạt động giải trí của công ty .
Nhưng theo cam kết gia nhập WTO thì Nước Ta không cam kết hình thức công ty 100 % vốn và Trụ sở cho những nhà sản xuất dịch vụ quốc tế. Các nhà đầu tư quốc tế muốn hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ này thì hoàn toàn có thể tham gia góp vốn theo hình thức liên kết kinh doanh với những doanh nghiệp Nước Ta .

Đối với việc quy đổi mã VSIC sang mã CPC, trước hết cần phải nắm rõ được mục tiêu kinh doanh thương mại của doanh nghiệp trong việc góp vốn đầu tư vào Nước Ta để làm gì. Từ đó mới hoàn toàn có thể xác lập trên list CPC giữa Nước Ta và WTO để tương thích với những thỏa thuận hợp tác quốc tế .
Các mã CPC và VSIC luôn có những điểm chung nhất định trong những ngành nghề, tại mỗi hạng mục của từng loại mã thường có dòng miêu tả cụ thể của nội dung từng ngành. Dựa vào những ngành nghề có điểm tương đương mà hoàn toàn có thể triển khai quy đổi mã VSIC sang mã CPC tương ứng .
Công ty Luật TNHH Lincon là công ty luật với kinh nghiệm tay nghề nhiều năm trong nghành nghề dịch vụ tư vấn pháp lý, trong đó có những yếu tố tương quan đến góp vốn đầu tư. Công ty Luật TNHH Lincon luôn sẵn sàng chuẩn bị cung ứng dịch vụ pháp lý tốt nhất nhằm mục đích cung ứng nhu yếu tương quan đến tư vấn, xử lý những yếu tố thủ tục pháp lý góp vốn đầu tư quốc tế .

Căn cứ pháp lý: 

  • Luật Đầu tư
  • Quyết định 27/2018/QĐ-CP
  • Danh mục ngành nghề theo biểu cam kết WTO (CPC)

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments