OLT là gì? Kiến thức cơ bản về thiết bị OLT GPON

Kiến thức cơ bản về thiết bị đầu cuối đường quang (OLT)

>> Xem thêm các sản phẩm:

Với công nghệ ngày càng tiên tiến và trưởng thành trong mạng viễn thông, Fiber to the Home (FTTH) đã thu hút được nhiều sự chú ý của các công ty chuyên về viễn thông ngày nay. Nói chung, các kết nối băng thông rộng FTTH bao gồm hai loại hệ thống, được gọi là Active Optical Networks (AON) và Passive Optical Networks (PON). Và hầu hết các triển khai FTTH đều có xu hướng sử dụng PON do chi phí thấp và hiệu suất cao có thể giúp tiết kiệm một khoản tiền nhất định về chi phí sợi. Hệ thống mạng quang thụ động Gigabit (GPON) thường chứa một đầu cuối dòng quang (OLT) tại văn phòng trung tâm của nhà cung cấp dịch vụ. Là một trong những thành phần không thể thiếu của PON, thiết bị đầu cuối dòng quang như vậy đóng một vai trò thiết yếu trong hiệu suất của toàn bộ kết nối mạng.>> Xem thêm các sản phẩm: OLT

Thiết bị OLT là gì?

Một thiết bị đầu cuối đường quang OLT, còn được gọi là chấm dứt dòng quang, hoạt động như thiết bị phần cứng điểm cuối trong mạng quang thụ động. OLT chứa một đơn vị xử lý trung tâm (CPU), thẻ mạng quang thụ động, bộ định tuyến cổng vào (GWR) và thẻ đường lên cổng thoại (VGW). Nó có thể truyền tín hiệu dữ liệu đến người dùng ở 1490 nanomet (nm). Tín hiệu có thể phục vụ lên đến 128 ONTs ở một tầm bắn lên tới 12,5 dặm bằng cách sử dụng bộ tách quang.

olt là gì

Các tính năng của OLT

OLT gửi dữ liệu Ethernet đến ONU, khởi tạo và điều khiển quá trình khác nhau, và ghi lại các thông tin khác nhau. Nó cung cấp nhiều tính năng nổi bật được liệt kê như sau.

Quá trình xử lý khung hạ lưu có nghĩa là nhận và chuyển một ô chế độ truyền không đồng bộ để tạo khung hạ lưu và chuyển đổi dữ liệu song song của khung hạ lưu thành dữ liệu nối tiếp của chúng.
Ghép kênh phân chia bước sóng có nghĩa là thực hiện chuyển đổi điện / quang của dữ liệu nối tiếp của khung hạ lưu và thực hiện ghép kênh phân chia bước sóng của chúng.
Quá trình xử lý khung phía trên có nghĩa là trích xuất dữ liệu từ phương pháp ghép kênh phân chia bước sóng, tìm kiếm một trường trên, phân định ranh giới khe và xử lý một vùng hoạt động và bảo trì vận hành lớp vật lý (PLOAM).
Việc tạo tín hiệu điều khiển có nghĩa là thực hiện giao thức điều khiển truy cập phương tiện (MAC) và tạo các biến và tín hiệu thời gian được sử dụng cho các phương tiện xử lý khung hạ lưu và phương thức xử lý khung phía trên.
Một điều khiển có nghĩa là để kiểm soát các phương tiện xử lý khung hạ lưu và xử lý khung phía trên có nghĩa là sử dụng các biến và các tín hiệu thời gian từ các phương tiện tạo tín hiệu điều khiển.

Các chức năng của OLT

OLT thường được sử dụng cho thiết bị đầu cuối kết nối với xương sống sợi. OLT có hai chức năng chính:

Chuyển đổi tín hiệu chuẩn sử dụng bởi nhà cung cấp dịch vụ FiOS sang tần số và khung được sử dụng bởi hệ thống PON;
Phối hợp ghép kênh giữa các thiết bị chuyển đổi trên các đầu cuối mạng quang (OLT) nằm trên mặt bằng của khách hàng.
Vai trò của OLT trong Mạng GPON
Như đã đề cập ở trên có hai chức năng được thực hiện bởi OLT, và chức năng chính của OLT là điều khiển thông tin trôi nổi trên mạng phân phối quang (ODN), đi cả hai hướng, trong khi được đặt tại văn phòng trung tâm. Khoảng cách tối đa được hỗ trợ để truyền qua ODN là 20 km. OLT có hai hướng float: upstream (nhận phân phối loại dữ liệu và lưu lượng thoại khác nhau từ người dùng) và hạ lưu (nhận lưu lượng dữ liệu, thoại và video từ mạng metro hoặc từ mạng đường dài và gửi cho tất cả các mô-đun ONT trên ODN.

Hoạt động PON

Như chúng ta thấy từ hình trên, OLT được thiết kế để điều khiển nhiều hơn một PON (trong ví dụ này nó phục vụ cho bốn mạng độc lập). Chúng ta có thể thấy rằng nếu mỗi PON có 32 kết nối, OLT có thể phân phối dữ liệu tới 128 ONT. OLT có tiêu chuẩn cụ thể, vì vậy nó sẽ làm việc với ONT từ các nhà sản xuất khác nhau.

Kết luận
OLT hiện đã được áp dụng rộng rãi trong việc truy cập mạng cáp quang ở các quận, thị trấn và làng mạc. Nó có thể giúp giảm chi phí xây dựng mạng một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp một đảm bảo về băng thông cao và tích hợp cao. Và nó được chứng minh là một giải pháp lý tưởng và mang tính xây dựng cho các dự án FTTx.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments