Replicate là gì

Backup là một trong những yếu tố chủ chốt trong bất kỳ chiến lược bảo vệ dữ liệu nào. Nhưng sự ra đời của công nghệ ảo hóa liệu có thể khiến sao lưu truyền thống được thay thế bằng các phương pháp bảo vệ dữ liệu mới, chẳng hạn như replicate hay snapshot?

Câu trả lời cho vấn đề trên sẽ nằm trong phần phân tích dưới đây. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vai trò của replicate và snapshot trong xây dựng một chiến lược bảo vệ dữ liệu toàn diện.

Bạn đang xem: Replicate là gì

1.Backup – Sao lưu là gì?

Backup là quy trình tạo bản sao thứ cấp của tài liệu và hoàn toàn có thể được Phục hồi để sử dụng trong trường hợp bản chính bị mất hoặc không sử dụng được .

Đôi khi các bản sao lưu có thể được sử dụng để khôi phục môi trường máy chủ về một thời điểm trước quá trình bảo trì hoặc nâng cấp. Backup cũng có thể được sử dụng như một công cụ nhân bản máy chủ.

Bạn đang đọc: Replicate là gì

2. Phân biệt Backup vs replication, snapshots

Backup và replicate

Replication hay sao chép tài liệu từ xa nhiều lúc được cho là tương tự với backup, nhưng trên trong thực tiễn không hẳn là như vậy. Các giải pháp replicatie hoàn toàn có thể được thực thi đồng điệu hoặc không đồng điệu, nghĩa là truyền tài liệu đến một bản copy từ xa hoàn toàn có thể được thực thi ngay lập tức hoặc với thời hạn trễ ngắn. Cả hai chiêu thức đều cho ra một bản sao tài liệu thứ cấp giống hệt với bản sao chính theo thời hạn thực nhờ vào những giải pháp đồng điệu .Điều này có nghĩa là mọi sự cố tài liệu hoặc file bị xóa sẽ ngay lập tức ( hoặc rất nhanh ) được sao chép sang bản sao thứ cấp, và như vậy, nó sẽ không mang hiệu suất cao như một giải pháp sao lưu .Một điểm cần quan tâm khác là replication chỉ có một bản sao tài liệu được lưu giữ ở vị trí thứ hai. Và có nghĩa là bản sao replicate sẽ không gồm có lịch sử vẻ vang những phiên bản tài liệu đã lưu theo ngày, tuần hay tháng trong quá khứ, không giống với khi sử dụng backup .

Snapshot hỗ trợ backup

Snapshot là một bản sao dữ liệu point-in-time từ nguồn dữ liệu gốc. Khi một snapshot được tạo, nó sẽ giống hệt bản gốc tại thời điểm tạo. Khi các thay đổi được thực hiện đối với bản gốc, snapshot vẫn giữ nguyên và trông giống hệt như nguyên bản tại thời điểm snapshot được tạo. Snapshot hỗ trợ nhiều cách tiếp cận dữ liệu để bổ sung cho backup và cung cấp một lượng các bản sao copy cho phép truy cập nhanh chóng và cuộn để truy vấn kết quả.

Xem thêm: Mã Số Bhxh Là Gì – Tra Cứu Mã Số Bhxh

Kết luận

Như vậy, nói một cách ngắn gọn backup là một dạng sao lưu dữ liệu định kỳ, tự động để bảo toàn dữ liệu, replicate là một dạng sao lưu tự động khi xảy ra sự cố với dữ liệu tại thời điểm đó và snapshot là các ảnh chụp tĩnh trạng thái dữ liệu vào thời điểm chụp.

Có thể Tóm lại, backup vẫn là chiêu thức sao lưu tài liệu bảo đảm an toàn và quan trọng nhất khi tàng trữ được những update biến hóa tài liệu và được cho phép theo dõi một lịch sử vẻ vang tài liệu không thiếu, đúng chuẩn. Cùng với replication và snapshot, hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được một kế hoạch sao lưu tổng lực .

3. Replicate-3 là gì? Vai trò của replicate với hệ thống backup

Như đã nói, backup mang đặc thù là một kế hoạch sao lưu dài hạn và chuyên nghiệp, nhưng sẽ không hề tránh khỏi việc sự cố hoàn toàn có thể xảy ra với mạng lưới hệ thống vào bất kỳ thời gian nào mà không báo trước. Lúc này, vai trò của replicate sẽ phát huy vai trò quan trọng của mình. Dữ liệu ngay lập tức vào thời gian xảy ra sự cố sẽ được tự động hóa sao lưu sang một bản sao thứ cấp khác, ghi lại vừa đủ trạng thái của tài liệu ngay trước thời gian được sao lưu .Và với tính năng replicate-3, tức là nhân 3 tài liệu, đồng nghĩa tương quan với việc sẽ luôn luôn có tối thiểu 1 bản sao tài liệu dự trữ cho doanh nghiệp trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra .

4. Hệ thống backup của VCCloud

1 mục tiêu quan trọng khi doanh nghiệp tìm đến cácdịch vụ cloud serverchính là phương án dự phòng dữ liệu an toàn. Đây được xem là mối quan tâm hàng đầu của bất cứ tổ chức, Doanh nghiệp nào trong môi trường kinh doanh hiện đại hôm nay, khi mà dữ liệu đang dần chứng tỏ vai trò mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại và phát triển của nhiều Doanh nghiệp.

Xem thêm: Định Nghĩa Chuẩn Ip65 Là Gì ? Tìm Hiểu Chuấn Ipxx Ngoài Trời

Như đã kết luận ở trên, một kế hoạch sao lưu toàn diện sẽ bao gồm một chiến lược backup được hỗ trợ bởi các giải pháp bổ sung như replicate và snapshot. Doanh nghiệp muốn tìm kiếm một hệ thống backup đảm bảo, toàn diện có thể hoàn toàn an tâm với hệ thống backup mạnh mẽ củaVCCloudkhi tích hợp đầy đủlive snapshottạo bản sao ổ cứng với dung lượng bất kỳ chỉ trong 1 giây và tính năng replicate-3 – nhân 3 dữ liệu.

Hệ thống được thừa kế những ưu điểm tiêu biểu vượt trội trên nền tảng bảo đảm an toàn tuyệt đối đã Giao hàng cho những đơn vị chức năng số 1 như Đài truyền hình VTV, mạng lưới hệ thống báo trực tuyến của VCCorp như Kênh 14, Dân trí …, những sàn thương mại điện tử lớn như adayroi, muachung …, những đơn vị chức năng giáo dục trực tuyến như Sage, Topica … và rất nhiều những người mua, đối tác chiến lược khác nữa …Tài liệu tìm hiểu thêm : https://www.computerweekly.com/feature/Backup-vs-replication-snapshots-CDP-in-data-protection-strategy
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments