NLP là gì? Lợi ích lập trình ngôn ngữ tư duy NLP đem lại

Lập trình ngôn ngữ tư duy (Neuro – Linguistic – Programming; viết tắt là NLP) được coi là chìa khóa quan trọng giúp nhiều cá nhân và tổ chức trên thế giới đạt được thành công và hạnh phúc. Càng hiểu sâu, biết rõ về NLP, Bạn càng nắm chắc vận mệnh của chính bản thân mình và qua đó phát triển đội nhóm để đạt được thành công lớn.

Vậy lập trình ngôn ngữ NLP là gì? Khởi nguồn của phương pháp này như thế nào? Và ứng dụng của NLP ra sao? Hãy cùng MindaLife tìm hiểu rõ hơn về phương pháp tuyệt vời giúp vươn đến đỉnh cao này nhé!

NLP là gì?

Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP là một cách tiếp cận giả khoa học trong giao tiếp, phát triển cá nhân và tâm lý trị liệu được tạo ra bởi Richard BandlerJohn GriCalifornia, Hoa Kỳ vào những năm 1970. Những người sáng tạo NLP tuyên bố rằng có một mối liên hệ giữa quá trình thần kinh (neuro), ngôn ngữ (linguistic) và các mô hình hành vi được học thông qua kinh nghiệm (programming) hay viết tắt gọi là ngôn ngữ NLP. Và những điều này có thể được thay đổi để đạt được các mục tiêu cụ thể trong cuộc sống.

Bandler và Gri nói rằng phương pháp NLP có thể “mô hình hóa” các kỹ năng của những người đặc biệt, cho phép bất cứ ai cũng có thể học được những kỹ năng đó. Họ cho biết thêm, NLP có thể điều trị các vấn đề như ám ảnh, trầm cảm, hội chứng tic, bệnh tâm lý, dị ứng và rối loạn học tập.

Hiểu một cách đơn thuần, giải quyết và xử lý ngôn từ tự nhiên ( NLP ) được cho phép bạn làm được những gì một thiên tài, một chuyên viên, một người thành công xuất sắc, … đã làm được bằng cách “ lập trình ” não bộ của mình theo những việc được thiết lập trong bộ não của họ .

Nguồn gốc của NLP

Vào đầu những năm 1970, trong khi Tom Peters đang nghiên cứu môn sở trường học trong nhiều tổ chức và tìm kiếm những chiến lược thành công, thì John Grinder (nhà ngôn ngữ học) và Richard Bandler (nhà toán học) lại cố gắng tìm kiếm những công cụ xuất sắc trong việc phát triển tiềm năng bản thân. Và họ tạo ra phương pháp NLP chứa đựng 3 thành tố có ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá trình hình thành kinh nghiệm cá nhân của mỗi người.

Những người sáng lập NLP cho biết, con người hiếm khi phản ứng trực tiếp với quốc tế xung quanh. Ban đầu, họ dùng những gì thu nhận được từ quốc tế bên ngoài trong quy trình sống để “ lập trình ” cho bộ não của mình. Tức là bộ não sẽ tạo nên những mô thức hành vi và phản ứng trong những thực trạng khác nhau của đời sống. Rồi họ hành vi và phản ứng theo những lộ trình đã được setup sẵn đó. Chẳng hạn, một số ít người luôn luôn hét lên khi nhìn thấy gián, một số ít người khác ngay lập tức dơ chân lên giẫm, một số ít người khác lại mặc kệ, …
Từ quan điểm này, họ tạo ra NLP – giải pháp của họ hoàn toàn có thể mô hình hoá những hoạt động giải trí phức tạp của con người và cho người khác học hỏi .
Theo Bandler và Gri, NLP gồm có một chiêu thức được gọi là quy mô hóa, cộng với một tập hợp những kỹ thuật bắt nguồn nhiều khu công trình của Virginia Satir, Milton Erickson và Fritz Perls. Bandler và Gri cũng thiết kế xây dựng NLP dựa trên triết lý của Gregory Bateson, Alfred Korzybski và Noam Chomsky ( ngữ pháp quy đổi đặc biệt quan trọng ), cũng như sáng tạo độc đáo và kỹ thuật từ Carlos Castaneda .
Gần đây ( khoảng chừng năm 1997 ), Bandler công bố : “ NLP được tăng trưởng dựa trên việc khám phá hoạt động giải trí và mô hình hoá nó. Để mô hình hoá những hành vi, tôi đã sử dụng mọi thứ từ ngôn ngữ học đến hình ba chiều, … Các quy mô hành vi được tạo nên đều là những quy mô chính thức dựa trên toán học, những nguyên tắc logic như giám sát vị ngữ và những phương trình toán học cơ bản của hình ba chiều ” .

Nguyên lý khoa học về NLP

Một trong những giáo sư nổi tiếng được trao giải Nobel về những công trình nghiên cứu của mình – Gerald Edelman, đã trải qua hơn 30 năm để tìm hiểu cách hoạt động của bộ não con người. Ông đã chứng minh được hơn 10 tỉ tế bào thần kinh của mỗi con người đã sắp xếp thành từng nhóm và hình thành nên những biểu đồ phản ánh lại trải nghiệm của chúng ta. Chúng cho phép con người ý thức được về thế giới xung quanh, đây chính là sự khác biệt của loài người so với những loài động vật còn lại. Sự liên kết giữa các tế bào não càng hoạt động nhiều thì càng phát triển theo tỉ lệ thuận, còn những tế bào còn lại sẽ chết dần.

NLP sinh ra để nghiên cứu chi tiết về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen của họ. Với Neuro – Linguistic – Programming chúng ta có thể nắm bắt được những khuôn mẫu nào đang thực hiện những nhu cầu của bản thân sau đó thêm vào dó những khuôn mẫu mới để đạt hiệu quả cao hơn cho bất kì trường hợp nào mà trước kia ta đã xử lý chưa tốt.

Một trong những điều đặc biệt quan trọng của NLP đó chính là : Ta hoàn toàn có thể học được phương pháp thao tác của một người và lặp lại nó, đó chính là nguyên tắc mô phỏng của NLP ( Principle of Modelling ) – Một trong những chiêu thức tầm cỡ tiếp cận cho việc phát hiện và bắt chước những kĩ năng của những nhân tài kiệt xuất trên quốc tế .
Để nhấn mạnh vấn đề một điều rằng “ Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng ” – Khi hiểu bản thân mình, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn người mà ta sẽ trở thành trong tương lai .

Các thành phần chính và khái niệm cốt lõi của NLP

NLP hoàn toàn có thể được hiểu theo ba thành phần rộng và những khái niệm TT tương quan đến những thành phần đơn cử như sau :

Chủ quan

Theo Bandler và Gri : Chúng ta thưởng thức quốc tế một cách chủ quan, chính vì vậy, não bộ tạo ra một quốc tế thu nhỏ và chủ quan của riêng tất cả chúng ta – thứ được gọi là kinh nghiệm tay nghề. Kinh nghiệm được hình thành nhờ sự tiếp xúc của tất cả chúng ta với quốc tế trải qua ngôn từ và 5 giác quan. Các tác giả cũng cho rằng thưởng thức chủ quan của con người có cấu trúc rõ ràng. Theo nghĩa này, đôi lúc NLP được định nghĩa là điều tra và nghiên cứu về cấu trúc của thưởng thức chủ quan .

Ý thức

NLP được kiến thiết xây dựng dựa trên ý niệm rằng ý thức được phân loại thành một thành phần ý thức và một thành phần vô thức. Những thưởng thức chủ quan xảy ra bên ngoài nhận thức của một cá thể được gọi là “ tâm lý vô thức ” .

Học tập

NLP sử dụng một chiêu thức bắt chước trong việc học tập quy mô hóa được gọi là quy mô hóa dữ liệu .

Nguyên lý hoạt động NLP 

NLP được đưa ra để điều tra và nghiên cứu về cách hành xử theo thói quen của từng cá thể. Những nhà điều tra và nghiên cứu ủng hộ NLP cho biết, một người hoàn toàn có thể học hỏi từ người khác những mô thức có ích so với họ. Ngay sau đó, họ hoàn toàn có thể rèn luyện những mô thức mới cho hành vi của chính mình. Có thể gọi điều này là “ tái lập trình não bộ ” để hành xử tốt hơn trong những trường hợp tựa như với trường hợp trước kia họ đã ứng xử không hiệu suất cao .

Mục đích của NLP là thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi tư duy của mỗi người. Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi này khá dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật NLP

Theo một nghiên cứu của Steinbach, quá trình ứng dụng kỹ thuật NLP vào thực tế gồm một số giai đoạn chính bao gồm thiết lập mối quan hệ, thu thập thông tin về trạng thái tinh thần và mục tiêu mong muốn của thân chủ, sử dụng các công cụ và kỹ thuật cụ thể để can thiệp và đề xuất thay đổi.

Đầu tiên là hành vi thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa người hành nghề và thân chủ đạt được trải qua việc tạo nhịp và dẫn dắt bằng lời nói và hành vi phi ngôn từ .

 • Xem thêm : 5 Kỹ thuật NLP giúp thay đổi cuộc sống của bạn

Khi mối quan hệ được thiết lập, người hành nghề hoàn toàn có thể tích lũy thông tin ( ví dụ điển hình, sử dụng câu hỏi ) về trạng thái hiện tại của thân chủ cũng như giúp thân chủ xác lập trạng thái hoặc tiềm năng mong ước của họ. Người hành nghề phải chú ý quan tâm đến những phản ứng bằng ngôn từ và phi ngôn từ khi thân chủ xác lập trạng thái hiện tại và trạng thái mong ước và bất kể “ tài nguyên ” nào hoàn toàn có thể được nhu yếu để thu hẹp khoảng cách. thân chủ thường được khuyến khích xem xét hậu quả của tác dụng mong ước và cách chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến đời sống và mối quan hệ cá thể hoặc nghề nghiệp của họ .
Tiếp đến, người hành nghề sẽ tương hỗ thân chủ đạt được hiệu quả mong ước bằng cách sử dụng những công cụ và kỹ thuật NLP nhất định để biến hóa những bộc lộ và phản ứng đối với những kích thích trên quốc tế. Cuối cùng, giúp thân chủ đổi khác “ nhịp độ trong tương lai ” bằng cách giúp họ rèn luyện ý thức và tích hợp những đổi khác vào đời sống .

Ứng dụng của NLP

Phương pháp NLP được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm trị liệu, giáo dục, kinh doanh,…

Ứng dụng NLP trong trị liệu

NLP căn bản được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ của các nhà trị liệu thực hành trong các chuyên ngành trị liệu khác nhau. Ngoài ra, nó cũng được coi là một phương pháp điều trị đặc hiệu được gọi là “Neurolinguistic Psychotherapy” được công nhận bởi Hội đồng Tâm lý Vương quốc Anh.

Phương pháp này cũng đã được sử dụng để nghiên cứu và điều tra về sự tác động ảnh hưởng của niềm tin so với bệnh tật. Và những nhà khoa học đã nhận thấy cách bác sĩ trao đổi thông tin với bệnh nhân hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tốt hoặc xấu so với quy trình hồi sinh. Từ đó hoàn toàn có thể tạm đưa ra Tóm lại rằng, niềm tin có mối đối sánh tương quan thuận so với sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất của con người .

Ứng dụng khác

Mặc dù các kỹ thuật cốt lõi ban đầu của NLP là trị liệu theo định hướng nhưng bản chất chung của chúng cho phép chúng được áp dụng cho các lĩnh vực khác. Kỹ thuật phát huy tiềm năng cùng nlp có thể ứng dụng vào:

 • Thuyết phục
 • Bán hàng
 • Đàm phán
 • Đào tạo quản trị
 • Thể thao
 • Giảng dạy
 • Huấn luyện
 • Xây dựng đội ngũ

Lợi ích của NLP đối với từng đối tượng

Như đã nói, NLP được ứng dụng vào rất nhiều nghành nghề dịch vụ, ngành nghề khách nhau. Nhưng nó có quyền lợi đơn cử như thế nào so với từng đối tượng người tiêu dùng cá thể và tổ chức triển khai. Hãy cùng MindaLife tìm hiểu và khám phá rõ hơn về điều này nhé !

Lợi ích của NLP đối với cá nhân

Rất nhiều chiến binh NLP đã trở nên vô cùng hạnh phúc và thành công khi ứng dụng phương pháp NLP vào phát triển bản thân. NLP tập trung vào điều bạn muốn và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong giúp bạn thay đổi. Các phương pháp tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, trong khi đó NLP tập trung vào giải pháp để giải quyết vấn đề. Không chỉ thế, phương pháp NLP hướng tới việc mô hình hóa hành vi của những người thành công và nó cho phép bạn học tập những hành vi đó để phát triển bản thân mình.

Nhà sáng lập và nghiên cứu và điều tra NLP tin rằng, một người hoàn toàn có thể sử dụng hiệu suất cao nguyên tắc và kỹ thuật trong NLP hoàn toàn có thể đạt được năng lực tiếp xúc thẩm mỹ và nghệ thuật, có được đời sống niềm hạnh phúc, mãn nguyện hơn .

Lợi ích của NLP đối với doanh nghiệp và tổ chức

NLP không chỉ là một công cụ tuyệt vời để thay đổi từng cá nhân mà nó còn là công cụ tuyệt vời giúp phát triển tổ chức và doanh nghiệp. Điều này đã được chứng minh rõ qua một sự kiện diễn ra năm 1986. Thời điểm này, nhờ sử dụng một chuyên gia NLP, quân đội Mỹ đã giảm thời gian huấn luyện đội quân thiện xạ từ 6 tuần xuống chỉ còn 3 ngày. 

Cùng với đó, NLP cũng được ứng dụng nhiều vào các tổ chức kinh doanh. Nó cho phép nâng cao hiệu quả bán hàng, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ra quyết định, quản lý stress, giảm căng thẳng mệt mỏi như việc bạn sử dụng một chiếc ghế massage vậy,… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp NLP làm giảm bớt các triệu chứng căng thẳng cả về thể chất và tâm lý. Các chỉ số về mức tiêu thụ oxy, huyết áp và mức hoocmon cortisol xấp xỉ bằng việc sử dụng ghế massage từ 10 đến 15 phút. Lập trình ngôn ngữ tư duy đã được ứng dụng bởi Walt Disney trong việc nhận diện các chiến lược mang tính sáng tạo; bởi Fiat trong việc đào tạo đội ngũ lãnh đạo; bởi các nhà điều hành của American Express để tạo mối quan hệ qua điện thoại;…

Vậy học NLP nên bắt đầu từ đâu?

Tham gia các khóa học NLP 

Việc đầu tiên bạn cần trang bị cho mình một nền tảng thật vững chắc, nền tảng đó gồm những lĩnh vực về toán học, lập trình cơ bản, học máy cơ bản – Machine Learning, học sâu – Deep Learning. Danh sách này chắc hẳn đang làm bạn choáng ngợp và cảm thấy bước đầu khó khăn khi học NLP cơ bản. Đừng vội từ bỏ bạn có thể tạm thời bỏ qua phần này và lựa chọn khóa học về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và dĩ nhiên những khóa học NLP này đã bao hàm những nội dung giới thiệu tổng quan về kiến thức NLP căn bản trên.

Tự học NLP qua sách NLP căn bản

Bạn muốn tự học NLP –  bước đầu bạn hãy trang bị cho mình cuốn sách : ”NLP Căn Bản – Những Kỹ Thuật Tâm Lý Để Hiểu Và Gây Ảnh Hưởng Đến Người Khác”, nó sẽ giúp bạn có được các kiến thức NLP căn bản đến kiến thức NLP nâng cao. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm bài viết các cuốn sách cần đọc khi nghiên cứu về NLP.

Cuốn NLP Căn Bản sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi bằng cách lắng nghe những suy nghĩ, tư duy và hành động của những người thành công, nhờ vào đó bạn có thể học được những kỹ năng và công cụ để biến đổi cho cuộc sống của chính bản thân mình.
Khi nghiên cứu NLP Căn Bản, bạn sẽ:
– Tích lũy, học hỏi được cách điều khiển các cung bậc cảm xúc của chính bản thân mình.
– Phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết phục người đối diện.
– Có những nghị lực, suy nghĩ lạc quan để vượt qua những trở ngại, khó khăn trong công việc và cuộc sống
– Và làm được nhiều điều thú vị, ý nghĩa trong cuộc sống

Các hội nghị hàng đầu về NLP

 • EMNLP – Hội nghị hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bắt đầu từ năm 1996
 • NAACL – Hội nghị về xử lý ngôn ngữ tự nhiên ở Bắc Mỹ
 • ACL – Hội nghị hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, được bắt đầu từ năm 1962!

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tham gia, theo dõi và trao đổi kiến thức và kỹ năng tại Fanpage, Group trên Faceboook và Channel Youtube của Mindalife nhé ! Dưới đây là thông tin chi tiết cụ thể :

Fanpage Mindalife: https://www.facebook.com/mindalife.vn

Group Mindalife: https://www.facebook.com/groups/2610347189290205/

Channel Youtube: https://bitly.com.vn/yJNzm

Kết luận về NLP – Lập trình tư duy & tâm trí

Có rất nhiều kỹ thuật NLP khác nhau mà bạn có thể sử dụng để hoàn thiện bản thân và những người xung quanh. Hãy làm chủ chính mình và lựa chọn cuộc sống theo cách mà chúng ta luôn mơ ước cùng với NLP – Lập trình ngôn ngữ nơron.

Đừng quên liên hệ với MindaLife nếu bạn muốn tìm hiểu  và học tập phương pháp NLP. Đến với MindLife, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ thuật Lập trình ngôn ngữ tâm trí bởi cô Lê Yến Hoa (Hoa Tara) – nhà đào tạo NLP với chứng chỉ đào tạo từ Hiệp hội ABNLP Hoa Kỳ – Hiệp hội lớn nhất hành tinh, sở hữu phương pháp trị liệu Dòng thời gian, Thôi miên được chứng nhận đẳng cấp quốc tế

Chương trình NLP tại Mindalife

Với kinh nghiệm hơn 10.000 giờ trị liệu cho 9546 thân chủ (con số được thống kê cho đến ngày 23/7/2019), cô Hoa Tara sẽ giúp bạn trở nên tự tin, hạnh phúc và thành công. Khóa học NLP Hà Nội chất lượng tại MindaLife sẽ giúp bạn tìm thấy mục tiêu của bản thân và khám phá ra những giá trị tiềm năng để trở thành người thành công trong sự nghiệp. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, với những bài học đánh giá cao tính thực hành, thực tế học viên của chương trình NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy tại MindaLife sẽ nhanh chóng bước đến sự thành công.

Những góc nhìn, cảm hứng, tâm lý mới là thứ sẽ giúp bạn biến hóa yếu tố cũ, tâm ý tự do, cởi mở do những thưởng thức thực tiễn chính là bước tiến quan trọng tiên phong để bạn sẵn sàng chuẩn bị giải quyết và xử lý trường hợp của mình. Những thứ được san sẻ là những kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức NLP được cả quốc tế công nhận, và là phương pháp duy nhất hữu hiệu trong những trường hợp về tâm ý, mái ấm gia đình, con cháu, mối quan hệ .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments