Do you know about MOVEMBER? Nguồn gốc và ý nghĩa của MOVEMBER.

Chia sẻ bài viết này0Share on LinkedInLinkedinEmail this to someone

email

Hàng năm cứ đến tháng 11, nếu bạn đến thăm các nước nói tiếng Anh, đặc biệt là Úc, Anh………bạn sẽ gặp rất nhiều những người đàn ông để ria mép? Phải chăng để ria mép là mode thời trang của nam giới ở đây? Thực ra không phải vậy, họ đang làm từ thiện đấy. Có thể bạn hoài nghi nhưng điều đó là hoàn toàn là thật nếu như biết về MOVEMBER – một nét văn hoá mới và hiện đại của những đấng mày râu phương Tây. English4ALL xin giới thiệu đôi nét tới các bạn về phong trào Movember trong chuyến tàu tuần này của British Way. All aboard.

Mo Bros

MOVEMBER là gì ?

Movember một từ ghép của từ Moustache (ria mép) và November (tháng 11) và là một sự kiện kéo dài suốt một tháng mỗi năm liên quan đến sự phát triển của ria mép và rơi vào tháng mười một, để nâng cao nhận thức về ung thư tuyến tiền liệt và các sáng kiến ung thư khác cuả phái nam

Movember nhằm mục đích mục tiêu để tăng cường thời cơ phát hiện ung thư sớm, chẩn đoán và điều trị hiệu suất cao, và ở đầu cuối là giảm số lượng những ca tử trận đồng thời hoàn toàn có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Bên cạnh việc kiểm tra hàng năm Quỹ Movember ( The Movember Foundation ) khuyến khích người đàn ông nhận thức được tầm quan trọng của tiền sử mái ấm gia đình mắc bệnh ung thư và vận dụng một lối sống lành mạnh hơn .
Quỹ Movember là một tổ chức triển khai toàn thế giới số 1 cam kết biến hóa tình hình về sức khoẻ phái mạnh .
Đến nay, hội đồng Movember đã gây quỹ được 346 triệu bảng Anh trải qua 800 chương trình ở 21 vương quốc. Số tiền này được kiến thiết xây dựng và sử dụng nhằm mục đích nâng cao đời sống của những người đàn ông bị những bệnh ung thử tiền liệt tuyến ( prostate cancer ), ung thư tinh hoàn ( testicular cancer ) và những yếu tố sức khoẻ tinh thần ( mental health problems )

Quỹ Movember thách thức (challenge) nam giới để ria mép trong suốt tháng Movember (trước đây gọi là tháng November – tháng 11) để gây quỹ (raise the funds) cho các chương trình chăm sóc sức khoẻ nam giới. Tới nay, đã có 4 triệu bộ ria mép (moustaches) được nuôi trên toàn thế giới, và con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng chừng nào các vấn đề về sức khoẻ nam giới vẫn còn tồn tại.
movember-poster

Phong trào Movember gây guỹ như thế nào ?

Các nguồn quỹ được quyên góp thông qua các chiến dịch nhận thức hàng năm (annual awareness campaign) của tổ chức diễn ra hàng năm, gọi là Movember, với việc kêu gọi hàng triệu đàn ông trên khắp thế giới để ria mép.
Vào đầu tháng Movember, các chàng trai, các quý ông sẽ hành động (take action) bằng cách “đăng ký” với một gương mặt được cạo nhẵn nhụi (a clean-shaven face) và trong suốt 30 ngày của tháng 11 sẽ để ria mép. Những quý ông hào hiệp này sẽ được gọi là Mo Bros, và những người phụ nữ trong cuộc sống của họ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ họ được gọi là Mo Sistas, tất cả cùng với nhau tạo thành cộng đồng Movember – Mo Community để gây quỹ và nâng cao nhận thức để thay đổi tình trạng sức khoẻ nam giới.

Với một bộ ria mép mới toanh, những Mo Bros trở thành những tấm biển quảng cáo di động và biết nói cực kỳ hiệu suất cao ( walking, talking billboards ) trong suốt tháng, giống như một cuộc thi chạy hay đi bộ từ thiện, họ sẽ sử dụng bộ ria của mình để mở màn những cuộc trò chuyện tương quan tới những yếu tố bỏ ngỏ về sức khoẻ phái mạnh và tìm kiếm những nguồn ủng hộ Quỹ .

Vào cuối tháng, cộng đồng Movember sẽ ăn mừng những nỗ lực của họ bằng cách tham gia vào các Movember Gala Party được tổ chức khắp nơi trên thế giới hoặc tự tổ chức những hoạt động ăn mừng riêng với đồng nghiệp, bạn bè và các nhóm cộng đồng.

Nguồn gốc cuả Movember

Quỹ Movember được đồng sáng lập bởi Luke Slattery, Travis Garone, Adam Garone và Justin Coghlan năm 2003 tại Úc. Là một quỹ không doanh thu của tổ chức triển khai dành riêng bệnh tuyến tiền liệt phái mạnh. Movember mở màn tại Úc và đã tăng trưởng lên một trào lưu toàn thế giới, chiến dịch chính thức xuất hiện tại Canada, Vương quốc Anh, Ireland, Hoa Kỳ, New Zealand, Tây Ban Nha, Hà Lan, Nam Phi và Phần Lan .
Ý tưởng của Movember đến từ một cuộc trò chuyện giữa Luke Slattery và Travis Garone năm trước khi Foundation được xây dựng. Luke và Travis xem thời trang chung trên quốc tế đã đi qua và sự trở lại của xu thế thời trang từ quá khứ khi câu hỏi đã được đặt ra, tại sao không trở lại của ria mép ?
Cả hai cảm thấy – Moustache – Mo hoàn toàn có thể làm với một sự hồi sinh, tăng trưởng một bộ ria mép trong vòng một tháng từ đó Movember được sinh ra .
Năm 2003, chỉ 30 Mo Bros tham gia. Các quy tắc đơn thuần, khởi đầu vào tháng 11 cạo sạch và dành phần còn lại của tháng để tăng trưởng một Mo. Ý tưởng rất đơn thuần chỉ để xem ai hoàn toàn có thể tăng trưởng những bộ ria mép tốt hơn .
Trong năm 2004, 450 Mo Bros đã tham gia cùng với bạn tình, bạn hữu và mái ấm gia đình để hỗ trợ vốn cho sự tăng trưởng Mo của họ, trước sự quá bất ngờ của mọi người, họ đã quyên được USD 55.000. Đó là góp phần lớn nhất PCFA chưa khi nào nhận được vào thời gian này. Các Mo Bros mở màn phân biệt những bộ ria mép hoàn toàn có thể được hình thành huy hiệu Movember, qua những cuộc trò chuyện họ nhận ra rằng sẽ rất hiệu suất cao nếu biến mỗi Bro Mo vào một chương trình quảng cáo đi bộ cho sức khỏe thể chất phái mạnh, cùng lúc được cho phép họ liên tục gặp nhau để có một nụ cười với bạn hữu .
Chiến dịch Movember liên tục tăng trưởng và trong năm 2006, Quỹ đã được ở một vị trí quan trọng thứ hai của sức khỏe thể chất phái mạnh cần được quan tâm đến tại Úc .
Từ năm 2004, Quỹ từ thiện Movember đã nâng cao nhận thức và kinh phí đầu tư của những yếu tố sức khỏe thể chất phái mạnh, ví dụ điển hình như ung thư tuyến tiền liệt và trầm cảm ở Úc và New Zealand. Trong năm 2007, sự kiện này được đưa ra ở Ireland, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Anh, Israel, Nam Phi, Đài Loan và Hoa Kỳ. Nó đã lan từ Úc đến Nam Phi, châu Âu và Bắc Mỹ. Như năm 2011 người Canada là những người góp phần lớn nhất cho những tổ chức triển khai từ thiện Movember của bất kể vương quốc nào .

Hoàng Huy

Bản quyền thuộc về English4ALL. vn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments