Phương pháp chuyên gia – Phương pháp thu thập dữ liệu tiết kiệm chi phí?

Trong quá trình thu thập thông tin để tìm hiểu về thị trường, khách hàng có rất nhiều phương pháp được sử dụng. Trong đó, phương pháp chuyên gia là một phương pháp có độ tin cậy cao nhưng lại mất ít thời gian để thực hiện nhất.
Vì vậy, phương pháp chuyên gia có thể được sử dụng để nhà nghiên cứu nắm bắt sơ lược những điểm ban đầu về thị trường và hiểu rõ thị trường, khách hàng hơn trước khi thực hiện những bước tiếp theo của dự án nghiên cứu.

Phương pháp chuyên gia là gì ?

Phương pháp chuyên gia là gì

Phương pháp chuyên gia là phương pháp thu thập ý kiến của chuyên gia trong việc nhận định, đánh giá một sản phẩm, sự kiện hay một vấn đề thực tiễn.
Phương pháp này thu thập các ý kiến khác nhau của các chuyên gia, kiểm tra lẫn nhau để có một cái nhìn khách quan hơn về một vấn đề.
Trong nghiên cứu thị trường, việc thu thập thông tin bằng phương pháp chuyên gia có thể được sử dụng để có những hiểu biết chi tiết hơn về lĩnh vực hay sản phẩm cụ thể.

Những nhu yếu với phương pháp chuyên gia

Đây là phương pháp hiệu quả mà tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể thực hiện phương pháp này, cần một số yêu cầu thiết yếu sau:

 • mục tiêu rõ ràng, xác định được các thông tin cần thiết khi thu thập
 • Chọn đúng chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực nghiên cứu. Chuyên gia cần phải có hiểu biết thực sự về những thông tin cần thiết phục vụ cho nghiên cứu.
 • Có thể xây dựng tiêu chuẩn đánh giá cho các tiêu chí cụ thể khác nhau.
 • Hạn chế ảnh hưởng của các chuyên gia với nhau về mặt quan điểm.

>> > Tìm hiểu thêm về : Nghiên cứu thị trường là gì ? Phương pháp – Lợi ích – Cách làm – Thương Mại Dịch Vụ

Các bước thực thi phương pháp chuyên gia

Hình minh họa phương pháp chuyên gia

Phương pháp chuyên gia thường được triển khai sau cùng hoặc khi những phương pháp khác không đem lại tác dụng. Có thể được triển khai theo những bước sau :

Lập nhóm chuyên gia

Muốn thực hiện phương pháp chuyên gia, chắc chắn cần phải có một nhóm chuyên gia đáng tin cậy:

 • Trình độ cao, kinh nghiệm trong lĩnh vực cần nghiên cứu, đánh giá.
 • Am hiểu sự thay đổi của vấn đề theo thời gian, sự biến động trong thực tiễn
 • Có năng lực phân tích, đánh giá và tổng hợp

Tổ chức lấy quan điểm

Lấy ý kiến chuyên gia

Khi đã tập hợp được một nhóm chuyên gia phù hợp, quá trình tiếp theo cần thực hiện là tổ chức lấy ý kiến chuyên gia. Đây là hoạt động quan trọng cũng là hoạt động khó khăn nhất.
Để có thể thu thập được các thông tin cần thiết, cần phải:

 • Xác định rõ ràng thông tin cần thu thập
 • Có người dẫn dắt cuộc thảo luận, phỏng vấn, lấy ý kiến có kỹ năng

Việc tổ chức triển khai lấy quan điểm hoàn toàn có thể triển khai qua nhiều phương pháp khác nhau :

 • Phương pháp phỏng vấn: có thể phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại với từng chuyên gia.
 • Phương pháp hội thảo: cho phép chuyên gia tụ hợp, tự do trình bày quan điểm.
 • Phương pháp Delphi: Đây là phương pháp sử dụng để ra quyết định, có nguồn gốc từ Hy Lạp, được phát triển vào cuối những năm 50 của thế kỷ XX bởi công ty Rand. Với những doanh nghiệp, Delphi là một phương pháp nghiên cứu và dự báo những cơ hội phát triển công nghệ mới. Bắt đầu bằng việc gửi bảng câu hỏi cho các chuyên gia. Sau khi nhận được trả lời, sẽ tập trung các ý kiến và gửi lại các chuyên gia với lời đề nghị họ xem xét và điều chỉnh lại ý kiến của mình. Sau nhiều lần trao đổi, ý kiến các chuyên gia dần dần thống nhất. Do sử dụng trình tự phân tán — tập trung — phân tán, tranh thủ ý kiến theo hình thức nặc danh, kết luận thu được đáng tin cậy.
 • Các phương pháp khác: Phương pháp cân não, Phương pháp Coturn

Phương pháp chuyên gia thường được sử dụng trong quá trình ra quyết định hoặc đánh giá về một vấn đề. Nó không được sử dụng nhiều trong các dự án nghiên cứu thị trường về hành vi hay nhu cầu người tiêu dùng. Thay vào đó là phương pháp phỏng vấn nhóm tập trung với mẫu là những khách hàng bình thường thay vì các chuyên gia.

Tham khảo những phương pháp tích lũy thông tin Giao hàng điều tra và nghiên cứu thị trường khác :

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang muốn phát triển sản phẩm mới, ra mắt sản phẩm mới, thay đổi định vị thương hiệu,… Hãy tham khảo dịch vụ nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của DTM Consulting để có thể đưa ra các quyết định marketing tốt nhất.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM MỚI

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments