Oxit nito (NOx) là gì, cách xử lý chất ô nhiễm NOx trong công nghiệp

Oxit nito là một trong 7 loại khí độc, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Do đó, mỗi cá thể cần hiểu rõ về nguồn gốc cũng như cách phòng ngừa NOx để bảo vệ sức khoẻ chính mình và những người xung quanh .

Nitrogen Oxitde ( NOx ) là gì ?

NOx là tên viết tắt của nitro oxit. Đây là một trong 7 loại khí độc, có năng lực gây tác động ảnh hưởng mạnh. Chất khí này gồm có nitro và oxy. Trong số những loại nito oxit, oxit nitric ( NO ) và nitro dioxide ( NO2 ) là 2 chất khí nguy hại hơn cả. Hầu hết NOx đều không có màu và không có mùi nhưng NO2 lại thường được xác lập là nguyên do hình thành lên khói bụi màu nâu đỏ ở những thành phố hoặc khu vục bị ô nhiễm nặng .

Ảnh hưởng của NOx đến sức khoẻ con người là không hề nhỏ. Do đó, ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, chúng đực liệt kê vào danh sách khí độc hại và cần được ngăn ngừa.

NOx xuất phát từ đâu ?

Oxit nito được hình thành từ sự cháy của các nhiên liệu, là phản ứng giữa nito và oxy. Do đó, ở những nơi có lưu lượng xe cơ giới cao thì nồng độ NOx cũng cao. Ngoài ra, tại những nơi có các hoạt động nông nghiệp, nhà máy xử lý nước thải, … oxit nito cũng xuất hiện với mức độ lớn.

Nitrogen dioxide ( NO2 ) là gì ?

Nitrogen Dioxide (NO2) là một loại nito oxit. Chúng có mùi hăng và màu nâu đỏ đặc trưng. Trong khí quyển, NO2 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra tầng ozone nhưng chúng cũng là một thành phần chính có trong khói bụi. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự sản sinh NO2 đó là các phương tiện giao thông, lò sưởi, bếp gas và khói thuốc lá.

Nitrogen dioxide và ô nhiễm không khí

NO2 là chất gây ô nhiễm không khí chính, là nguyên do số 1 sản sinh chất gây ô nhiễm không khí thức cấp như ozone và những hạt vật chất ( PM ) .
Tuỳ thuộc vào nồng độ NO2 và những dạng oxit nito mà chất lượng không khí có sự đổi khác nhất định, từ đó gây ra những yếu tố cho sức khoẻ con người. Việc cá thể tiếp xúc vĩnh viễn với NO2 dễ dẫn đến những căn bệnh về đường hô hấp, tăng rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt quan trọng là với trẻ nhỏ, người già .
Có thể thấy oxit nito tác động ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của tất cả chúng ta. Do đó, Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) đã phát hành bộ sách hướng dẫn bảo vệ con nguời khỏi ảnh hưởng tác động của quy trình phơi nhiễm nito dioxide nói riêng và ô nhiễm không khí nói chung. Mỗi cá thể cần tìm hiểu và khám phá và vận dụng đúng những quy trình tiến độ để bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như những người xung quanh .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments