Cấu tạo phanh tang trống và nguyên lý hoạt động ra sao?

Phanh tang trống là một trong những hệ thống phanh được sử dụng phổ biến trên ô tô hiện nay. Cùng tìm hiểu về cấu tạo phanh tang trống và nguyên lý hoạt động của loại phanh này.

Phanh tang trống là gì?

Phanh tang trống còn được gọi là phanh guốc, phanh đùm, tên gọi tiếng anh là Drum Brake. Hệ thống phanh này được phát minh bởi Louis Renault vào năm 1902. Cũng như những hệ thống phanh khác, đây là bộ phận an toàn không thể thiếu trên các loại phương tiện giao thông.

phanh tang trong la gi

Advertisement

Cấu tạo phanh tang trống đầu tiên đã sử dụng đòn bẩy, dây và cáp. Cho đến năm 1930, phanh tang trống thuỷ lực mới ra đời để thực hiện điều này dễ dàng hơn. Nhìn chung, hệ thống phanh này có nhiều chi tiết cồng kềnh và phức tạp, độ bền kém so với những hệ thống phanh khác trên thị trường hiện nay.

Cấu tạo phanh tang trống

Về cơ bản, cấu trúc phanh tang trống gồm có những bộ phận như xi lanh bánh xe, piston, cuppen, má phanh và lò xo hồi vị và 1 số ít bộ phận có trách nhiệm truyền lực khác. Mỗi bộ phận tiếp đón một công dụng khác nhau, đơn cử như sau :

 – Xi lanh bánh xe (xi lanh phụ): Đóng vai trò làm buồng chứa piston,  cuppen, dầu.

 – Piston: Là bộ phận được nối với guốc phanh. Khi có áp suất dầu, bộ phận này sẽ đẩy ra làm cho má phanh ép vào trống phanh giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng.

Advertisement

 – Cuppen: Giữ vai trò làm kín xi lanh, không cho khí lọt vào và rò rỉ dầu.

 – Má phanh: Là bộ phận ma sát trực tiếp với trống phanh.

 – Lò xo hồi vị: Khi áp suất dầu giảm, lò xo hồi vị sẽ ép piston trở về vị trí ban đầu.

Advertisement

cau tao phanh tang trong

Nguyên lý hoạt động phanh tang trống

Hệ thống phanh tang trống ô tô hoạt động bằng cách tác động lực lên phanh làm cho các bánh xe ngừng quay. Cụ thể, khi người lái đạp phanh, cơ cấu phanh tạo ra một lực. Lực này sẽ làm cho các bánh xe dừng quay đồng thời kìm hãm quán tính của xe khiến xe dừng lại.

Bằng cách sử dụng áp suất thuỷ lực truyền từ xi lanh chính đến xi lanh phanh, guốc phanh sẽ được ép vào trống, trống phanh này lại quay cùng với lốp khiến bánh xe dừng lại. Khi không có sự Open của áp suất đến xi lanh, lực của lò xo phản hồi đẩy guốc phanh rời khỏi mặt trong của trống phanh và quay trở lại vị trí khởi đầu. nguyen-ly-hoat-dong-phanh-tang-trong

Các loại phanh tang trống

Tuỳ vào sự tích hợp, mục tiêu của guốc dẫn và kéo tạo ra mà phanh tang trống được chia thành 4 loại như sau :
– Loại dẫn và kéo : Đây là loại phanh tang trống có xi lanh bánh xe và neo cố định và thắt chặt .
– Loại hai guốc dẫn : Loại phanh này có hai bánh xi lanh cố định và thắt chặt, được link trải qua một bộ kiểm soát và điều chỉnh. Chúng có năng lực tạo ra lực phanh rất lớn .

 – Loại một trợ động: Phanh tang trống loại này có cấu trúc gồm xi lanh bánh xe cố định, xi lanh điều chỉnh, một trợ động.

Advertisement

– Loại hai trợ động : Được cấu trúc bởi xi lanh bánh xe cố định và thắt chặt, xi lanh kiểm soát và điều chỉnh và hai trợ động .
Để những chuyến đi thêm bảo đảm an toàn, mạng lưới hệ thống phanh xe hơi cần bảo vệ hoạt động giải trí tốt. Những thông tin về cấu trúc phanh tang trống trên đây sẽ là tư liệu có ích để người mua lựa chọn, sử dụng hay bảo trì xe thuận tiện hơn .

Khách hàng tìm hiểu thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast VF e34, VinFast President, VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments