Ngôn ngữ lập trình bậc cao: Khái niệm, ưu nhược điểm của chúng

Ngôn ngữ lập trình đã không còn quá xa lạ với cộng đồng lập trình viên. Với sự trợ giúp của các ngôn ngữ lập trình, các lập trình viên có thể viết các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, theo các kiến trúc khác nhau. Một trong các nhánh chính của ngôn ngữ lập trình chính là ngôn ngữ lập trình bậc cao. Vậy chính xác thì khái niệm ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì?

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là ngôn ngữ mang tính trừu tượng cao trong ngôn ngữ học máy ( machine learning ) .
Khác với ngôn ngữ bậc thấp được sử dụng để tăng trưởng hệ quản lý và điều hành mới hay sử dụng trong viết mã chương trình cơ sở, thì ngôn ngữ bậc cao được sử dụng để viết những ứng dụng và ứng dụng chạy trên những nền tảng và kiến trúc khác nhau .

Ngôn ngữ lập trình bậc cao có hình thức gần với với ngôn ngữ tự nhiên của con người nhất, có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào các loại thiết bị xử lý hay trình dịch.

Các ngôn ngữ lập trình bậc cao

Nếu bạn là một lập trình viên thì danh sách các ngôn ngữ lập trình bậc cao dưới đây là những ngôn ngữ lập trình bậc cao mà bạn không nên bỏ lỡ. 

Dưới đây là list 20 ngôn ngữ lập trình bậc cao được truy lùng nhiều nhất bởi những nhà tăng trưởng ứng dụng trên quốc tế .
Các ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình Java

Sự thông dụng của Java là sự tích hợp của một số ít tính năng chính – là một nền tảng mã nguồn mở đa mục tiêu hoàn toàn có thể chạy ở mọi nơi, là ngôn ngữ lập trình số 1 chỉ sau hệ quản lý và điều hành di động Android, một ngôn ngữ can đảm và mạnh mẽ được ứng dụng cho những website như LinkedIn. Java hiện được Oracle duy trì và được sử dụng cho tổng thể những loại ứng dụng, với một hội đồng người sử dụng lớn .
Như vậy, trên đây là những ngôn ngữ lập trình phổ cập, gồm có một số ít ngôn ngữ lập trình bậc cao được yêu thích bởi không riêng gì những lập trình viên mà còn bởi những nhà tăng trưởng ứng dụng trên quốc tế như : PASCAL, C, C + +, Visual Basic, Foxpro … .

>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Java: Khái niệm, Đặc điểm,Ứng dụng cơ bản

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C là tiền thân của C ++ và là một phiên bản đơn giản hóa với ít chức năng hơn. Điều này cho phép chạy nó trên một bộ thiết bị phần cứng lớn hơn với bộ nhớ hạn chế. Lõi của hệ điều hành Linux được viết bằng C, và ngôn ngữ này cũng được sử dụng cho lõi của hầu hết các hệ điều hành phổ biến.

Ngôn ngữ lập trình C++

Nó là nền tảng cho một số ít ngôn ngữ lập trình, là lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho nhiều ứng dụng máy tính phổ cập nhất ; tương thích với những trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị, game show, công cụ giải quyết và xử lý âm thanh / hình ảnh, ứng dụng nhúng và nhiều hơn thế nữa .
Windows hầu hết được viết bằng C + + và những môi trường tự nhiên máy tính như KDE cho Linux cũng được lập trình bằng C + + .

Ngôn ngữ lập trình C#

C # là ngôn ngữ lập trình số 1 được Microsoft sử dụng cho những ứng dụng. NET. Nó được sử dụng thoáng đãng như một ngôn ngữ chính cho việc thiết kế xây dựng và tăng trưởng những ứng dụng và ứng dụng do Microsoft phát hành, những ứng dụng máy tính và những thành phần của hệ quản lý Windows .

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình mục tiêu chung với vô số ứng dụng khác nhau. Nó là một ngôn ngữ đa năng, là nền tảng vững chãi của nhiều mạng lưới hệ thống web, là lựa chọn ưu tiên để tự động hóa những tác vụ ( gồm có cả trong những ứng dụng ứng dụng 3D ), lập trình những ứng dụng và triển khai những hoạt động giải trí thống kê giám sát và khoa học dữ liệu .
Tính linh động của Python giúp bạn hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng những ứng dụng cho nhiều hệ điều hành quản lý khác nhau, gồm có cả Android .

>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Python: Khái niệm, Công dụng và cách Cài đặt

Ngôn ngữ lập trình PHP

Theo W3Techs, PHP được sử dụng bởi 82,5 % những website lúc bấy giờ. Sự thông dụng của nó và sự phân phối giữa những nhà sản xuất dịch vụ tàng trữ, sự tích hợp liền lạc với MySQL RDBMS và những ứng dụng khởi động đã tạo ra nhu yếu lớn so với những nhà tăng trưởng web PHP trên toàn quốc tế .
PHP được xếp hạng TOP 3 ngôn ngữ thông dụng vào năm 2010 sau khi nhận được phần thưởng “ ngôn ngữ của năm ” do TIOBE trao tặng vào năm 2004 .

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript Open lần tiên phong trong Netscape Navigator vào năm 1995, và đặt nền móng cho những trang web động trong web tân tiến .
JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ cập nhất lúc bấy giờ. Ban đầu được phong cách thiết kế cho web, JavaScript dần trở thành nền tảng dành cho những môi trường tự nhiên sever như Node. js, công cụ tăng trưởng những ứng dụng di động và thậm chí còn cả ứng dụng dành cho desktop .

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic .NET

Visual Basic .NET là một ngôn ngữ lập trình mới chạy trên .NET framework do Microsoft thiết kế. Kỳ vọng ban đầu là ứng dụng Visual Basic kế thừa có thể dễ dàng chuyển sang Visual Basic .NET.

Ngôn ngữ lập trình Delphi/Object Pascal

Delphi là sự thừa kế của Turbo Pascal – mạng lưới hệ thống tăng trưởng ứng dụng được sử dụng với ngôn ngữ lập trình Pascal. Pascal đa phần nhằm mục đích mục tiêu huấn luyện và đào tạo những giải pháp lập trình tốt nhất cho những kỹ sư mới mở màn .
Việc vận dụng nó trong những trường học và trường ĐH, cùng với tính linh động của nó so với những ứng dụng trên nền tảng Delphi, khiến nó vẫn được sử dụng bởi 1 số ít doanh nghiệp .

Ngôn ngữ lập trình Perl

Perl Open lần đầu vào năm 1987 và là nền tảng vững chãi cho những mạng lưới hệ thống web cũ và hệ quản lý dựa trên UNIX. Tính ứng dụng của nó lúc bấy giờ còn nhiều hạn chế, tuy nhiên những phiên bản mới của ngôn ngữ này đã được phát hành vào năm 2017 .
Các lập trình viên và nhà khoa học dữ liệu thường sử dụng nó để khai thác tài liệu, nghiên cứu và phân tích thống kê hoặc tự động hóa tập lệnh .

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby là một công cụ ưu tiên được nhiều công ty khởi nghiệp lựa chọn. Khuôn khổ Ruby on Rails nổi tiếng với những nâng cấp cải tiến vượt bậc cho những ứng dụng web, mặc dầu sự nổi lên của Node. js là nguyên do cho sự phân tán của những nhà tăng trưởng thế hệ mới trong một thiên nhiên và môi trường đầy tính cạnh tranh đối đầu .

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là người tiếp sau của Objective-C và đạt được những thành công xuất sắc nhất định về mức độ phổ cập. Swift tương thích để thiết kế xây dựng những ứng dụng cho iOS, macOS, watchOS và tvOS. Về tính ứng dụng, Swift linh động hơn Objective-C và được sử dụng trong phong cách thiết kế của những thiết bị điện tử mưu trí ( ví dụ điển hình như đồng hồ đeo tay mưu trí và TV mưu trí ) .

Ngôn ngữ lập trình Scala

Bắt đầu được đưa vào ứng dụng từ năm 2001, Scala được tăng trưởng với mục tiêu tương hỗ những lập trình viên code nhanh và thuận tiện hơn so với khi viết bằng Java. Các công ty như Airbnb hay Apple cũng từng sử dụng Scala so với những dự án Bất Động Sản của mình .

Ngôn ngữ lập trình Go

Go là một ngôn ngữ lập trình được Google tăng trưởng vào năm 2007. Go được phong cách thiết kế để thiết kế xây dựng những ứng dụng đơn thuần, nhanh gọn và đáng đáng tin cậy ; nhận được rất nhiều sự tương hỗ từ công ty mẹ của nó ( được hợp nhất trong 1 số ít dự án Bất Động Sản của Google ) và chiếm hữu một hội đồng lớn những người góp phần nhờ vào đặc thù là một mã nguồn mở của nó .

Ngôn ngữ lập trình R

R là một ngôn ngữ lập trình khác được tích hợp với môi trường tự nhiên ứng dụng được sử dụng cho giám sát thống kê và đồ họa. Nó có năng lực triển khai những phép tính số trải qua những gói bổ trợ. Là mã nguồn mở ( không giống như MATLAB ) có lợi cho những tổ chức triển khai chuyên điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng, hoặc tôn vinh yếu tố sở hữu trí tuệ và quản trị tài liệu .

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic

Visual Basic được Microsoft phong cách thiết kế vào năm 1991 và chính thức công bố thừa kế vào năm 2008 .
Visual Basic tích hợp trong. NET framework được cho phép những nhà tăng trưởng thế hệ tiên phong tận dụng sức mạnh của nền tảng mới, tận dụng kỹ năng và kiến thức trình độ của họ mà không cần phải học lại một ngôn ngữ mới từ đầu .

Ngôn ngữ lập trình MATLAB

MATLAB là một trong những thiên nhiên và môi trường ứng dụng số 1 cho những nhà khoa học và kỹ sư. Mặc dù là một ngôn ngữ độc quyền được tăng trưởng bởi MathWorks, nhưng nó là nền tảng vững chãi để giải quyết và xử lý những phép tính và giám sát trên ma trận ( thành phần tài liệu cơ bản của MATLAB ) .

Ngôn ngữ lập trình PL/SQL

Đây là một ngôn ngữ sản xuất dựa trên nền tảng SQL cung ứng năng lực phác họa những ứng dụng phức tạp trong công cụ cơ sở tài liệu Oracle. Hệ thống quản trị cơ sở tài liệu quan hệ ( RDBMS ) là cơ sở tàng trữ chính cho phần nhiều ứng dụng và ứng dụng web, và Oracle là nhà cung ứng số 1 trong số 500 công ty thuộc list Fortune với lệch giá báo cáo giải trình 37,04 tỷ USD vào năm năm nay .

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Đây là ngôn ngữ lập trình được phong cách thiết kế để kiến thiết xây dựng những ứng dụng cho hệ điều hành quản lý OS X và iOS. Đối với thị trường nền tảng Android, nhờ có số lượng lớn những nhà tăng trưởng phần cứng phụ thuộc vào vào hệ điều hành quản lý có mã nguồn mở, mà Objective-C không còn được yêu thích bởi những lập trình viên .

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch Open trong top 20 sau khi được ưu thích trong nghành giáo dục. Đây là một ứng dụng không tính tiền được tăng trưởng tại phòng điều tra và nghiên cứu tại MIT. Kho tàng trữ của ứng dụng này hiện có tới hơn 20 triệu dự án Bất Động Sản với lượng người dùng tăng lên mỗi tháng .

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình bậc cao

So với ngôn ngữ lập trình bậc thấp, những ngôn ngữ lập trình bậc cao được nhìn nhận là dễ sử dụng hơn với độ linh động cao do đặc thù thân thiện với ngôn ngữ tự nhiên hơn. Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình bậc cao hoàn toàn có thể kể đến như công dụng tự động hóa những khu vực quan trọng của những mạng lưới hệ thống điện toán, đơn giản hóa quy trình tăng trưởng chương trình và quan trọng nhất, chúng được cho là dễ hiểu hơn rất nhiều so với ngôn ngữ bậc thấp .

Tuy nhiên, một nhược điểm nho nhỏ của ngôn ngữ lập trình bậc cao là việc bạn cần cài đặt các chương trình dịch để chuyển từ ngôn ngữ bậc cao sang ngôn ngữ máy.

Ngôn ngữ lập trình khó nhất

Ngôn ngữ lập trình khó nhấtNếu so sánh ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ lập trình bậc thấp thì hoàn toàn có thể nói rằng ngôn ngữ lập trình bậc thấp là loại ngôn ngữ lập trình khó và phức tạp nhất .
Ngôn ngữ bậc thấp tương quan ngặt nghèo đến phần cứng của máy tính, thế cho nên chúng gần với ngôn ngữ máy hơn. Để hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ bậc thấp, những lập trình viên yên cầu phải có nền tảng kiến thức và kỹ năng sâu cũng như vận dụng hàng loạt kiến thức và kỹ năng mà họ có .

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ngôn ngữ lập trình bậc cao, những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay cũng như sự khác biệt cơ bản giữa ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments