Ô nhiễm tiếng ồn – Wikipedia tiếng Việt

Giao thông là nguồn chính gây ô nhiễm tiếng ồn ở những thành phố .

Ô nhiễm tiếng ồn (Tiếng Anh: Noise pollution hoặc noise disturbance) là tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng nhất định gây khó chịu cho người hoặc động vật. Hầu hết ở các nước, nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu từ tiếng ồn ngoài trời như phương tiện giao thông, vận tải, xe có động cơ, máy bay và tàu hỏa.[1][2] Tiếng ồn ngoài trời còn được nói gọn từ tiếng ồn môi trường.

Quy hoạch đô thị không tốt hoàn toàn có thể làm phát sinh ô nhiễm tiếng ồn, vì bên cạnh những tòa nhà công nghiệp và dân cư hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Những ghi chép tương quan đến tiếng ồn đô thị đã được nhắc đến từ thời Rome cổ đại. [ 3 ]

Tiếng ồn ngoài trời có thể được gây ra bởi hoạt động của máy móc, xây dựng hay các buổi biểu diễn âm nhạc, đặc biệt là ở một số nơi làm việc. Điếc do tiếng ồn có thể bị gây ra ở bên ngoài (ví dụ như tàu hỏa) hoặc ở bên trong (ví dụ như âm nhạc).

Mức tiếng ồn cao hoàn toàn có thể góp thêm phần gây những bệnh tim mạch ở người như bệnh động mạch vành. [ 4 ] Ở 1 số ít loài động vật hoang dã, tiếng ồn quá mức hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận bằng cách đổi khác vật ăn thịt, cản trở việc phát hiện con mồi, khó khăn vất vả trong việc sinh sản và hoàn toàn có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn. [ 5 ]

Nguồn phát sinh tiếng ồn[sửa|sửa mã nguồn]

Ô nhiễm tiếng ồn đa phần do 2 nguyên do cơ bản .

Do nguồn gốc vạn vật thiên nhiên[sửa|sửa mã nguồn]

Do hoạt động giải trí của núi lửa và động đất. Tuy nhiên đây chỉ là một nguyên do thứ yếu, chỉ khi nào có núi lửa và động đất thì lúc đó mới có ô nhiễm về tiếng ồn và chỉ thực sự tác động ảnh hưởng đến những hộ dân sống gần khu vực núi lửa hoặc động đất. Mặt khác đây không phải là nguyên do có tính chu kỳ luân hồi mà nó xảy ra một cách ngẫu nhiên .

Do nguồn gốc tự tạo[sửa|sửa mã nguồn]

Đây được xem là nguyên do đa phần gây ra hiện tượng kỳ lạ ô nhiễm tiếng ồn .

Hiện nay phương tiện giao thông đang ngày càng tăng với mức độ chóng mặt, mật độ xe lưu thông trên đường phố ngày càng lớn, gây nên ô nhiễm về tiếng ồn do tiếng của động cơ, tiếng còi cũng như tiếng phanh xe. Ở Việt Nam, số lượng phương tiện kém chất lượng lưu thông trên đường phố khá nhiều đã tạo nên sự ô nhiễm về tiếng ồn đáng kể.

Máy bay cũng là một nguồn gây ô nhiễm không thể bỏ qua. Lúc máy bay cất cánh hoặc hạ cánh là lúc mà các hộ dân sống gần sân bay phải chịu một tần số âm thanh không nhỏ. Nên có biện pháp di dời sân bay ra xa khu vực đông dân cư để giảm thiểu tiếng ồn.

Hơn nữa, việc sử dụng các loại máy móc trong xây dựng là khá phổ biến. Đây là một nguồn góp phần gây ô nhiễm tiếng ồn không nhỏ.

Hoạt động công nghiệp và sản xuất thì việc sử dụng máy móc được xem là không thể thiếu. Tuy nhiên do ý thức của các cơ sở sản xuất, của một số khu công nghiệp đã làm cho mức độ ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng tăng cao.

Trong sinh hoạt, việc bật máy nghe nhạc quá lớn cũng tác động không nhỏ đến thính giác của người xung quanh, nhất là trong các vũ trường hay quán bar. Đây là nguồn gây ô nhiễm mà được xem là khó xử lý nhất và chỉ dựa vào ý thức của người dân là chủ yếu.

Một số nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn khác như : Các cuộc biểu tình, những sự kiện công cộng, những sự kiện thể thao ( trường bắn, karting … ). Nguồn từ động vật hoang dã như tiếng chó sủa, tiếng heo, vịt kêu từ những hộ chăn nuôi. Tiếng ồn từ nhà hàng xóm, như tiếng nhạc bật lớn, hô hoán, tiếng ồn máy cắt, báo động vô tình, pháo hoa. Đặc biệt tiếng điện thoại di động ở những nơi công cộng, gồm có phòng học, hội nghị cũng là một nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn .

Tác động đến sức khỏe thể chất[sửa|sửa mã nguồn]

Một mét mức độ âm thanh, công cụ cơ bản trong việc giám sát âm thanh .

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến cả sức khỏe và hành vi con người. Âm thanh không mong muốn (âm thanh nhiễu) tác động xấu đến sức khỏe tâm lý, tâm thần. Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây tăng huyết áp, căng thẳng, ù tai, giảm thính lực, rối loạn giấc ngủ và các tác hại khác.[6][7][8][9]

Phản ứng lại tiếng ồn của một cậu béÂm thanh sẽ trở thành không mong ước khi chúng cản trở những hoạt động giải trí thông thường của con người như trò chuyện, nghỉ ngơi, gây cản trở, rối loạn và giảm chất lượng đời sống. [ 10 ]Tiếp xúc với tiếng ồn trong thời hạn dài hoàn toàn có thể gây mất thính lực. Đàn ông lớn tuổi tiếp xúc nhiều với tiếng ồn nghề nghiệp màn biểu diễn hiện mức giảm độ nhạy thính giác hơn những người khác, mặc dầu sự độc lạ trong nghe giảm nhạy cảm với thời hạn của hai nhóm này là không có sự độc lạ ở độ tuổi 79. [ 11 ] Một điều tra và nghiên cứu của Rosen trong việc so sánh giữa bộ lạc Maaban ( một dân cư xa xôi ở Ghana ) – những người tiếp xúc hạn chế với những phương tiện đi lại giao thông vận tải hay những tiếng ồn công nghiệp – với một nhóm dân cư nổi bật ở Hoa Kỳ, đã cho thấy rằng tiếp xúc vĩnh viễn, vừa phải ở mức độ cao tiếng ồn thiên nhiên và môi trường góp thêm phần làm giảm thính giác ( chứ không phải do lão hóa ). [ 6 ]Mức độ tiếng ồn cao ảnh hưởng tác động đến tim mạch, việc tiếp xúc với tiếng ồn trong khoảng chừng thời hạn tám giờ, hoàn toàn có thể gây ra sự tăng huyết áp từ 5-10 độ [ 6 ]. Ngoài ra tiếng ồn làm ngày càng tăng stress, gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp đã nói ở trên, cũng tăng tỷ suất mắc bệnh động mạch vành .

Động vật hoang dã[sửa|sửa mã nguồn]

Tiếng ồn hoàn toàn có thể có một tác động ảnh hưởng bất lợi so với động vật hoang dã hoang dã làm tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận khi biến hóa cân đối sinh học. Ở 1 số ít loài động vật hoang dã ăn thịt, việc kiếm thức ăn đã trở nên khó khăn vất vả hơn, việc săn mồi không còn được hiệu suất cao khi mà thực trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng cao do hoạt động giải trí của con người gây nên .Chim sẻ vằn trở nên ít trung thành với chủ với bạn tình hơn khi tiếp xúc với tiếng ồn giao thông vận tải. Điều này hoàn toàn có thể làm biến hóa quy luật tiến hóa của một loài động vật hoang dã, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đến di truyền và tiến hóa. [ 12 ]Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng tại những đại dương đang rình rập đe dọa sự sống sót của những loài cá voi và cá heo. .. Trong khi động vật hoang dã biển sử dụng sóng âm để tiếp xúc với đồng loại, tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, âm thanh mà chúng phát ra bị lại bị ép chế bởi tiếng động phát ra từ những tàu biển, sóng siêu âm của quân đội và thực trạng đổi khác khí hậu. Do đó, động vật hoang dã biển bị mất phương hướng, không hề tìm bạn tình và có những hành vi khác thường. Theo một báo cáo giải trình của Quỹ quốc tế dành cho hoạt động giải trí bảo vệ động vật hoang dã, khoảng cách mà cá voi xanh hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau bằng sóng âm đã giảm tới 90 % do mức độ ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng trong 40 năm qua .

Giảm thiểu tiếng ồn[sửa|sửa mã nguồn]

Các ống cách âm ở Melbourne nước Australia được phong cách thiết kế để giảm tiếng ồn đường mà không làm mất đi tính nghệ thuật và thẩm mỹ Một người đàn ông đeo bịt tai bảo vệ để chống lại ô nhiễm tiếng ồn năm 1973 .Tiếng ồn giao thông vận tải hoàn toàn có thể được giảm thiểu bằng việc sử dụng những rào chắn tiếng ồn, hạn chế lưu lượng xe lưu thông trên đường phố, đổi khác cấu trúc bề mặt đường, hạn chế những xe hạng nặng, sử dụng công nghệ tiên tiến để trấn áp giao thông vận tải : dùng xe trơn để giảm phanh, phong cách thiết kế lốp xe, đặc biệt quan trọng là tiếng còi nên được sử dụng hạn chế. Một yếu tố quan trọng trong việc vận dụng kế hoạch này là quy mô máy tính cảnh báo nhắc nhở tiếng ồn đường đi bộ, có năng lực xử lý ở từng thời gian đơn cử, cho biết thực trạng đường, thời tiết, cũng như hoạt động giải trí giao thông vận tải, nhằm mục đích giảm thiểu và giảm thiểu ngân sách cho nhà nước. Việc giảm hoạt động giải trí kiến thiết xây dựng giao thông vận tải là rất hạn chế, nên tìm những giải pháp và có kế hoạch quy hoạch đô thị một cách khoa học, tránh phát sinh tiếng ồn .Tiếng ồn máy bay hoàn toàn có thể được giảm bằng cách sử dụng những động cơ phản lực không gây tiếng ồn. Thay đổi đường bay và thời hạn của đường sân bay cũng là một giải pháp quan trọng, những người được hưởng lợi tiên phong là những dân cư gần những trường bay .

Tiếng ồn công nghiệp đã được giải quyết kể từ năm 1930 thông qua thiết kế lại thiết bị công nghiệp, bằng cách các rào cản vật lý tại nơi làm việc. Trong những năm gần đây, đã có nhiều chương trình và sáng kiến trong một nỗ lực để chống phơi nhiễm tiếng ồn nghề nghiệp. Các chương trình này thúc đẩy việc mua các công cụ và thiết bị chạy êm, khuyến khích các nhà sản xuất thiết kế lại thiết bị nhiệt để giảm thiểu tiếng ồn đạt hiệu quả nhất.

Nghị định của nhà nước Số 06 / CP, ngày 20 Tháng 1 năm 1995. Quy định chi tiết cụ thể một số ít điều của Bộ Luật Lao động Về An Toàn Lao động, Vệ sinh lao động .

  1. Phải kiểm tra đo lường các yếu tố độc hại ít nhất mỗi năm một lần;
  2. Khi thấy có hiện tượng bất thường thì phải kiểm tra và có biện pháp xử lý ngay;
  3. Lập hồ sơ lưu giữ và theo dõi đúng quy định.
Mức ồn cho phép tại các vị trí làm việc

Mức ồn được cho phép tại những vị trí thao tác được nhìn nhận bằng mức áp suất âm tương tự ( sau đây gọi là mức âm ) tại mọi vị trí thao tác, trong suốt ca lao động ( 8 h ), đo theo đặc tính A, không được vượt quá 85 dBA, mức cực lớn không được vượt quá 15 dBA .

Quy định của WHO[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2001 là năm thứ 6 Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) lấy ngày 25/4 làm ngày ” Quốc tế phòng chống tiếng ồn “. Đây là lần tiên phong nước ta chính thức tham gia trào lưu này. Theo khuyến nghị của WHO, ngưỡng tiếng ồn được cho phép là :

  1. Môi trường nghỉ ngơi, độ ồn thường xuyên (âm nền) không quá 40 dB.
  2. Môi trường sinh hoạt, âm nền không quá 60 dB
  3. Môi trường sản xuất, âm nền không quá 80 dB. Nếu độ ồn cao hơn, thời gian tiếp xúc phải giảm.
Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments